Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 – Lựa chọn ‘nhập môn’ không tệ [HOT]

Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 – Lựa chọn ‘nhập môn’ không tệ [HOT]
Dù là một hãng âm thanh cao cấp của Anh, và cũng đang dần chuyển hướng sang dòng tai nghe không dây nhưng RHA vẫn không thể bỏ qua thị trường giá rẻ. Đôi khi người dùng vẫn cần một cặp tai nghe có dây, không có nhiều tính năng đặc biệt.
MA390 là tùy chọn dễ tiếp cận nhất trong phạm vi năm 2018 của nó, thay thế cho cặp MA350 đã tồn tại được 7 năm.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 2
Là một chiếc tai nghe nhỏ gọn nên hộp của MA390 cũng rất đầy đủ. Năm nay RHA có thiết kế hộp mới với 2 màu xanh trắng rất trang nhã. Mặt sau có lớp nhựa trong nên chúng ta có thể nhìn thấy tai nghe bên trong.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 3
Bộ phụ kiện của MA390 bao gồm 2 bộ mút cao su (đặt trong túi ni lông), sách hướng dẫn sử dụng, kẹp áo và túi khóa kéo. Với một chiếc tai nghe tầm thấp, một bộ phụ kiện như vậy là khá đầy đủ.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 4
Trong khi tất cả các cặp tai nghe RHA khác đều có thiết kế vỏ sắt màu bạc, thì cặp tai nghe cấp thấp trước đó là MA350 lại được sơn màu đen rất nổi bật. Vì vậy, năm nay công ty đã thay đổi với MA390.

Vỏ MA390 được làm bằng nhôm cao cấp, với các đường cắt đồng tâm rất nhỏ, hoàn toàn không trơn bóng. Vỏ rất nhỏ, nhỏ hơn MA350 nên khi đeo cho cảm giác rất thoải mái vì tai nghe hoàn toàn vừa vặn với tai người nghe bằng mẹo.

Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 5
Sát tai phải là một micro nhỏ, có nút giữa để nhận cuộc gọi và dừng / phát nhạc, nhưng thiếu 2 nút tăng giảm âm lượng.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 6
Nửa dưới dây của tai nghe vẫn được quấn dù tương tự như các cặp tai nghe khác của hãng, giúp dây chắc chắn hơn và chống đứt.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 7
Jack cắm chuẩn 3.5mm hình chữ L, bằng nhựa và không có lò xo đệm như các dòng tai nghe cao cấp.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 8
Thông số kỹ thuật

– Màng chắn động 130,8 (do RHA phát triển)

– Dải tần: 16 – 22.000Hz

– Trở kháng: 16 Ohms

Độ nhạy: 89dB

– Công suất bình thường / đỉnh: 1-5W

– Trọng lượng: 15g

Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 9

RHA MA390 sử dụng driver 130.8 mới nhưng là phiên bản nâng cấp của MA350 nên hướng điều chỉnh khá giống nhau: âm thanh đầy đặn, ấm áp, thiên về âm trầm và trung trầm, có phần ngược lại phong cách. âm thanh sạch và rõ ràng của các dòng đắt tiền hơn.

Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 10
Dải nổi bật nhất của tai nghe chính là âm trầm và hãng đã làm tốt dải này để lại dư âm nhưng không gây cảm giác khó chịu khi nghe. Bass chủ yếu là mid bass nhưng có độ nảy vừa đủ để chơi và nảy, mãi không gây mỏi đầu. Chất âm trầm này thể hiện rất tốt đặc tính của màng loa Dynamic: độ động cao, thân bass rõ ràng.
Thử với bài Bóng ma sau đó Alan Walker, chúng ta có thể thấy tiếng trống rất trong trẻo, không bị cứng mà mềm mại, cho tốc độ cao. Lên đến phần cao trầm, âm trầm nhẹ dần để tránh lấn làn giọng của ca sĩ. Vì là một chiếc tai nghe cấp thấp nên độ chi tiết của dải trầm dừng ở mức khá, chúng ta không thể đòi hỏi nhiều hơn.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Lựa chọn 'nhập môn' không tồi Ảnh 11
Có âm trầm nổi bật nhưng dải trung của RHA MA390 mới tạo được điểm nhấn. Tai nghe đẩy giọng của ca sĩ về phía sau một chút, đi kèm với việc nhấn nhẹ vào dải âm trung thấp để tạo ra âm thanh ấm áp và thoải mái của ca sĩ. Đoạn giữa này khá tự nhiên, với tỷ lệ giữa âm và giọng hợp lý.
Hãy thử ngay với bài viết Canyon Lines sau đó Amber RubarthGiọng ca sĩ cũng được thể hiện mượt mà, dễ nghe. High mid hơi nhạt nên những giọng diva cao có thể bị ảnh hưởng, nhưng với những giọng Jazz và ballad nhẹ nhàng, MA390 thể hiện đủ tốt. Ở tầm giá rẻ, chỉ cần tai nghe không làm mid quá gắt, quá điện tử thì có thể gọi là tốt, và MA390 đã hoàn thành nghĩa vụ này.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Tùy chọn 'nhập môn' không tồi ảnh 12
Treble không phải là thế mạnh của cặp tai nghe này. MA390 cho treble không thực sự nhiều, hơn nữa nó cũng bị roll off hơi sớm nên cho cảm giác không được sáng cho lắm. Nếu muốn âm treble nổi bật hơn, người dùng hoàn toàn có thể chuyển sang cặp S500, cặp tai nghe có giá tương đương MA390 nhưng cho chất âm gần như trái ngược, hoặc tất nhiên có thể nâng cấp lên sản phẩm khác. sản phẩm cấp cao hơn.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Lựa chọn 'nhập môn' không tồi Ảnh 13
Phần kết
Mặc dù RHA MA390 sử dụng màng loa và thiết kế mới nhưng có thể coi đây là phiên bản nâng cấp của MA350. Tai nghe sở hữu chất âm dày, nhiều và âm trầm tự nhiên phù hợp với những người nghe nhạc mạnh, nhạc Dance. Với 800.000, đây tiếp tục là đối thủ nặng ký ở “hạng cân” đầu vào dưới 1 triệu đồng.
Trải nghiệm tai nghe RHA MA390 - Lựa chọn 'nhập môn' không tồi Ảnh 14
Thuận lợi

– Giá bán dễ tiếp cận

– Thiết kế kim loại chắc chắn

– Có micrô để nói chuyện

– Rất thoải mái khi mặc

– Chất lượng âm thanh đậm với âm trầm mạnh mẽ

Khuyết điểm

– Phần treble không ấn tượng

Minh Đức