Vật liệu xây dựng ăn được làm từ rác thải thực phẩm [HOT]

Vật liệu xây dựng ăn được làm từ rác thải thực phẩm [HOT]

Bột được nghiền từ rác thải thực phẩm được ép thành vật liệu xây dựng. Hình ảnh: Đại học Tokyo.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Công nghiệp của Đại học Tokyo đã tìm ra cách chế tạo vật liệu xây dựng bền từ bột lá bắp cải, rong biển, vỏ chuối và chất thải thực phẩm. Cnet đưa tin vào ngày 25 tháng 5.

“Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng rong biển và một số chất thải thực phẩm thông thường để tạo ra một vật liệu xây dựng có độ bền ít nhất bằng bê tông. Vì chúng tôi sử dụng chất thải thực phẩm có thể ăn được nên chúng tôi cũng quan tâm đến việc xác định quá trình tái chế ảnh hưởng như thế nào đến hương vị của nguyên liệu gốc ”, Yuya Sakai, một chuyên gia tại Đại học Tokyo, cho biết.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật ép nhiệt thường được sử dụng để ép bột gỗ thành vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, thay vì gỗ, chúng được sấy khô chân không và nghiền thành nhiều loại rác thực phẩm như hành tây, bắp cải và vỏ trái cây.

Quá trình này bao gồm trộn bột thực phẩm với nước và một số gia vị, sau đó ép hỗn hợp vào khuôn ở nhiệt độ cao. Tất cả các sản phẩm thu được, ngoại trừ loại da bí ngô, đều vượt qua bài kiểm tra độ bền. Các chuyên gia sau đó đã tìm ra giải pháp cho vỏ bí ngô.

Thành viên nhóm nghiên cứu Kota Machida cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng lá bắp cải tạo ra một sản phẩm cứng gấp ba lần bê tông, có thể được trộn với một vật liệu yếu hơn làm từ vỏ bí ngô để tăng cường độ bền.

Các vật liệu đúc vẫn có thể ăn được, nhưng nhóm chuyên gia không tiết lộ độ cứng khi nhai chúng. Ngay cả khi tiếp xúc với không khí trong 4 tháng, chúng vẫn không thay đổi mùi vị và không bị thối rữa hoặc bị côn trùng phá hoại. Sự phát triển của các vật liệu ăn được vẫn đang trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, có thể trong tương lai, người ta sẽ xây được những ngôi nhà đặc biệt và biến nó thành đồ ăn nếu muốn.

Thu Thao (Theo dõi Cnet)