Tim nhân tạo có thể thay thế tim thật [HOT]

Tim nhân tạo có thể thay thế tim thật [HOT]

Tim nhân tạo do công ty Carmat phát triển. Hình ảnh: Carmat.

Có hình dạng giống trái tim người và nặng 4 kg, thiết bị này chạy bằng hai viên pin có thời lượng sử dụng trong 4 giờ trước khi cần kết nối với nguồn điện chính. Cảm biến phát hiện huyết áp và một thuật toán kiểm soát lưu lượng máu trong thời gian thực.

Stéphane Piat, giám đốc điều hành của Carmat, cho biết thiết bị này hoạt động giống như trái tim của con người, vì vậy nếu bệnh nhân đi bộ, tuần hoàn máu sẽ tăng lên. Ngược lại, khi bệnh nhân nằm, tuần hoàn máu sẽ ổn định ở mức thấp. Các bộ phận tiếp xúc với máu của bệnh nhân được làm bằng vật liệu tương thích với cơ thể người, giúp giảm nguy cơ phản ứng có hại. Sau khi phẫu thuật cấy ghép, thiết bị không cần bảo trì.

Hiện đã có 19 bệnh nhân sử dụng thiết bị để kiểm tra. Vào tháng 12 năm 2020, công ty đã được cấp phép để bán sản phẩm trong Liên minh Châu Âu. Tháng trước, Carmat đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của tim nhân tạo để xin phép tiếp thị từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Họ hy vọng có thể bán sản phẩm này tại Đức vào cuối tháng 6. Đến cuối năm, Carmat sẽ tạo ra 20 trái tim nhân tạo. Thiết kế hiện tại phù hợp với hầu hết nam giới nhưng lại quá rộng so với nữ giới.

Công ty Carmat được thành lập vào năm 2008, nhưng bác sĩ phẫu thuật người Pháp Alain Carpentier đã bắt đầu phát triển tim nhân tạo từ 25 năm trước. Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tìm cách chế tạo một chiếc máy bơm cơ học có thể thay thế hoàn toàn trái tim, Martin Cowie, giáo sư về veniology tại Đại học Imperial College London, cho biết. Những nỗ lực đó thường xuyên gây ra đột quỵ, đông máu và nhiễm trùng, nhưng vật liệu mà Carmat sử dụng là một bước đi đúng hướng.

An Khang (Theo dõi CNN)