Túi nhựa chế tạo từ rong biển [HOT]

Túi nhựa chế tạo từ rong biển [HOT]

Chất liệu nhựa giống rong biển của Notpla. Hình ảnh: Claire Price / Business Insider Today.

Notpla, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, tạo ra nhựa từ rong biển có thể phân hủy sinh học, thậm chí có thể ăn được, Cảnh báo Khoa học đưa tin vào ngày 16 tháng 10. Công ty hy vọng sẽ góp phần giảm 300 triệu tấn rác thải nhựa mà con người thải ra mỗi năm.

Túi nhựa của Notpla có thể phân hủy sinh học trong 4 – 6 tuần, trong khi nhựa tổng hợp phải mất vài trăm năm. Túi được làm từ rong biển trồng ở miền Bắc nước Pháp. Rong biển được sấy khô và nghiền thành bột, trải qua quá trình xử lý để biến nó thành chất dẻo và dính. Lớp keo này, khi nó khô, sẽ trở thành một vật liệu giống như nhựa.

Làm túi từ rong biển thân thiện với môi trường hơn tinh bột vì rong biển không cần đất và mất nhiều thời gian để phát triển. “Đây là một trong những nguồn tài nguyên phong phú nhất. Một trong những loài rong biển mà chúng ta sử dụng có thể phát triển tới 1 mét mỗi ngày. Bạn có thể tưởng tượng một thứ gì đó phát triển nhanh như vậy không cần bón phân hoặc tưới nước. Đó là tài nguyên mà chúng ta đang sử dụng trong một thời gian dài ”, Rodrigo Garcia, đồng sáng lập Notpla, cho biết.

Giá các sản phẩm của Notpla không được tiết lộ. Công ty này bán buôn sản phẩm cho các công ty có mục tiêu bảo vệ môi trường.

Túi nhựa phân hủy sinh học của Notpla.  Ảnh: Notpla.

Túi nhựa phân hủy sinh học của Notpla. Hình ảnh: Notpla.

Nhựa sử dụng một lần có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày và chiếm hơn một nửa trong số 300 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm. Một cuộc khảo sát của Daniel Webb, người sáng lập Everyday Plastic, tiết lộ rằng mọi người đang thải ra nhiều nhựa hơn năm ngoái. Covid-19 làm cho tình hình tồi tệ hơn. Cuộc khảo sát được thực hiện trên 483 người Anh, ghi lại lượng rác thải trong tuần của các hộ gia đình khi họ bị tắc nghẽn do dịch bệnh.

Webb cho biết: “Trước khi đóng cửa, mọi người đã vứt bỏ khoảng 99 mảnh nhựa mỗi tuần. Trong thời gian khóa cửa, các gia đình đã ném ra tới 128 mảnh nhựa mỗi tuần, tức là tăng khoảng 25-30%”.

Notpla coi việc sử dụng đồ nhựa là một chứng nghiện cần thay đổi. Công ty đang nghiên cứu về bao bì mới cho thực phẩm, đồ uống, quần áo và các mặt hàng khác. Pierre Paslier, đồng sáng lập Notpla, cho biết: “Chúng tôi làm điều này vì chúng tôi muốn góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa. Đó là động lực của chúng tôi”.

Thu Thao (Theo dõi Cảnh báo Khoa học)