Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f/1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam [HOT]

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f/1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam [HOT]
Có thể nói các sản phẩm Đương thời Dòng ống kính của Sigma là ‘vị cứu tinh’ cho dòng máy ảnh cảm biến APS-C của Sony. Đây là những ống kính chất lượng cao, khẩu độ lớn, đủ nhỏ gọn để phù hợp với các máy ảnh nhỏ.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2
Sigma 56mm f / 1.4 là sản phẩm thứ 3 trong dòng sản phẩm này sau 16mm và 30mm. Như thường lệ, hộp ống kính có màu trắng, chỉ có thông tin quan trọng nhất.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 3
Ống kính này khi gắn trên máy ảnh APS-C sẽ cho tiêu cự và khả năng xóa phông tương đương ống kính 85mm f / 2 trên máy ảnh Full-frame.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 4
85mm là tiêu cự rất phổ biến với những người đam mê máy ảnh full-frame, rất hữu ích trong chụp ảnh hàng ngày và đặc biệt là chân dung.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 5
Ống kính có khẩu độ f / 1.4 rất lớn, cho phép máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn để tạo ra những bức ảnh có mức ISO thấp hơn, tốc độ màn trập cao hơn.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 6
Về hệ thống thấu kính, chúng ta có 10 thấu kính chia thành 6 nhóm, trong đó có một thấu kính SLD giúp giảm thiểu hiện tượng viền xanh, bóng mờ. Khẩu độ 9 lá khẩu được làm tròn để tạo ra hiệu ứng bokeh ‘mịn’ hơn.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 7
Mặc dù có tiêu cự ‘tele’ và khẩu độ lớn f / 1.4, ống kính này thực sự rất nhỏ gọn. Nó chỉ dài 6cm, nặng 280g và có ống kính lọc lớn chỉ 55mm. 55mm là kích thước rất chuẩn, vì vậy rất dễ dàng tìm thấy các bộ lọc UV và ND để sử dụng.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 8
Một chi tiết đáng chú ý, mà hãng “tự hào” in trên ống kính đầu tiên đó là ống kính được thiết kế và sản xuất tại quê nhà Nhật Bản.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 9
Sigma 56mm f / 1.4 được hoàn thiện rất tốt, với vỏ ngoài bằng nhựa cứng, cùng với ngàm kim loại. Loại nhựa này sần sùi hơn nhựa trơn của ống kính Sony, có vẻ vừa khít với thân máy hơn.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam 10.  ảnh
Thân kính rất đơn giản, với khả năng xoay lấy nét đã chiếm gần một nửa. Vòng xoay được làm bằng cao su, rất nhám và quay nhẹ nhàng. Vòng này sẽ bị bẩn theo thời gian, nhưng khi bị xước, nó cũng dễ thay thế hơn so với vòng kim loại.

Hệ thống lấy nét của 56mm f / 1.4 rất tốt, tốc độ lấy nét nhanh và chỉ có tiếng ồn rất nhỏ. Sony và Sigma đã hợp tác chặt chẽ hơn về thiết kế ống kính, vì vậy những sản phẩm mới ra mắt này cũng hoạt động tốt hơn với hệ thống lấy nét tự động lấy nét lai, khuôn mặt và mắt của máy ảnh ngàm E. .

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 11
Đây là ống kính dành cho máy ảnh APS-C (Nex 5, 6, A6000 – A6500), nhưng có vòng ảnh khá lớn và gần bằng với cảm biến Full-frame.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam 12.  ảnh
Khi sử dụng các khẩu độ nhỏ như F16 trong ảnh, vòng ảnh sẽ đóng lại và sẽ tạo ra các đường viền đen rất rõ ràng xung quanh.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 13
Nhưng nếu bạn sử dụng các khẩu độ lớn như f / 1.4, f / 1.8… thì vòng ảnh lớn hơn rất nhiều nên các góc cũng đỡ tối hơn. Những góc này không thể chỉnh sửa mà đôi khi lại trở thành ‘hiệu ứng’ giúp bức ảnh đẹp hơn.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam ảnh 14
Quay trở lại sử dụng trên máy ảnh APS-C, Sigma 56mm f / 1.4 rất sắc nét. Ở khoảng cách chụp chân dung bán thân với cảm biến 24MP, chúng ta hoàn toàn có thể zoom 2x để đếm số lượng lông mi trên khuôn mặt của chủ thể. Dòng Contemporary với các mẫu 16mm và 30mm đều nổi tiếng với độ nét cao, vì vậy chiếc 56mm này cũng không phải là ngoại lệ.
Màu sắc của ảnh nhìn chung cũng khá trung tính, không bị nghiêng mạnh về một hướng nào nên công đoạn hậu kỳ cũng đơn giản hơn. Không dừng lại ở đó, với 11 lá khẩu, ống kính còn cho bokeh mượt mà, không bị nhòe hay viền quá đậm.
Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam 15.  ảnh
Khoảng cách lấy nét gần nhất của thấu kính là 5cm, cho hệ số phóng đại 0,14x, không cao. Nhìn chung, chúng ta vẫn có thể tạo ra những hình ảnh cận cảnh cụ thể, nhưng chưa phải ở cấp độ vĩ mô.

Điểm yếu chung của ống kính tele là vấn đề viền tím và viền xanh ở những vùng out nét. Sigma 56mm f / 1.4 vẫn không thể khắc phục hoàn toàn điều này, với một chút viền ở phía trước của hình ảnh được lấy nét và một chút màu xanh lá cây phía sau. Nhưng nhìn chung, hiện tượng này dừng ở mức chấp nhận được, có thể khắc phục bằng phần mềm hậu kỳ.

Một nửa điểm yếu của 56mm f / 1.4 là thiếu tính năng ổn định hình ảnh quang học. Với Sony thì hai chiếc A6000 và A6300 không có ổn định cảm biến nên khi mình sử dụng mà quên cài tốc độ phù hợp nên có hiện tượng rung tay, nhòe ảnh nên phải chuyển sang tốc độ trên. . 1/100. Với A6500 với công nghệ IBIS, ngưỡng này có thể ‘du di’ hơn, nhưng có thêm chống rung trên ống kính sẽ vẫn tốt hơn.

Trải nghiệm ống kính Sigma 56mm f / 1.4 Contemporary đầu tiên tại Việt Nam 16.  ảnh
Phần kết

Sigma 56mm f / 1.4 là ống kính bán cao nhất trong dòng Contemporary (hơn 9 triệu), và cũng có thể nói là cao đối với một ống kính chỉ dùng cho máy ảnh APS-C. Mặc dù vẫn còn một số nhược điểm nhỏ, nhưng đây là một ống kính hoàn toàn cao cấp, với độ hoàn thiện vỏ ngoài và chất lượng quang học tuyệt vời, đây sẽ là sự lựa chọn khó bỏ qua cho những ai thích chụp ảnh chân dung bằng máy ảnh crop.

Minh Đức