Trung Quốc kỳ vọng vào công nghệ 5G [HOT]

Trung Quốc kỳ vọng vào công nghệ 5G [HOT]

Các nhân viên làm việc tại một dây chuyền sản xuất pin lithium ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Hình ảnh: Trung Quốc hàng ngày.

Trung Quốc đang áp dụng công nghệ mạng 5G tốc độ cao để phát triển các loại pin thông minh có thể quản lý điện và nhiệt hiệu quả hơn. Bằng cách này, tuổi thọ của pin sẽ được tăng lên rất nhiều để hỗ trợ việc lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn, đặc biệt là đối với năng lượng sạch.

Trong một bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề về 5G và trung tính carbon được tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tuần qua, chuyên gia Wu Feng từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết sự kết hợp của 5G và pin thông minh sẽ thúc đẩy một loạt các ngành công nghiệp trên khắp đất nước, bao gồm cả các phương tiện năng lượng mới, năng lượng tái tạo và lưới điện thông minh.

Feng nhấn mạnh: “Vì công nghệ 5G có thể cung cấp kết nối Internet of Things nhanh hơn và an toàn hơn, nó sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc cải thiện tốc độ truyền tải và hiệu quả của toàn bộ lưới điện năng lượng”. .

Lĩnh vực năng lượng hiện chiếm 89% lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc, với một nửa liên quan đến sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

“Để xây dựng hệ thống điện thế hệ tiếp theo chạy bằng năng lượng mặt trời và gió, hệ thống điện hiện tại vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về tính ổn định, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với 5G, chúng tôi có thể kiểm soát hệ thống điện kịp thời và chính xác hơn để giảm sự không chắc chắn. “, Gao Kunlun, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Kết nối Năng lượng Toàn cầu, cho biết thêm.

Công nhân lắp đặt một trạm 5G tại Khu công nghệ cao Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc.  Ảnh: Xinhua.

Công nhân lắp đặt một trạm 5G tại Khu công nghệ cao Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc. Hình ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong một tuyên bố đầy tham vọng vào năm ngoái, Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành trung hòa carbon, nghĩa là không phát thải carbon vào năm 2060. Nước này cũng sẽ hướng tới một hệ thống kinh tế phủ đầu. tăng trưởng xanh, carbon thấp và tăng trưởng theo chu kỳ.

Theo Zheng Di, Phó Chủ tịch Công nghệ Tage IDriver của Bắc Kinh, một nhà cung cấp các giải pháp giao thông thông minh của Trung Quốc, 5G cũng đóng một vai trò không thể thay thế trong giao thông không người lái. Mức tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe tải truyền thống là khá lớn, trong khi xe ô tô tự lái có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ đó thông qua việc kiểm soát tốc độ, ga và phanh.

“Nếu không có 5G, phương tiện giao thông chỉ có thể được coi là ‘tự động’, không phải ‘thông minh’. Với băng thông cao và độ trễ thấp của 5G, chúng tôi có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực, cho phép phương tiện ‘học một cách thông minh’ ‘. Tiết kiệm năng lượng “, Di nói.

Về việc tiêu thụ năng lượng của chính mạng 5G, nhà điều hành phần mềm và dịch vụ Zhang Nan tại Huawei Technologies tiết lộ rằng họ đang thúc đẩy việc sử dụng các trạm gốc, phòng máy tính và trung tâm dữ liệu tối giản. càng nhiều càng tốt, để giảm thiết bị hỗ trợ hoạt động 5G. Viện Nghiên cứu Di động Trung Quốc cho biết họ có thể giảm 25% mức tiêu thụ điện năng của một trạm 5G bằng cách sử dụng GPU tiên tiến hơn, kết hợp với các thiết bị được chế tạo từ vật liệu mới.

Doãn Đường (Theo dõi CNS)