Tìm ra cách loại bỏ vi nhựa bằng đậu bắp [HOT]

Tìm ra cách loại bỏ vi nhựa bằng đậu bắp [HOT]

Chất nhờn từ đậu bắp có thể hấp thụ vi nhựa trong nước. Hình ảnh: Cuộc sống lành mạnh

Nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 3 đã đưa ra một giải pháp thay thế cho các hóa chất tổng hợp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đang được sử dụng trong các nhà máy. xử lý nước thải.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rajani Srinivasan thuộc Đại học bang Tarleton cho biết: “Để loại bỏ thêm vi nhựa hoặc bất kỳ vật liệu nào khác, chúng ta nên sử dụng các vật liệu tự nhiên không độc hại.

Đậu bắp được sử dụng như một chất làm đặc trong nhiều món ăn, chẳng hạn như Gumbo, một món hầm từ Louisiana. Nó cũng là món ăn chính ở Nam Á được gọi là bhindi.

Nghiên cứu trước đây của Srinivasan đã xem xét cách chất nhờn từ đậu bắp và một số thực vật khác có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm dệt từ nước và thậm chí cả vi sinh vật, và cô ấy muốn xem liệu điều này có thể giúp ích được gì không. Điều tương tự có áp dụng cho vi nhựa không?

Vi nhựa – những mảnh nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5 mm – đã được chứng minh là có thể gây hại cho cá theo một số cách, từ phá vỡ hệ thống sinh sản của chúng đến tăng trưởng còi cọc và tổn thương gan. .

Người ta ước tính rằng khoảng 8 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất từ ​​những năm 1950, nhưng chưa đến 10% trong số đó được tái chế. Phần còn lại cuối cùng được chia thành vi nhựa và ngày nay được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ đại dương, đường thủy đến không khí và đất, cũng như thực phẩm của chúng ta.

Vi nhựa khi vào cơ thể người có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người lo ngại rằng chúng làm tăng nguy cơ ung thư và đột biến DNA, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh.

Có thể có nhiều nhựa trong biển hơn cá vào năm 2050

Có thể có nhiều rác thải nhựa hơn cá vào năm 2050. Video: CNN

Quy trình xử lý nước thải truyền thống lọc vi nhựa trong hai bước. Đầu tiên, loại bỏ phần nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, những chất này chỉ chiếm một phần nhỏ. Phần còn lại được lọc bằng cách sử dụng chất keo tụ, hoặc hóa chất kết dính, để thu hút các vi nhựa, tạo thành các cục lớn hơn. Các khối này chìm xuống đáy và sau đó loại bỏ khỏi nước.

Vấn đề là chất kết dính tổng hợp, chẳng hạn như polyacrylamide, có thể phân hủy thành các hóa chất có hại. Vì vậy, Srinivasan và các đồng nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu cách hoạt động của các chất kết dính tự nhiên từ đậu bắp, lô hội, xương rồng, cỏ cà ri, me và psyllium mua ở siêu thị. không tí nào.

Họ đã thử nghiệm các chuỗi cacbohydrat, được gọi là polysaccharid, từ các cây riêng lẻ, cũng như kết hợp với các nguồn nước khác nhau bị nhiễm vi nhựa, kiểm tra hình ảnh trước và sau khi thực hiện bằng kính hiển vi để xác định có bao nhiêu hạt được loại bỏ.

Họ phát hiện ra rằng polysaccharides trong đậu bắp kết hợp với polysaccharides cỏ cà ri có thể loại bỏ tốt nhất các vi nhựa từ nước đại dương, trong khi polysaccharides trong đậu bắp kết hợp với me hoạt động tốt nhất trong các mẫu nước ngọt.

Nhìn chung, các polysaccharid hoạt động tốt, một số thậm chí còn tốt hơn polyacrylamide. Điều quan trọng, hợp chất gốc thực vật không độc hại và có thể sử dụng được trong các nhà máy xử lý hiện có.

Srinivasan hy vọng sẽ mở rộng quy mô và thương mại hóa quy trình này, giúp nhiều người hơn được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn hơn.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)