Trải nghiệm công nghệ giải mã R2R DAC đang “GÂY SỐT” với bộ 3 thiết bị đến từ Musician Audio [HOT]

Trải nghiệm công nghệ giải mã R2R DAC đang “GÂY SỐT” với bộ 3 thiết bị đến từ Musician Audio [HOT]

Công ty Công nghệ Âm thanh Nhạc sĩ ra mắt vào năm 2020. Mặc dù còn khá non trẻ trong thị trường âm thanh hi-end, đội ngũ R&D của công ty được thành lập bởi một nhóm những người đam mê âm thanh với hơn 20 năm kinh nghiệm. Các sản phẩm của Musician Audio có thiết kế khung nhôm nguyên khối, đặc biệt nổi bật với bộ DAC áp dụng cấu trúc mạch giải mã kháng bậc thang “R2R Ladder DAC”, mang đến hiệu suất cực kỳ ấn tượng. so với giá bán.

Nhạc sĩ Perasus-R2R DAC

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Perasus được hoàn thiện từ những tấm nhôm nguyên khối với mặt trước dày tới 15mm. Việc sử dụng những tấm nhôm nguyên khối này ngoài việc giúp chống rung cho thiết bị còn có khả năng chống nhiễu EMI và RF hiệu quả. Giao diện mặt trước rất đơn giản chỉ gồm 3 nút tròn cân đối, đơn giản giúp bạn dễ dàng thao tác.

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R
Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Bên trái sẽ là nút chọn đầu vào đầu vào (Coaxial, Optical, AES, USB, I2S) có đèn LED thông báo, ở giữa Pegasus là nút nguồn, phần bên phải sẽ là nút NOS (Non OverSampling, để biến tắt / mở. chế độ lấy mẫu tích hợp) và các chỉ báo tần số lấy mẫu / độ phân giải tín hiệu đầu vào.

Về cấu tạo kỹ thuật, Pegasus DAC có hai điện trở bậc thang để giải mã kênh trái và kênh phải một cách độc lập, từ đó người dùng sẽ có tín hiệu đầu ra cân bằng tương ứng ở mặt sau. Đặc biệt, mạch chuyển đổi USB bên trong do chính Nhạc sĩ Audio nghiên cứu và phát triển thay vì mua bảng chuyển đổi từ nhà cung cấp OEM. Việc tự phát triển mạch Giao diện USB là một lợi thế rất lớn và gần như không có hãng sản xuất DAC nào trong tầm giá 1.000 USD có bo mạch riêng cho đến thời điểm hiện tại. Ngoài việc tối ưu hóa chất lượng đường truyền, giảm nhiễu, tăng khả năng tương thích với mạch DAC, ưu điểm của bảng Giao diện USB tự phát triển sẽ cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp sau này, khi công nghệ âm thanh kỹ thuật số phát triển. lên cấp độ cao hơn. Musicain Pegasus hỗ trợ giải mã đầu vào USB lên đến PCM 32bit / 1536Mhz và DSD 1024.

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Chi tiết hơn về mạch chuyển đổi điện trở từng bước bên trong, bo mạch này sử dụng điện trở cao cấp chính xác 0,005%. Hơn nữa, Musician Audio đã sử dụng bộ xử lý ARM và Altera Cyclone 4 FPGA để đảm bảo khả năng kiểm soát chính xác cao của toàn bộ hệ thống điện trở bậc thang.

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Cuối cùng, một chi tiết không thể không nhắc đến đó là biến áp hình xuyến được cố định chắc chắn vào đáy để cách ly rung chấn, phối hợp tốt với mạch ổn áp nhiều tầng sử dụng tụ điện cao cấp do Tantalum cung cấp. nguồn ổn định cho toàn bộ mạch DAC R2R.

Nhạc sĩ Draco

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Draco có ngôn ngữ thiết kế khá giống với Perasus, điểm khác biệt duy nhất là khung máy mỏng hơn một chút. Ngay cả cấu trúc kỹ thuật bên trong cũng được đơn giản hóa cụ thể hơn ở Pegasus sử dụng tới 12 chip để quản lý hoạt động của toàn bộ hệ thống điện trở, nhưng với Draco thì chỉ sử dụng 8 chip. Tất nhiên, số lượng điện trở bên trong mạch DAC R2R của Draco cũng ít hơn Pegasus và bộ nguồn cũng được cắt bớt để giảm giá thành.

Nhạc sĩ Preamp Monoceros

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Mẫu preamp này có thiết kế giống với Pegasus DAC với độ hoàn thiện rất tốt, đồng thời được trang bị khung nhôm nguyên khối rất dày và nặng. Cách bố trí ở mặt trước của máy khá đơn giản, chỉ gồm một màn hình LED với kích thước ký tự số lớn giúp quan sát đầu vào dễ dàng hơn, tiếp đến là hai công tắc xoay được bố trí đối xứng hai bên, dùng để chọn đầu vào và điều chỉnh. mức âm lượng.

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Mặt sau của máy gồm 3 đầu vào gồm 2 XLR và 1 RCA, đầu ra cũng được trang bị đủ các kết nối single-end và balance out. Bên trong, Monoceros được trang bị một mạch khuếch đại Class A thuần túy có cấu trúc cân bằng hoàn toàn và được ghép tầng trực tiếp, giúp giảm đáng kể tiếng ồn và tiếng ồn xung quanh.

Monoceros có bảng nguồn được trang bị một biến áp hình xuyến công suất 60W, biến áp này khá đặc biệt, thay vì đồng OFC, hãng sử dụng dây đồng đơn tinh thể cao cấp, cho chất lượng đường truyền “sạch”. và có trở kháng thấp. Điểm quan trọng và đáng chú ý nhất của preamp Monoceros chính là cụm chiết áp âm lượng. Musician Audio vẫn sử dụng mạch điện trở bậc thang kết hợp với hệ thống rơ le bên trong giúp duy trì trở kháng đầu ra ổn định ở mọi mức âm lượng, điều này đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh cũng tốt. Duy trì tính đồng nhất khi chúng tôi xoay tất cả các mức âm lượng.

Trải nghiệm nhanh Nhạc sĩ âm thanh Pegasus

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Chúng tôi chọn Pegasus DAC để có trải nghiệm nhanh với amp tích hợp Roksan K3 và loa Opera. Phần nguồn cũng khá đơn giản chỉ với một chiếc iPhone và một bộ chuyển đổi Lightning – USB, chạy ứng dụng Tidal.

Mặc dù không phải chuẩn bị quá nhiều và gần như không sắp đặt vị trí nhưng ngay từ những thử nghiệm đầu tiên, Nhạc sĩ Pegasus đã cho thấy tại sao cái tên của hãng và công nghệ DAC R2R lại được nhắc đến liên tục. trên các diễn đàn âm thanh lớn trên thế giới cũng như nhiều nhóm Facebook của các “hội” chơi âm thanh tại Việt Nam. Pegasus DAC tạo ra tác động tức thì với khả năng tái tạo sân khấu âm thanh rất sâu, rộng và được kiểm soát tốt.

Trải nghiệm công nghệ giải mã DAC R2R

Chất lượng “nhẹ” với dải âm tái tạo có độ chi tiết cao nhưng tròn trịa, mượt mà là đặc điểm âm thanh chung của bộ ba Musician Pegasus, Draco và Monoceros preamp. Chúng tôi có cảm giác rằng đội ngũ phát triển Pegasus đã phải tinh chỉnh rất nhiều và lựa chọn những linh kiện thật tốt để có thể tạo ra những thiết bị có giá chỉ khoảng 1.000 USD nhưng lại có màu sắc âm thanh vô cùng hấp dẫn. , ngay cả âm thanh nền cũng được quản lý gọn gàng và ổn định đến khó tin.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến ​​của nhiều audiophile đang sở hữu hoặc đã có cơ hội nghe qua bộ DAC R2R là giải mã của Musician về dải trung “phi thường” so với tầm giá. Chơi với bất kỳ giọng hát yêu thích nào của bạn với Pegasus, và bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự tự nhiên và độ trung thực đặc biệt của công nghệ giải mã điện trở bậc thang.

Phần kết
Công nghệ điện trở bước không mới, nhưng đòi hỏi chi phí thiết kế cao, linh kiện phải chính xác hơn nhiều so với kỹ thuật giải mã Delta Sigma sử dụng chip DAC. Ở một khía cạnh nào đó, Musician Audio đã thành công trong việc cân đối chi phí để đạt được hiệu quả trình diễn đến mức thuyết phục và hoàn toàn xứng đáng so với những chiếc DAC có giá trị gấp 4,5 lần. Chúng ta sẽ sớm quay trở lại với Pegasus DAC, khi được trải nghiệm thực tế tại Phòng thí nghiệm kiểm tra nghe nhìn để có thể đánh giá sâu hơn về hiệu năng của thiết bị đang rất “hot” này.

Nhạc Chế Audio được phân phối bởi Anh Duy Audio – https://anhduy.vn/

Huỳnh Duy