Thiết kế hệ thống lọc nước cho người dân miền Trung [HOT]

Từ khi có nước sạch để sử dụng sau lũ, ông Trần Văn Đoàn, ngụ xóm 10, (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã không phải sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh hay phải tìm cách khoan giếng cho. nước sinh hoạt. qua mùa lũ. Nhà anh là một trong những hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt và sử dụng nước nhiễm bẩn.

Hệ thống này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Sydney và các đối tác Việt Nam bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường. Trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và công ty sản xuất thiết bị lọc trong nước, triển khai từ năm 2016. Hệ thống phục vụ nông thôn cần được thiết kế dễ lắp đặt, sử dụng vật liệu lọc hiệu quả. kết quả với chi phí hợp lý.

Thiết kế hệ thống lọc nước cho người dân miền Trung [HOT]

Một hệ thống lọc được lắp đặt tại một trường mầm non ở Hà Nội. Ảnh: Nhóm nghiên cứu)

Hai loại máy lọc do nhóm nghiên cứu thiết kế gồm hệ thống lọc nước ngầm và lọc nước máy. Thiết bị bao gồm bốn cấp độ xử lý nước gồm lõi lọc polypropylene, than hoạt tính cao cấp, màng vi lọc UF loại bỏ 95% chất bẩn. Nguồn nước đi qua các cấp lọc nhờ áp lực từ bơm điện hoặc bơm tay

Trong mỗi cột lọc, nhóm sử dụng vật liệu quặng khoáng thiên nhiên (latite), phụ phẩm công nghiệp sinh học, 8 loại than hoạt tính và ba loại vật liệu nhựa trao đổi ion. Bộ lọc có thể được thêm vào tùy thuộc vào chất lượng của nước đầu vào, vì ngoài asen còn có amoniac, vi sinh vật, chất hữu cơ hoặc sắt trong nước bẩn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, khác với các hệ thống lọc nước khác trên thị trường, thiết bị sử dụng phương pháp điện hóa xử lý asen nên có thể sử dụng pin mặt trời thân thiện với môi trường để vận hành hệ thống, thay thế nó. pin khi không có điện. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công vật liệu lọc giúp loại bỏ Asen về mức an toàn 0,01 mg / l, đạt tiêu chuẩn chất lượng nước. uống của Bộ Y tế.

Được lắp đặt tại địa phương các tỉnh phía Bắc (Hà Nam, Hưng Yên), hệ thống có thể hoạt động với công suất 5m3 / h. Nước sau khi qua hệ thống lọc được kiểm định và đạt tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế.

Mẫu nước sau khi qua hệ thống lọc (bên phải) trong hơn khi nhìn bằng mắt thường.  (ảnh: Nhóm nghiên cứu

Mẫu nước sau khi qua hệ thống lọc (bên phải) trong hơn khi nhìn bằng mắt thường. (ảnh: Nhóm nghiên cứu

Cụ thể, hàm lượng Fe (sắt) trong nước nguồn đạt 0,2 mg / l, thấp hơn tiêu chuẩn cho phép về chất lượng nước ăn uống (0,3 mg / l). Hàm lượng các kim loại khác trong nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Đặc biệt là hai chủng vi khuẩn Coliform và E. coli gây tiêu chảy, không được tìm thấy trong nước sau khi đi qua bộ lọc.

Đến nay, sản phẩm của nhóm đã được lắp đặt tại hàng trăm hộ gia đình tại Hà Nam và Hà Nội. Hiện tập đoàn đã phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị và các chuyên gia trong nước để lắp đặt cho các hộ dân miền Trung đang thiếu nước sạch trầm trọng do ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Bắt đầu từ cuối tháng 10, 9 hệ thống lọc đã được đưa vào vận hành tại các hộ gia đình, và 61 hệ thống nữa dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào đầu tháng 11”.

Dự án này nằm trong chương trình đổi mới Aus4Innovation của Australia hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm ứng dụng kết quả nghiên cứu nhằm cung cấp nước sạch và xử lý nước ô nhiễm tại các vùng nông thôn.

Nguyễn Xuân