UAE làm mưa nhân tạo khi nắng nóng vượt 49 độ C [HOT]

UAE làm mưa nhân tạo khi nắng nóng vượt 49 độ C [HOT]

Mưa nhân tạo ở UAE. Video: NCM.

Một nhóm các nhà khoa học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) làm mưa nhân tạo, sử dụng dòng điện phóng ra từ máy bay không người lái để kiểm soát thời tiết và tạo mưa trên khắp đất nước. Các nhà chức trách tại cơ quan khí tượng đã chia sẻ video quay cảnh mưa nhân tạo ở Ras al Khaimah cũng như một số khu vực khác. Một phương pháp tạo mưa nhân tạo mới hứa hẹn làm giảm hạn hán trên khắp thế giới mà không gây ra nhiều lo ngại về môi trường như các phương pháp trước đây sử dụng muối.

UAE nhận được lượng mưa khoảng 10 cm mỗi năm. Nhiệt độ mùa hè thường trên 49 độ C. Tầng chứa nước của UAE, một nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng, cũng đang rút xuống, gây ra nguy cơ nghiêm trọng. Kết quả là trong năm 2017, UAE đã đầu tư tổng cộng 15 triệu USD cho 9 dự án tăng lượng mưa. Theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE (NCM), mưa nhân tạo cũng góp phần gây ra lượng mưa lớn trên khắp đất nước vào đầu tháng Bảy.

Chính phủ hy vọng việc xả điện thường xuyên vào đám mây để tạo mưa sẽ giúp giảm bớt các đợt nắng nóng hàng năm ở đất nước khô cằn này. Theo nghiên cứu từ Đại học Reading ở Anh, các nhà khoa học tạo ra đường truyền điện vào đám mây để tạo ra những hạt mưa lớn. Kích thước hạt mưa lớn hơn cần thiết trong nước nóng, nơi các hạt mưa nhỏ thường bay hơi trước khi chạm đất. Mansoor Abulhoul, đại sứ UAE tại Vương quốc Anh cho biết: “Công nghệ tạo mưa một ngày nào đó có thể giúp ích cho các quốc gia trong môi trường khan hiếm nước như UAE.

Kể từ đầu năm 2021, NCM đã tiến hành 21 lần mưa nhân tạo. UAE là một trong những quốc gia đầu tiên ở vùng Vịnh sử dụng kỹ thuật này. Ít nhất 8 bang ở miền Tây nước Mỹ cũng đang gây mưa nhân tạo bằng một kỹ thuật hơi khác, đó là sử dụng máy bay không người lái để phun iốt bạc.

An Khang (Theo dõi CBS / Newsweek)