Thử nghiệm mũ đội tại nhà giúp thu nhỏ khối u não [HOT]

Thử nghiệm mũ đội tại nhà giúp thu nhỏ khối u não [HOT]

Mũ từ tính mở ra khả năng mới trong điều trị ung thư não. Hình ảnh: Giám lý Houston.

Một nhóm chuyên gia tại Viện Thần kinh học Phương pháp Houston đã sử dụng mũ từ tính để thu nhỏ một phần ba khối u não của bệnh nhân tại nhà, Khoa học IFL đưa tin vào ngày 27 tháng 7. Đây là lần đầu tiên thử nghiệm này được thực hiện trên người, cho thấy một phương pháp điều trị ung thư não mới và không xâm lấn tiềm năng. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biên giới trong Ung thư học.

Một bệnh nhân 53 tuổi bị u nguyên bào thần kinh đệm tái phát giai đoạn cuối đã trải qua phẫu thuật, hóa trị và liệu pháp gen thử nghiệm không thành công trước khi tham gia nghiên cứu. Tiên lượng của u nguyên bào thần kinh đệm hiếm khi khả quan – thời gian sống sót tối đa thường là hai năm, và tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 4%.

Mũ từ tính ban đầu được phát triển để sử dụng trên chuột. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng thiết bị trên một bệnh nhân nhân đạo bị ung thư trở lại vào tháng 8 năm 2019. Vào tháng 4 năm 2020, bệnh nhân bắt đầu điều trị và sau 36 ngày, khối u đã thu nhỏ 31%. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong do vết thương ở đầu không liên quan sau đó không lâu.

David S. Baskin, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Houston Methodist cho biết: “Nhờ sự dũng cảm của bệnh nhân và gia đình anh ta, chúng tôi đã có thể kiểm tra và xác minh hiệu quả tiềm năng của liệu pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm không xâm lấn đầu tiên trên thế giới.

Mũ bảo hiểm sử dụng một từ trường dao động để làm gián đoạn sự vận chuyển của các electron – các hạt mang điện tích âm – trong ty thể, “nhà máy năng lượng” của tế bào. Kết quả là, các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm bị giết, trong khi các tế bào khỏe mạnh không bị tổn hại vì sự gián đoạn này chỉ xảy ra khi có mặt các hợp chất mà chỉ tế bào ung thư tạo ra.

Mũ có ba cặp nam châm xoay được kết nối với pin sạc. Ban đầu, từ trường do những nam châm này phát ra được truyền theo vụ nổ kéo dài hai giờ dưới sự giám sát của phòng khám. Sau đó, vợ của bệnh nhân giúp theo dõi tại nhà, tối đa 6 giờ mỗi ngày.

Kích thước bài kiểm tra rất nhỏ nên đây không phải là một kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, thử nghiệm cũng mang lại hy vọng tìm ra các liệu pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm mới lạ, không xâm lấn. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi trong phòng thí nghiệm và với một bệnh nhân 53 tuổi đã mở ra một thế giới mới về liệu pháp điều trị ung thư não không xâm lấn, không độc hại, với nhiều triển vọng thú vị trong tương lai”, Baskin nói.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)