Yamaha A-S1200 – Giá trị thiết kế và công nghệ xuất sắc, chất âm thiên Class A [HOT]

Yamaha A-S1200 – Giá trị thiết kế và công nghệ xuất sắc, chất âm thiên Class A [HOT]
Thiết kế hoài cổ, kết hợp tiêu chuẩn hi-end và các chi tiết tỉ mỉ của Nhật Bản

A-S1200 nằm trong bộ khuếch đại tích hợp hai kênh thế hệ 2020 của Yamaha cùng với hai đàn anh lớn hơn là A-S2200 và A-S3200 (thay vì các mẫu A-S1100, A-S2100 và A-S3100). Các mẫu amp tích hợp này chia sẻ cùng một ngôn ngữ thiết kế cổ điển giống như cơ sở kỹ thuật trên các bộ khuếch đại và pre-ampli hàng đầu của công ty, C-5000 và M-5000.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 2
Chỉ riêng về độ hoàn thiện bên ngoài, Yamaha A-S1200 đã xứng đáng vượt mặt các đối thủ. Trong tầm giá khoảng 2.000 USD, hầu như không thể tìm được một chiếc amp nào có độ chi tiết xuất sắc như Yamaha A-S1200. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chiếc amp này là trọng lượng của nó. Yamaha A-S1200 có trọng lượng lên tới 22 kg, so với ngoại hình không quá lớn thì hoàn toàn có thể đoán nhanh được chất lượng khung gầm xe và bộ nguồn bên trong được hãng đầu tư rất kỹ lưỡng.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 3. ảnh
Nostalgia là phong cách thiết kế được nhiều thương hiệu âm thanh áp dụng trong những năm gần đây. Việc tái hiện lại một họa tiết vintage không khó, nhưng kết hợp được nét cổ kính, sự tinh tế trong cách chọn chất liệu và sự tỉ mỉ trong từng đường nét hoàn thiện thì hiếm có. Ngay cả những món đồ hi-end hàng trăm triệu đô cũng dễ dàng lộ ra những điểm vụng về trong việc “làm giả đồ cổ” của những bậc tiền bối. Đó là về sự công phu và tỉ mỉ, Yamaha A-S1200 là mẫu amp có độ hoàn thiện mà chúng tôi thích nhất cho đến nay trong phân khúc.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 4. hình ảnh
Mặt trước của A-S1200 ngay lập tức đưa chúng ta trở về thập niên 70 – 80 với điểm nhấn là cặp đồng hồ UV, các nút điều khiển hoài cổ trên nền bạc phay xước, xử lý mịn với các đường vân sắc nét. Cặp đồng UV có kim màu đỏ cam, được tăng cường bởi mặt kính không phải màu trắng mà được nhuộm màu xanh nhạt. Hãy quan sát thật kỹ để có thể thấy hết sự hoàn hảo và những chi tiết ấn tượng của Yamaha A-S1200. Tất cả các nút điều khiển của máy dù là nút dạng thanh dẹt với tiết diện rất nhỏ nhưng đều được hãng gia công các rãnh trên bề mặt, cuối cùng là phủ một lớp sơn bóng bảy màu bảo vệ.
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A. hình ảnh
Hai mặt của A-S1200 được ốp bằng hai tấm gỗ dày, cũng là một thiết kế gợi nhớ đến những thiết bị hi-end cao cấp của Nhật Bản ngày xưa. Tấm gỗ này dày hơn 1 cm và được gia công theo tiêu chuẩn piano với bề mặt sơn mài nhiều lớp, tạo độ bóng và bề mặt cực kỳ phẳng. Mặt sau của ampli cũng được hoàn thiện hoàn mỹ, tất cả các jack cắm đều được mạ vàng rất dày. Đặc biệt, bộ cọc loa A và B được gia công bằng đồng thau mạ vàng. Trụ loa này có đường kính lớn nên khi vận hành rất chắc chắn và êm ái nhờ kết cấu chân đế bằng nhựa kết hợp với vòng đệm.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 6. hình ảnh
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 7. hình ảnh
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 8. hình ảnh
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 9. hình ảnh
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 10. ảnh
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh tự nhiên Class A 11

Chất lượng hoàn thiện các đầu loa vô cùng ấn tượng
Nguồn điện hình xuyến lớn, thiết kế mạch khuếch đại cân bằng

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 12. ảnh
Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian để mở khoảng 20 con ốc vít để tiếp cận toàn bộ “nội thất” của chiếc amp A-S1200. Điểm chú ý ngay là bộ nguồn cực lớn ở giữa và hai bo mạch khuếch đại đầu ra độc lập hoàn toàn cân bằng. So với model A-S1100 trước đây, điểm khác biệt lớn nhất và đáng giá nhất chính là việc thay đổi biến áp lõi EI thành biến áp nguồn hình xuyến lớn. Máy biến áp này được bố trí chắc chắn trực tiếp vào khung đáy thùng máy, công suất 625VA. Công suất của bộ khuếch đại được lưu trữ trong một bộ bốn tụ điện lớn, phủ màu xanh lam nổi bật, mỗi tụ điện có định mức 63V / 18.000uF, được Yamaha đặt hàng theo thông số kỹ thuật riêng từ nhà cung cấp Nippon Chemi. Việc sử dụng biến áp hình xuyến giúp hạn chế nhiễu bên trong và quan trọng hơn là tăng cường độ ổn định của nền cũng như tối ưu hóa động lực học.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 13. ảnh

Biến áp hình xuyến 625 VA
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 14. ảnh

Bộ 4 tụ nguồn 18,000uF x 4
Về cấu trúc mạch, Yamaha A-S1200 sử dụng toàn bộ rơ le chuyển mạch đầu vào để giảm nhiễu. Sau đó tín hiệu sẽ đi qua mạch preamp stereo và phân tách độc lập cân bằng di chuyển đến hai bo mạch khuếch đại trái / phải, giúp tránh nhiễu chéo và tăng hiệu quả phân tách, tăng độ động. Mạch khuếch đại đầu ra của A-S1200 sử dụng Mosfet cho công suất đầu ra 160W / 4ohm với giá trị hệ số tắt dần trên 250.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 15. ảnh

Bảng mạch khuếch đại

Một điểm thay đổi nhỏ không được chú ý đó là dây nối mạch ouput với cầu loa đã được nâng cấp thành dây lõi đồng lớn 2.0mm, các dây nối đất của mạch cũng được nâng cấp, giúp tối ưu hơn nữa nhiễu âm nền, mở rộng. âm thanh. Các tụ điện cũng được thay đổi để tốt hơn, đặc biệt là tụ film PP, nhiều tụ Nichicon cao cấp được sử dụng trong bo mạch. Ngoài các ngõ vào thông thường, Yamaha A-S1200 được trang bị phono kết nối hỗ trợ kim MM / MC.
Chống rung là một điểm nhấn nổi bật, tạo nên sự khác biệt đáng kể

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 16. ảnh
Trong khung giá này, hiếm có nhà sản xuất cao cấp nào tạo ra giải pháp chống rung toàn diện như Yamaha. Giải pháp chống rung này có tên gọi là kỹ thuật Mechincal Ground Concept đã được Yamaha áp dụng cho cả 3 mẫu ampli A-S1200, 2200 và 3200. Đầu tiên phải kể đến tripod vốn là chân nhôm được thiết kế cách ly. Rung và hàn trực tiếp vào khung dưới của máy tạo thành một liên kết chắc chắn, giúp xả rung động ra khỏi thiết bị nhanh nhất có thể.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 17. ảnh

Chân chống rung bằng nhôm, hàn trực tiếp vào đáy máy
Thông thường biến áp hình xuyến sẽ được cố định bằng cách lái một con vít lớn từ giữa tâm xuống phía dưới khung xe, nhưng Yamaha A-S1200 đã chọn giải pháp chống rung tốt hơn nhiều. Hãng sử dụng tới 4 con vít để cố định biến áp hình xuyến vào khung máy và bố trí 4 vòng đệm bằng đồng gia công nguyên khối giúp cách ly rung lắc theo kiểu sandwich cực kỳ yên tĩnh. Mặc dù là một chi tiết kỹ thuật nhỏ bên trong nhưng những chiếc vòng đệm này được gia công với độ chính xác cao và được mạ vàng ròng. Tương tự như hệ thống 4 tụ lọc lớn, Yamaha thiết kế một đế đệm và bắt trực tiếp vào khung máy phía dưới, khoảng trống giữa các tụ cũng được lắp một tấm mousse để hấp thụ các chấn động trong quá trình sạc / xả.
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 18. ảnh

Vòng đệm chống rung cho máy biến áp hình xuyến
Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 19. ảnh
Kỹ thuật chống rung của Ground Mechanical Concept còn được thể hiện ở việc sử dụng các tấm nhôm tản nhiệt rất dày, các tấm ván được bố trí để chống rung tối đa, khung xe được cố định bằng khung thép, nắp trên rất dày và nặng. kết hợp kết cấu đan chéo hai bên của hai má gỗ. Tất cả giúp chiếc ampli có giá 2.000 USD của Yamaha A-S1200 có tác dụng chống rung tương đương những thiết bị đắt tiền hơn gấp nhiều lần, nhưng vẫn giữ được kiểu dáng hoài cổ và gọn gàng.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 20. hình ảnh
Chất lượng âm thanh tự nhiên màu Class A

Chúng tôi đã thử nghiệm Yamaha A-S1200 trong khoảng 150 giờ, cặp loa được sử dụng để phối ghép có thiết kế rất retro là Sonus Faber Minima Amator II. Đây là những chiếc loa nhỏ nhưng không dễ kéo, hoạt động ở mức trở kháng 4ohm và có cấu tạo thùng loa khá đặc biệt, sử dụng toàn bộ bằng gỗ tự nhiên nguyên khối dày dặn.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh tự nhiên Hạng A Ảnh 21
Bản demo đầu tiên là Liebesleid từ album “Virtuoso! A Kho bạc của những Encores Violin yêu thích ”, do hai nghệ sĩ Jaime Laredo (violin) và Margo Garette (Piano) biểu diễn. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là rất bất ngờ với khả năng tái tạo nền âm của Yamaha A-S1200. Bộ khuếch đại này cho độ tĩnh nền vượt trội so với hầu hết các bộ khuếch đại trong cùng phân khúc mà chúng tôi đã trải nghiệm. Phần đệm piano trầm, mượt và rộng với âm hình cơ thể ấn tượng. Ngay cả ở những nốt nhạc nhỏ nhẹ nhàng, các hiệu ứng tầm thấp, hiệu ứng vang vẫn được amp giữ rõ ràng. Một điều thú vị ở ampli Yamaha A-S1200 là tông màu của nó rất tự nhiên, có phần hơi ấm và ngọt ngào, khá gần với amp Class A.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 22. ảnh
Độ căng và đặc biệt là độ mượt của âm viloin do Jamie Laredo tạo ra tạo cảm giác âm nhạc tốt, không có những điểm gắt hay âm cuối được làm mỏng đi, mọi âm sắc đều có độ đầy đặn, mang đến cho người nghe cảm giác thích thú. violin được chơi trực tiếp trước mắt bạn. Cũng trong bản thu âm này, chúng tôi phần nào đánh giá cao khả năng tái hiện sân khấu của Yamaha A-S1200. Chiếc ampli làm rất tốt nhiệm vụ của việc thiết lập một sân khấu chung, nhưng ở sân khấu đó, chúng ta vẫn dễ dàng “soi” được không gian của hai nhạc cụ đang được chơi bởi hai nghệ sĩ.

Yamaha A-S1200 - Giá trị thiết kế và công nghệ tuyệt vời, chất lượng âm thanh Class A 23
Với khả năng xử lý rung cực tốt, những nâng cấp về bộ nguồn, dây dẫn, linh kiện … đã giúp Yamaha A-S1200 đạt hiệu quả tái tạo âm thanh với độ tĩnh cao vượt trội. Bên cạnh đó, chất âm tự nhiên và ít nhiễu là một ưu điểm giúp ampli tạo ra dải âm trung rất đẹp. Cụ thể, với bài hát thử Just A Little Lovin ‘trong album cùng tên do Shelby Lynne thể hiện, hệ thống tái tạo giọng hát với độ đồng đều và mượt mà trong cách xử lý âm mũi đặc biệt. Không gian của ca sĩ cũng rất rộng mở bởi ampli. Tiếng cympal và âm trầm của bản thu này rất hài lòng. Âm trầm không theo kiểu dứt khoát mà được thả mạnh, dày xuống nền và quan trọng nhất là tạo ra không gian âm trầm, tức là độ mở rộng của từng âm trầm tốt, còn cympal có độ lan tỏa âm hoàn chỉnh.

Có thể nói Yamaha A-S1200 là một trong những chiếc ampli đậm chất analog “khủng” nhất trong phân khúc giá, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm dải trung trầm mộc mạc, đầy đủ, âm trầm có độ rơi và dải cao. trơn tru. Tuy nhiên, điểm mà A-S1200 vẫn chưa mạnh chính là khả năng xử lý sân khấu. Đừng hiểu lầm rằng sân khấu âm thanh của amp là hẹp, ngược lại, A-S1200 sẽ khiến bạn ngạc nhiên với không gian rộng mở, không gian phía sau loa tràn ngập âm thanh. Tuy nhiên, tổng thể âm thanh, đặc biệt là giọng ca sĩ vẫn hơi nhô ra phía trước, thêm vào đó, khu vực âm thanh phía sau loa rất rõ ràng nhưng chưa thực sự lùi ra phía sau tường.

Sự kết luận

Lâu lắm rồi các biên tập viên của chúng tôi, những người tiếp xúc với rất nhiều thiết bị âm thanh mới có cơ hội trải nghiệm một mẫu amp có thể nói là đạt rất nhiều điểm A về ngoại hình, sự tỉ mỉ trong thiết kế, và nhiều hơn nữa. Thiết kế, cấu trúc kỹ thuật được đầu tư ấn tượng, chất lượng âm thanh đẳng cấp A. Yamaha A-S1200 thể hiện rõ triết lý thiết kế cực kỳ chi tiết và khắt khe của người Nhật cùng với màu sắc âm thanh tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó dễ dàng đưa người nghe đến với sự cảm thụ âm nhạc của các sân khấu trực tiếp ngay tại chính căn phòng của mình.

Giá tham khảo: 55,900,000 VNĐ

Hoài Sa