Xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng smartphone [HOT]

Xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng smartphone [HOT]

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh mẫu vật bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Đại học Arizona.

Nhóm UA, do giáo sư kỹ thuật y sinh Jeong-Yeol Yoon đứng đầu, nhằm mục đích kết hợp tốc độ kiểm tra kháng nguyên ngoáy mũi hiện tại với độ chính xác cao của các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase. PCR). Họ đã phát triển một phương pháp chi phí thấp ban đầu để phát hiện norovirus lây lan trên du thuyền bằng kính hiển vi điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu dự định sử dụng phương pháp này kết hợp với xét nghiệm nước bọt được phát triển bởi Michael Worobey, chủ nhiệm Khoa Sinh học Tiến hóa tại UA. Yoon cũng đã làm việc với nhiều sinh viên đại học và sau đại học để hoàn thiện phương pháp phát hiện Covid-19 dựa trên điện thoại thông minh.

Các phương pháp thông thường để phát hiện norovirus hoặc các mầm bệnh khác rất tốn kém, đòi hỏi nhiều thiết bị thí nghiệm hoặc trình độ chuyên môn cao. Thử nghiệm norovirus trên điện thoại thông minh của UA chỉ cần một chiếc điện thoại, một kính hiển vi đơn giản và một mảnh giấy kênh vi lỏng, giấy nến hướng dẫn mẫu chất lỏng qua các kênh chuyên biệt. Phương pháp này rẻ hơn nhiều so với các xét nghiệm khác với chi phí khoảng 45 USD.

Bản chất của công nghệ trên là tương đối đơn giản. Người dùng nhúng các kháng thể có chứa các hạt huỳnh quang vào một mẫu nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu số lượng các hạt virus có trong bệnh phẩm đủ lớn, một số kháng thể sẽ liên kết với mỗi hạt virus. Dưới kính hiển vi, các hạt vi rút xuất hiện dưới dạng các cụm hạt huỳnh quang nhỏ mà người dùng có thể đếm được. Tiếp theo, người dùng thêm hạt vào mẫu vật, nhúng mảnh giấy vào mẫu vật và sử dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh giấy dưới kính hiển vi và đếm các hạt. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 15-20 phút. Phương pháp này đơn giản đến mức ngay cả những người không phải là nhà khoa học cũng có thể học cách sử dụng nó bằng cách xem các đoạn video ngắn.

Yoon và các đồng nghiệp mô tả phương pháp thử nghiệm mới trên tạp chí Nature Protocols vào ngày 29 tháng 1. Nhóm đang có kế hoạch làm việc với các cơ sở thử nghiệm tại Đại học Arizona để cải tiến phương pháp này. Họ cũng có kế hoạch phân phối thiết bị này đến các trung tâm trong khuôn viên trường để những người bình thường như quản lý ký túc xá có thể kiểm tra nước bọt từ nhiều nhóm người khác nhau.

An Khang (Theo dõi Phys.org)