Vì sao Hàn Quốc vẫn ‘trung thành’ với trình duyệt Internet Explorer? [HOT]

Theo The New York Times, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Truy cập Internet hiếm khi bị giới hạn, ngoại trừ việc bạn phải sử dụng một trình duyệt web lỗi thời.

Với Google Chrome, người Hàn Quốc không thể thanh toán trực tuyến với tư cách là khách hàng doanh nghiệp của một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất của đất nước. Nếu họ sử dụng Safari của Apple, họ cũng không thể đăng ký tài trợ cho nghệ sĩ thông qua trang web Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia. Điều này cũng đúng với Firefox của Mozilla khi khách truy cập là chủ một cơ sở chăm sóc trẻ em muốn đăng ký trên trang web của Bộ Y tế và Phúc lợi.

Để khắc phục điều này, Internet Explorer của Microsoft hoặc một trình duyệt tương tự trở thành sự lựa chọn không thể thay thế.

Khi Microsoft “khai tử” Internet Explorer (IE) vào ngày 15/6, tập đoàn cho biết họ sẽ chuyển hướng người dùng sang trình duyệt Edge mới hơn. Nhưng ở Hàn Quốc, Internet Explorer vẫn tồn tại, thậm chí được coi là trình duyệt không thể thiếu vì nó liên quan đến chính phủ và nhiều ngân hàng.

Sự trung thành của Hàn Quốc với Internet Explorer trong 27 năm qua khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao một quốc gia nổi tiếng với băng thông rộng và các thiết bị sáng tạo lại “mắc kẹt” trong một trình duyệt. web không an toàn đã bị thế giới lãng quên.

Vì sao Hàn Quốc vẫn ‘trung thành’ với trình duyệt Internet Explorer?
             [HOT]

Microsoft “khai tử” Internet Explorer (IE) vào ngày 15/6

Hầu hết các trang web ở Hàn Quốc hoạt động trên tất cả các trình duyệt. Trong đó, Google Chrome chiếm 54% lượng duyệt web trên cả nước. Mặc dù Internet Explorer chỉ chiếm chưa đến 1%, nhưng ngay sau khi Microsoft tuyên bố khai tử trình duyệt này, Hàn Quốc đã phải chật vật tìm giải pháp thay thế.

Vào tháng 5, chi nhánh Hàn Quốc của ngân hàng Anh Standard Chartered đã thông báo chuyển sang sử dụng trình duyệt Edge ở “chế độ IE” để truy cập vào nền tảng ngân hàng trực tuyến “Straight2Bank”. Nhiều trang web của chính phủ cũng cảnh báo rằng người dùng có thể gặp một số gián đoạn nếu họ không chuyển sang Edge.

Naver, một trong những công ty Internet lớn nhất Hàn Quốc, vừa giới thiệu một tính năng mới của trình duyệt Whale, cho phép người dùng truy cập các trang web yêu cầu Internet Explorer. Theo Kim Hyo, trưởng nhóm Naver’s Whale, điều này khiến tuyên bố “khai tử” IE của Microsoft không còn quá “sốc”.

Tuy nhiên, phải đến khi trình duyệt Microsoft biến mất, người đàn ông này mới nhận ra rằng nhiều trang web vẫn chưa thể sử dụng chế độ mới. Ông cho rằng việc tạo lại các trang web liên quan đến Internet Explorer là một nhiệm vụ khó khăn.

Theo The New York Times, sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Internet Explorer bắt đầu từ những năm 1990, khi quốc gia này trở thành quốc gia tiên phong trong việc áp dụng Internet cho ngân hàng và mua sắm. Để đảm bảo các giao dịch trực tuyến, chính phủ đã thông qua luật vào năm 1999 yêu cầu khách hàng phải ký các chứng chỉ số được mã hóa. Ngoài ra, việc xác minh danh tính cũng yêu cầu phần mềm phải được kết nối với trình duyệt.

Để làm được điều này, chính phủ Hàn Quốc đã ủy quyền cho 5 công ty phát hành chứng chỉ số có tên ActiveX. Vào thời điểm đó, tính năng này chỉ có thể hoạt động trên Internet Explorer. Điều này đã đưa Internet Explorer trở thành trình duyệt phổ biến khắp cả nước, thậm chí chiếm 99% thị phần tại Hàn Quốc trong giai đoạn 2004-2009.

Tại sao Hàn Quốc vẫn trung thành với trình duyệt Internet Explorer? - Ảnh 2.

Năm 2020, Microsoft bắt đầu ngừng hỗ trợ Internet Explorer và tuyên bố sẽ sớm khai tử trình duyệt này

James Kim, Giám đốc Microsoft tại Hàn Quốc từ năm 2009-2015 cho biết: “Chúng tôi đã trở thành trình duyệt duy nhất tồn tại trên thị trường. Ông cho biết Microsoft không có ý định độc chiếm thị trường, nhưng trên thực tế, nhiều trang web không thể hoạt động nếu không có Internet Explorer.

Vì vậy, vị trí “độc tôn” của Microsoft được duy trì trong suốt đầu những năm 2000. Điều này nghiêm trọng đến mức người Hàn Quốc dường như không biết bất kỳ trình duyệt nào khác ngoài Internet Explorer. Sự phụ thuộc này chỉ biến mất khi điện thoại thông minh và những gã khổng lồ công nghệ khác như Apple và Google nổi lên.

Đến năm 2010, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các trang web cung cấp chứng chỉ ActiveX cho ba trình duyệt khác. Tất nhiên, việc thay đổi này không hề dễ dàng, nhất là khi các ngân hàng và doanh nghiệp đã quá quen với hệ thống trình duyệt cũ.

Vào năm 2015, Microsoft đã phát hành trình duyệt Edge để thay thế Internet Explorer và ngừng hỗ trợ ActiveX. Không lâu sau đó, trình duyệt Chrome cũng vượt qua IE và trở thành trình duyệt phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Vào năm 2020, chính phủ đã thông qua luật loại bỏ các chứng chỉ kỹ thuật số như ActiveX khỏi trình duyệt. Cùng năm đó, Microsoft bắt đầu ngừng hỗ trợ Internet Explorer và thông báo rằng nó sẽ sớm chết.

Theo dõi: The New York Times, Reuters

https://cafebiz.vn/vi-sao-han-quoc-van-trung-thanh-voi-trinh-duyet-internet-explorer-20220711093418482.chn

Theo Đời sống Kinh tế