Thử nghiệm thiết bị tạo 200 kW điện từ sóng [HOT]

Thử nghiệm thiết bị tạo 200 kW điện từ sóng [HOT]

Thiết bị tạo điện từ sóng được lắp đặt ngoài khơi đảo Vua. Hình ảnh: Năng lượng Waveswell.

Công ty Năng lượng Wave Swell đã thử nghiệm máy thu năng lượng sóng UniWave200 ngoài khơi đảo King, Tasmania, Australia. Tập bản đồ mới đưa tin ngày 4/2. Tom Denniss, đồng sáng lập công ty, cho biết thiết bị thử nghiệm sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng về tiềm năng của dự án.

Denniss giải thích UniWave200 giống như một con cá voi. Một khoang lớn dưới nước với phần phía trước mở rộng buộc nước chảy vào bên trong. Nước đẩy không khí vào và ra khỏi khoang, trở thành một lỗ thông hơi nhân tạo. Chuyển động của không khí làm quay các tuabin và tạo ra điện năng.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO), bờ biển phía nam có nhiều tiềm năng về sức sóng với những đợt sóng lớn do gió mạnh tạo ra. Năng lượng sóng được ước tính sẽ đóng góp tới 11% lượng điện của Úc vào năm 2050, tương đương với mức tiêu thụ của một khu vực rộng lớn như thành phố Melbourne.

“Rõ ràng ở đây có một nguồn tài nguyên sóng rất lớn, đáng để nghiên cứu và khai thác. Chúng tôi sẽ sớm có thiết bị, nhưng nó chỉ ở mức tương đối nhỏ. Tuy nhiên, điều chúng tôi đang hướng tới là tương lai”, Denniss nói. nói.

Đảo King có dân số khoảng 1.700 người và gần 70% lượng điện tiêu thụ hàng năm đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, con số này có thể trở thành 100%. Denniss cho biết: “Ở giai đoạn này, thiết bị mới chỉ là thử nghiệm. Mục tiêu của dự án là giúp chúng tôi ước tính và thu thập dữ liệu về lượng điện tạo ra bởi các làn sóng có cường độ khác nhau”. .

UniWave200 hiện có thể tạo ra 200 kW điện nhưng Wave Swell Energy có kế hoạch chế tạo một phiên bản lớn hơn với công suất 1.000 kW. Dự án có kinh phí 8 triệu USD, do Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) và các nhà đầu tư tư nhân tài trợ.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)