Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp [HOT]

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp [HOT]

Hợp kim bộ nhớ hình dạng (SMA) để sử dụng cho xe đạp trên cạn. Hình ảnh: NASA.

NASA hợp tác với SMART Tire, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp không hơi siêu đàn hồi cho xe đạp, Telegraph đưa tin vào ngày 17 tháng 3. Lốp Metl được làm bằng hợp kim nhớ hình (SMA), bao gồm các sợi mỏng đan lại với nhau để tạo thành một cấu trúc đàn hồi có thể uốn cong theo các địa hình khác nhau. Nó không cần bơm hơi, không thủng và có độ ma sát tốt hơn các loại lốp cao su bơm hơi thông thường.

SMA hoạt động giống như một bộ giảm xóc, cho phép xe đi qua các địa hình đất đá dễ dàng hơn. Ban đầu, NASA phát triển công nghệ này để đảm bảo rằng các bánh xe bằng nhôm của Curiosity, robot hoạt động trên sao Hỏa, bền và khó bị hư hỏng.

“Nhờ khả năng chuyển đổi ở cấp độ phân tử dưới áp suất, SMA không giống như bất kỳ vật liệu nào khác. Nó thể hiện trí nhớ hình dạng hoàn hảo theo thời gian. Kết quả là chúng ta sẽ có những chiếc xe đạp sáng tạo, nhẹ, bền và không bao giờ phẳng”. Earl Cole, Giám đốc điều hành của SMART Tire cho biết.

SMART Tire có kế hoạch bán lốp Metl trong năm tới. NASA khẳng định công nghệ này có thể được sử dụng cho xe tay ga, xe tải và ô tô trong tương lai. “Chúng tôi hiểu rằng cần phải phát triển và thử nghiệm thêm Metl trước khi nó sẵn sàng cho thị trường xe bốn bánh. Chiến lược ban đầu của chúng tôi là tập trung bán cho những khách hàng đặc biệt và thị trường xe hai bánh”, đại diện hãng cho biết.

NASA chọn SMART Tire để trao giải công nghệ lốp không bơm hơi thông qua chương trình Startup Studio. Đây là chương trình của NASA nhằm kết nối các doanh nghiệp sử dụng công nghệ vũ trụ với mục đích thương mại.

Theo Harvey Schabes, giám đốc bộ phận chuyển giao công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA, việc hợp tác với SMART Tire có tiềm năng rất lớn. NASA muốn tiếp tục phát triển công nghệ này để tạo ra một loại vật liệu chất lượng tốt giúp cải thiện đáng kể lốp xe cho những chiếc xe du lịch trong tương lai.

Thu Thao (Theo dõi Telegraph)