Turbine thủy triều mạnh nhất thế giới bắt đầu sản xuất điện [HOT]

Turbine thủy triều mạnh nhất thế giới bắt đầu sản xuất điện [HOT]

Turbine Orbital O2 đi vào hoạt động. Hình ảnh: Orbital Marine Power.

Turbine Orbital O2 được neo đậu gần quần đảo Orkney và có khả năng đáp ứng nhu cầu điện hàng năm của 2.000 hộ gia đình trong 15 năm tới. Công ty Orbital Marine Power mất khoảng 15 năm để phát triển thiết kế và 18 tháng để chế tạo tuabin thương mại đầu tiên, đánh dấu một cột mốc quan trọng.

Tuabin công suất 2 MW nổi trên mặt nước, được vận chuyển đến địa điểm lắp đặt vào tháng 5 và được kết nối với lưới điện trên bờ của địa phương thông qua cáp dưới biển và bắt đầu sản xuất năng lượng sạch khi thủy triều. Khi thủy triều dừng, các cánh của tuabin quay, tạo ra điện theo hướng khác.

Giám đốc điều hành của Orbital Marine Power, Andrew Scott, cho biết mục tiêu của công ty là đẩy nhanh việc khai thác năng lượng thủy triều trên khắp thế giới, góp phần giải quyết biến đổi khí hậu, đồng thời tạo ra một ngành công nghiệp carbon thấp mới.

Công ty đã chọn neo tuabin ở khu vực Fall of Warness vì nó có một số dòng thủy triều mạnh nhất trên thế giới. Thiết bị này sẽ giúp cung cấp điện sạch và bền vững cho các cộng đồng ở Orkney từ nguồn nước chảy qua quần đảo. Công ty đã nhận được 4,74 triệu đô la tài trợ từ Quỹ Thách thức Năng lượng Thủy triều Saltire của chính phủ Scotland để xây dựng Orbital O2 ở Dundee.

Năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu hóa thạch lần đầu tiên trở thành nguồn điện lớn nhất ở Anh vào năm 2020, theo phân tích của Ember và Agora Energiewende vào tháng 1 năm nay. Tổng hợp lại, tất cả các loại năng lượng tái tạo, bao gồm gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học và thủy điện, chiếm 42% sản lượng điện ở Anh vào năm ngoái. Trong khi đó, nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là khí đốt, chỉ chiếm 41% tổng lượng điện.

An Khang (Theo dõi Thư)