Thảm theo dõi chuyển động gắn 9.000 cảm biến [HOT]

Thảm theo dõi chuyển động gắn 9.000 cảm biến [HOT]

Thảm thông minh phán đoán tư thế của người dùng mà không cần đến camera. Hình ảnh: MIT.

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một tấm thảm thông minh có thể xác định chính xác chuyển động hoặc tư thế cơ thể của một người mà không cần máy ảnh, Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 27/6.

Nguyên mẫu thử nghiệm rộng 3,3 foot vuông chứa hơn 9.000 cảm biến được làm bằng màng nhạy cảm với áp suất và sợi dẫn điện. Về cơ bản, khi tải nặng được đặt lên nhiều điểm trên thảm, các tín hiệu điện khác nhau sẽ được truyền đi dựa trên mức độ áp lực, điểm chịu áp lực và vị trí tương đối giữa các điểm này.

Đầu tiên, nhóm chuyên gia “huấn luyện” chiếc thảm thông minh bằng cách tác động lên tấm thảm và cung cấp các video tương ứng về các hành động khác nhau của con người như đi bộ, ngồi dậy, chống đẩy, yoga, ngồi xuống, nằm xuống, lăn, kiễng chân.

Bản đồ áp suất của những hành động này sau đó được gắn vào một mô hình ảo, giúp hệ thống xác định tư thế của một người chỉ dựa trên dữ liệu áp suất. Hệ thống thậm chí có thể dự đoán các chuyển động của phần trên cơ thể khá chính xác – ví dụ, xác định xem một người đang nghiêng sang trái hay phải so với bàn chân chịu trọng lượng.

Thảm thông minh xác định các hành động cụ thể với độ chính xác 97% và có thể phán đoán tư thế của một người trong phạm vi sai số 10 cm. Yunzhu Li, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng một tấm thảm cho mục đích tập thể dục. nghiên cứu, cho biết.

Các ứng dụng khác của thảm thông minh bao gồm theo dõi người già bị vấp ngã, giúp người bị thương bằng các bài tập phục hồi chức năng, theo dõi chuyển động của người bằng công nghệ thực tế ảo hoặc chơi trò chơi điện tử. Nó có thể ít vướng víu hơn so với thiết bị đeo được, dễ lắp đặt hơn cảm biến hồng ngoại và mang lại sự riêng tư hơn máy ảnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thảm thông minh có thể dễ dàng mở rộng quy mô và chi phí sản xuất cũng tương đối thấp. Họ đã chế tạo nguyên mẫu với giá dưới 100 đô la. Trong tương lai, họ sẽ tìm cách thu thập thêm thông tin từ các tín hiệu, chẳng hạn như chiều cao hoặc cân nặng của người dùng và điều chỉnh để nhiều người có thể sử dụng thảm cùng một lúc.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)