Thiết bị lọc nước nhờ ánh sáng Mặt Trời [HOT]

Thiết bị lọc nước nhờ ánh sáng Mặt Trời [HOT]

Kiểm tra bộ lọc giống bọt biển. Hình ảnh: Xiaohui Xu / Đại học Princeton.

Một trong những cách phổ biến nhất để lọc nước dựa trên Mặt trời là để mặt trời đốt nóng nước bẩn, sau đó thu gom hơi nước tinh khiết bốc lên và ngưng tụ lại. Phương pháp này, mặc dù hiệu quả, nhưng có thể tốn nhiều thời gian để tạo ra lượng nước uống cần thiết.

Giáo sư Rodney Priestly, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Xiaohui Xu và các đồng nghiệp tại Đại học Princeton đã phát triển một bộ lọc giống bọt biển mới có thể lọc nước nhanh hơn, Tập bản đồ mới được báo cáo vào ngày 1 tháng 4. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

Phần giữa của thiết bị là một loại gel polyme có cấu trúc dạng lưới siêu nhỏ. Bao bọc lớp gel này là một lớp vật liệu sẫm màu gọi là polydopamine. Lớp polydopamine này lần lượt được phủ bằng alginate, một chất chiết xuất từ ​​tảo.

Khi để bộ lọc nổi trên mặt nước tương đối mát, lưới gel vẫn mở và lỏng lẻo. Nước chảy qua các lỗ ở hai lớp bên ngoài vào bên trong, đến các phân tử hút nước trong gel. Lỗ trên lớp alginate đủ nhỏ để các chất gây ô nhiễm hoặc mầm bệnh không thể lọt qua.

Khi đưa thiết bị ra khỏi nước và đặt dưới ánh nắng mặt trời, lớp polydopamine sẫm màu giúp thiết bị nóng lên. Các phân tử kỵ nước trong gel bị hút vào nhau, làm cho gel co lại và đẩy nước sạch ra ngoài. Lượng nước này sẽ chảy vào bình chứa bên dưới.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã đặt bộ lọc trong nước mát 25 độ C ở hồ Carnegie trong khoảng một giờ. Sau đó, họ lấy nó ra và đem phơi nắng thêm một giờ nữa. Trong thời gian này, bộ lọc được làm nóng đến 33 độ C và giải phóng lượng nước mà nó đã hút trước đó. Nguồn nước này đã được chứng minh là không có độc tố và mầm bệnh, kể cả vi khuẩn có hại trong hồ.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)