Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) – 88 năm lịch sử, biểu tượng audio hàng đầu Anh Quốc [HOT]

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) – 88 năm lịch sử, biểu tượng audio hàng đầu Anh Quốc [HOT]
Là một trong những thương hiệu âm thanh phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây, Wharfedale đã liên tục giành được các giải thưởng cho sự xuất sắc thông qua sự kết hợp giữa đầu tư phát triển công nghệ mới và lòng trung thành với triết lý của người sáng lập. thành lập Gilbert Briggs. Hiện tại, Wharfedale đang có mục tiêu rất rõ ràng, cải tiến công nghệ, tối ưu hóa giá cả, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những thương hiệu loa lâu đời và thành công nhất mọi thời đại của Vương quốc Anh.
Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 2
Nếu bạn chưa từng nghe đến thương hiệu này thì quả là một thiếu sót lớn bởi đâu đó trong những thiết bị âm thanh bạn đang sở hữu có thể có dấu ấn của triết lý và công nghệ tiên phong đến từ Wharfedale. Từ thiết kế trình điều khiển bằng Đồng đầu tiên xuất hiện vào năm 1932 đến loa Diamond thống trị các bảng xếp hạng và giải thưởng âm thanh, Wharfedale đã ghi dấu ấn lịch sử hoành tráng trong suốt 88 năm.

Người sáng lập Gilbert Briggs, một huyền thoại được kính trọng

Anh quốc từ lâu đã được cả thế giới công nhận là cái nôi của thiết kế loa hi-end cả về sự đổi mới và chất lượng. Danh tiếng này đã được xây dựng qua nhiều năm bởi một số nhà sản xuất nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm cả Wharfedale.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu của Vương quốc Anh ảnh 3

Ông Gilbert Briggs
Năm 1932, ông Gilbert Briggs đã chế tạo chiếc loa đầu tiên trong hầm của nhà mình ở Likley, Yorkshire. Thị trấn nhỏ và yên bình này nằm trong thung lũng sông ‘Wharfe’ – nơi được gọi là ‘Wharfedale’ cho đến ngày nay. Và cũng chính tại nơi này, thế giới đã chứng kiến ​​sự ra đời của một thương hiệu âm thanh có bề dày lịch sử với những thành tích ấn tượng.
Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 4

W70D – Một trong những cặp loa huyền thoại của Wharfedale
Briggs quan tâm đến việc tái tạo chất lượng âm thanh, xuất phát từ tình yêu âm nhạc tuyệt vời của anh ấy. Bản thân là một nghệ sĩ piano kỳ cựu, ông sở hữu một đôi tai nhạy bén, một nền tảng mà không phải ai cũng có được để giúp tạo ra những đôi loa trung thực và giàu nhạc tính. Hai trình điều khiển đầu tiên anh lắp đặt trong tầng hầm ngôi nhà của mình đã giành được cả giải nhất và giải nhì trong cuộc thử nghiệm loa do Bradford Radio Society thực hiện. Gilbert Briggs vẫn được ngưỡng mộ và kính trọng trên khắp thế giới không chỉ vì những thành tựu tiên phong trong lĩnh vực tái tạo âm thanh hi-fi mà còn bởi niềm đam mê và sự theo đuổi không ngừng của chất lượng âm thanh tốt. hơn.

Các cột mốc đáng chú ý trong lịch sử của Wharfedale

1932: Gilbert thành lập một nhà máy nhỏ gần Bradford, chế tạo những người lái xe mới của mình. Radio là một công nghệ thú vị và tin tức về các tài xế mới của Whardedale nhanh chóng lan truyền khắp khu vực. Vợ ông, Doris Edna Briggs trong bộ phận sản xuất, đã dành nhiều đêm khuya để hàn dây và cuộn dây để đáp ứng nhu cầu khổng lồ.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu của Vương quốc Anh 5
Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 6

Trình điều khiển đồng Wharfedale – 1932


[Năm1945[1945: Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm hệ thống âm thanh chất lượng cao, trung thực đang ngày càng phát triển. Wharfedale đã được định vị tốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất lượng và đã phát triển loa hai đường tiếng đầu tiên, được coi là nguyên mẫu của các dòng loa hiện đại. Theo tiêu chuẩn hiện đại, chiếc loa này trông rất kỳ lạ, phải cần đến hai người đàn ông để nâng nó lên, nhưng đó là tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp âm thanh vào thời điểm đó.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 7
Năm 1962: Chính Wharfedale đã đi tiên phong trong việc sử dụng cuộn dây bao quanh, một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi ngày nay. Và đây cũng là năm hãng cho ra mắt trình điều khiển nam châm gốm đầu tiên trên thế giới. Trong những năm 1960, công ty chuyển sang lĩnh vực điện tử với máy nghe đài, bộ khuếch đại và thậm chí cả bàn xoay.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 8

Năm 1982: Thế hệ loa Wharfedale Diamond đầu tiên ra đời. Diễn giả nhỏ bé khiêm tốn này đã đưa ngành công nghiệp hi-fi lên cơn bão. Vỏ nhỏ, cứng và polypropylene nhẹ có nghĩa là nó tạo ra âm thanh rất nhanh, chặt chẽ. Các loa bookshelf hai đường tiếng này tạo ra một sân khấu âm thanh nổi nổi bật. Dòng loa này nhanh chóng trở thành sản phẩm ‘best seller’ và kể từ đó Diamond là dòng loa được thiết kế và sản xuất liên tục trong 12 thế hệ cho đến tận ngày nay.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 9

Thế hệ loa Wharfedale Diamond đầu tiên
Kể từ đó, sự phát triển của dòng loa Diamond không hề chậm lại. Mỗi thế hệ loa Diamond tiếp theo được giới thiệu đều có một công nghệ hoặc vật liệu mới. Đó có thể coi là một lời khẳng định với các đối thủ rằng dòng loa Diamond chưa bao giờ bị đánh bại.

Năm 2003: Sự ra mắt của dòng Diamond 9 đã nâng hiệu suất của Wharfedale trong ngành hi-fi lên một tầm cao mới và lớn hơn. Sau ba năm giới thiệu dòng Diamond 9 này, chúng tiếp tục giành được những giải thưởng lớn cùng với “cơn mưa” danh hiệu âm thanh và đánh giá 5 sao.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh số 10 của Vương quốc Anh

Wharfedale Diamond 9.0
Ngày nay: Lịch sử của Wharfedale đã có từ 88 năm trước, tiếp tục là công ty đi đầu trong việc hoàn thiện hiệu suất âm thanh của loa với chi phí hợp lý nhất có thể. Với cơ sở nghiên cứu và phát triển tiên tiến nhất cũng như quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng khắt khe nhất trong ngành, Wharfedale sở hữu những nhà máy lớn nhất hiện nay, với đầy đủ các linh kiện. Tất cả các cấu trúc được sản xuất trong nhà.

Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 11

Dòng loa hàng đầu Wharfedale Elysian với thiết bị công nghệ tiên tiến nhất
Thương hiệu Wharfedale (Phần 1) - 88 năm lịch sử, biểu tượng âm thanh hàng đầu Vương quốc Anh ảnh 12

Wharfedale Linton Heritage cực kỳ thành công tại Việt Nam
Bên cạnh sự thành công vượt trội của các thế hệ Diamond series và Diamond 12 series mới nhất, Wharfedale còn chiến thắng ở hầu hết các mặt trận từ việc bắt kịp xu hướng khi tung ra thị trường dòng loa Heritage cực kỳ thành công, đặc biệt là mẫu Linton Heritage cho đến hiệu suất cao hiện đại. dòng loa EVO4 series. Và tất nhiên, không thể không kể đến dòng loa đầu bảng Elysian với những tạo tác ấn tượng về cả thiết kế lẫn công nghệ đẳng cấp.

Tất cả những triết lý và công nghệ của cặp loa này sẽ được nghe trong phần tiếp theo của bài viết về thương hiệu loa Wharfedale.


Thương hiệu Wharfedale được phân phối chính thức bởi Nguyễn Audio

Huỳnh Duy