Technics SB-7000 | Loa cổ Nhật 50 tuổi, xếp hạng đầu bảng thập niên 70 [HOT]

Lời giới thiệu nghe có vẻ bí ẩn nhưng thực ra đây là mẫu loa không quá xa lạ với người chơi âm thanh tại Việt Nam, thậm chí nó còn là đôi loa cổ điển mà có thể bạn đã bắt gặp đâu đó trong cửa hàng. hàng bãi tại chợ Nhật Tảo, đó là Technics SB-7000.

Công nghệ pha tuyến tính

Technics SB-7000 | Loa cổ Nhật 50 tuổi, xếp hạng đầu bảng thập niên 70 [HOT]
Trong những năm 1970, người Nhật nắm giữ thị phần trong lĩnh vực hi-fi, nhưng không thống trị thị trường loa. Trên thực tế, các thương hiệu âm thanh Nhật Bản làm ra rất nhiều thiết bị hấp dẫn nhưng họ không có đủ hàng để cung cấp cho các đại lý ngoài thị trường nên khả năng tiếp cận của họ với người tiêu dùng. các quốc gia có phần hạn chế.

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, xếp hạng nhất trong thập niên 70 ảnh 2

Yamaha NS-1000M

Ngoài độ hiếm, kích thước và giá thành của những thiết bị đến từ Nhật Bản cũng là rào cản đối với người dùng trên thế giới, chẳng hạn như mẫu loa huyền thoại Yamaha NS-1000M mà ai cũng quen thuộc, cặp loa này. lần đầu tiên được trang bị trình điều khiển màng berili. Tuy nhiên, Matsushita – nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (vào thời điểm đó) – không nằm trong số đông này và đã tạo ra một mẫu loa âm lượng lớn mang thương hiệu Technics.

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, xếp hạng nhất trong thập niên 70 ảnh 3

Kỹ thuật học SB-7000 (Kỹ thuật học 7)
Mẫu máy bay này ban đầu được phát hành tại Nhật Bản vào giữa năm 1975 với tên gọi Technics 7, sau đó được đổi tên thành SB-7000 sau khi tiếp cận thị trường xuất khẩu rộng lớn hơn vào năm 1977. Ngoài SB-7000, Technics còn có một vài thiết kế lớn hơn như SB -7070, SB-8000, SB-9500… nhưng chúng ít được nhắc đến. Công nghệ loa được nhắc đến nhiều nhất vào thời điểm đó là tái tạo pha tuyến tính. LSB-7000s cũng xây dựng trên triết lý đó, đó là cách tái tạo pha sóng âm của các dải đồng nhất và chính xác nhất có thể với nguồn nhạc. Năm 1975, cả thương hiệu Philips và B&O đều giới thiệu loa “pha tuyến tính” của họ. Loa có xử lý tín hiệu tích cực kể từ đó đã trở thành một phần của công nghệ Motional Feedback (chẳng hạn như B&O Beovox M70) và các thế hệ loa tiếp theo nhờ sự tinh chỉnh toán học khéo léo của thiết kế phân tần (Philips 22RH544).

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, xếp hạng nhất trong thập niên 70 ảnh 4

Phương pháp được Technics áp dụng tương tự như phương pháp của B&O, nhưng có một vài thay đổi về chi tiết. Giống như Beovox M70, SB-7000 là một loa thụ động và cần được ghép nối với một bộ khuếch đại. Khả năng tái tạo pha tuyến tính của loa được duy trì bằng sự kết hợp của các thông số phân tần được tối ưu hóa cẩn thận cho các dải và cách bố trí trình điều khiển mô-đun từ trước ra sau, dựa trên các tính toán về pha. Giá trị của pha tuyến tính trong loa vẫn còn là một chủ đề tranh luận cho đến nay, nhưng Technics đã chứng minh độ trung thực của nó bằng cách đo và so sánh âm nguồn và âm thanh được phát lại qua loa giống hệt nhau. một cách thuyết phục.

Thiết kế và cấu trúc

Kỹ thuật học SB-7000 | Người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng thập niên 70 5

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu danh sách 70 ảnh 6
Technics SB-7000 có ngoại hình khá đồ sộ, củ loa chính là củ loa woofer có đường kính 350mm với thiết kế hoặc tay cầm bằng kim loại ấn tượng. Củ loa mid có đường kính nhỏ hơn khoảng 120mm, được đặt trong một module riêng biệt và bố trí ở vị trí lùi hơn so với mặt củ loa woofer, có chất liệu màng hình nón bằng giấy gia cường sợi aramid hỗn hợp. Tương tự, củ loa tweeter có màng chắn 32mm cũng được đặt trong một module riêng với mặt nhôm xước. Củ loa tweeter này có khả năng tái tạo dải cao lên đến 22kHz, mức đáng nể vào thời điểm đó.
Kỹ thuật học SB-7000 | Người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng thập niên 70 7
Phía sau module chứa loa trung là vị trí của bộ phân tần, nơi đặt cầu loa và hai bộ biến tần để tối ưu hóa dải cao và trung. Tất cả các bộ phận được sản xuất trong nhà của Matsushita. Trong khi dải âm trung và âm bổng được đặt trong một mô-đun kín riêng biệt với bộ giảm chấn, trình điều khiển loa trầm được bố trí trong hai ngăn ghép lại để tạo thành một thiết kế phản xạ thông hơi bên dưới. Sự kết hợp này cũng được cho là cách để Technics SB-7000 hạn chế hiện tượng rung khi loa trình diễn với âm lượng lớn.

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng thập niên 70 ảnh 8
Phiên bản tiêu chuẩn SB-7000 đi kèm với mặt trên e-căng màu đen, laminate màu đen. Với phiên bản SB-7000MP, loa được hoàn thiện bằng vân gỗ thật đẹp trên mặt hoa hồng, trong khi SB-7000W sẽ có lớp phủ màu xanh lá cây tươi và trắng. Tất cả các phiên bản đều có tay nắm tủ và được đánh bóng kỹ lưỡng. Hai phiên bản sau được bán tại Nhật vào những năm 70 lên tới 100.000 Yên (tương đương 10.000 USD).

Thiết lập và chất lượng âm thanh

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng thập niên 70 ảnh 9
Về thiết lập của SB-7000, Technics cho rằng việc bố trí cặp loa này không quá quan trọng so với các mẫu loa khác bởi ngoài kích thước thùng loa tuyệt đối mang đến dải âm trầm mạnh mẽ, giàu năng lượng, loa tweeter . có độ phân tán tốt và độ cao hợp lý để tạo ra âm thanh sân khấu rộng nhất tại điểm ngọt ngào.

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng 10 của thập niên 70
Khi nhìn vào kích thước của SB-7000, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng âm thanh sẽ nghiêng về khả năng tái tạo âm trầm sâu và âm trường mở rộng. Mặc dù điều này không sai, nhưng các diễn giả thực sự còn làm được nhiều điều hơn thế. Thứ nhất, loa trầm mặc dù có kích thước lớn nhưng lại có độ êm, hành trình ngắn và khả năng kiểm soát hành trình rất tốt, giúp giảm thiểu hiện tượng méo hài trong quá trình biểu diễn. Vào thời điểm đó, triết lý này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của số đông trong lĩnh vực hi-fi khi mọi người cho rằng driver woofer nhỏ hơn với hệ thống treo và hành trình dài sẽ cho hiệu suất tốt hơn.

Kỹ thuật học SB-7000 | Người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng thập niên 70 11
Dải treble của SB-7000 tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với đặc điểm âm cao khắc nghiệt và thường cao chót vót của những cặp loa cổ điển Nhật Bản cùng thời. Đây là dải treble được kiểm soát rõ ràng, mượt mà hơn, tạo ra một sân khấu âm thanh rộng mở nhưng không choáng ngợp, có diện tích vừa đủ để người nghe hoàn toàn hòa vào từng nhịp điệu. tinh tế nhất mà không bị mất đi. Ngoài ra, driver woofer của SB-7000 cũng góp phần tạo nên dải trầm với độ phân giải tốt, đầy đủ chi tiết và sang trọng. Ngay cả khi kết nối loa với ampli ở công suất tầm trung, sức mạnh mà SB-7000 mang lại vẫn rất dồi dào.

Kỹ thuật học SB-7000 | Những người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu danh sách 70 ảnh 12
Nếu so sánh giữa SB-7000 và Yamaha NS-1000M, cả hai đều có nhược điểm ở khả năng tái tạo dải tần trên 20kHz và dải trầm còn khá thô và nhiễu nền cao. Đối với trình điều khiển giữa của SB-7000, nó không thể hoàn toàn sánh được với vòm giữa bằng berili của NS-1000M ở khả năng tái tạo chi tiết giữa 3 và 4kHz. Nhưng bù lại, SB-7000 sở hữu dải trung trầm tốt hơn và sân khấu âm thanh nổi cũng được cải thiện đáng kể về cấu trúc driver đồng bộ theo pha. Một số người vẫn đánh giá thấp tầm trung của SB-7000 và cho rằng nó vẫn khá nặng và thiếu thanh thoát. Tuy khác nhau về tính năng nhưng giá trị của cả hai đều xứng đáng trong tầm giá.

Nếu trong trường hợp bạn có ý định sở hữu một đôi Technics SB-7000 thì hãy bố trí chúng trong một căn phòng có diện tích đủ rộng để có thể khai thác hết khả năng trình diễn của loa. Một vài lưu ý kiểm tra chung về tình trạng của loa, do đã có tuổi đời sâu nên người dùng cần kiểm tra hệ thống dây dẫn từ phân tần đến driver, đặc biệt là củ loa tweeter, đo tụ điện, xem xét độ dẻo và đàn hồi. phản hồi mép loa.

Phần kết

Kỹ thuật học SB-7000 | Người nói tiếng Nhật già 50 tuổi, đứng đầu bảng xếp hạng thập niên 70, 13
Thiết kế bên ngoài khá độc đáo chắc chắn sẽ tạo ấn tượng cho những ai không quen thuộc với Technics SB-7000. Về phần hòa âm, hãy chú ý nhiều hơn đến dải trung, tìm kiếm một chiếc amp có thể “khớp” một cách tối ưu để có một giọng ca nhẹ và thoáng. Theo đánh giá của chúng tôi, Technics SB-7000 là một cặp loa cổ điển cỡ lớn đáng sở hữu cả về ngoại hình, giá trị lịch sử, công nghệ và âm thanh. Tất nhiên, cũng giống như những món đồ vintage khác, nó chỉ thực sự có giá trị khi mọi thứ còn nguyên bản.


Hoàng Lộc