Trung Quốc thử nghiệm hệ thống điều khiển tàu tự động [HOT]

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống điều khiển tàu tự động [HOT]

Màn hình hiển thị của hệ thống TACS. Hình ảnh: CGTN.

Công nghệ này có tên là Hệ thống đường tàu tự động (TACS), lần đầu tiên được áp dụng trong đoạn thử nghiệm của tuyến tàu điện ngầm Qingdao 1. TACS đóng vai trò như “bộ não” cho các con tàu thông qua hệ thống tín hiệu tích hợp. Khi được trang bị TACS, các đoàn tàu có thể trực tiếp trao đổi thông tin như vị trí, tốc độ và trạng thái đường ray qua kết nối không dây, cho phép các đoàn tàu đánh giá tình hình một cách độc lập và tự chủ, bảo vệ và biến hoạt động thành hiện thực.

Theo Fang Shaoxuan, Phó giám đốc Hội đồng Thiết bị Kỹ thuật của Hiệp hội Tàu điện ngầm Trung Quốc, TACS tập trung vào giao tiếp giữa tàu với tàu hơn là tàu với đất. Hệ thống tập trung vào cấu trúc đơn giản, tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì, đồng thời đảm bảo hoạt động thông minh, an toàn và đáng tin cậy.

Thông qua việc tích hợp công nghệ điều khiển tàu, lực kéo, lưới, phanh, tránh va chạm và nhiều nền tảng điều khiển khác, TACS mang đến một bước tiến công nghệ cho tàu điện ngầm, từ lái tự động thuần túy sang vận hành tự động thông minh.

Khi áp dụng vào thực tế, hệ thống đã rút ngắn đáng kể thời gian gián đoạn giữa các lượt, tăng 15% hiệu quả hoạt động. TACS cũng giải quyết được khó khăn khi thêm tàu ​​vào các tuyến đường có lưu lượng hành khách cao. Khi đối mặt với tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn tại nhà ga hoặc sự cố trên đường ray, hệ thống ứng phó rất linh hoạt. Tổng chi phí của đường ray có thể giảm 20% nhờ tối ưu hóa TACS và giảm thiết bị.

An Khang (Theo dõi CGTN)