Tàu vũ trụ siêu nhỏ in 3D tự di chuyển [HOT]

Tàu vũ trụ siêu nhỏ in 3D tự di chuyển [HOT]

USS Voyager phiên bản thu nhỏ. Hình ảnh: Đại học Leiden.

Con tàu Voyager được in 3D, chỉ dài 15 micromet (0,015 mm), là một phần của dự án mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Leiden đang thực hiện để hiểu rõ hơn về cách hình dạng ảnh hưởng đến chuyển động và tương tác của microwimmer. Chúng là những hạt cực nhỏ có thể tự di chuyển trong chất lỏng thông qua việc tương tác với môi trường xung quanh bằng các phản ứng hóa học. Lớp phủ bạch kim trên vật thể phản ứng với dung dịch hydrogen peroxide xung quanh, giúp đẩy lùi chúng trong chất lỏng.

Samia Ouhajji, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Thông qua việc nghiên cứu các microwimmers nhân tạo, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về các microwimmers sinh học. “Sự hiểu biết này có thể giúp phát triển các phương tiện vận chuyển thuốc mới. Ví dụ, các robot nhỏ tự động bơi và phân phối thuốc đến các vị trí mong muốn trong cơ thể con người.”

Sử dụng máy in 3D, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng họ có thể in bất kỳ hình dạng nào của microwimmers, bao gồm cả thuyền và tàu vũ trụ. Điều này đã giúp họ xác định ảnh hưởng của từng hình dạng đối với chuyển động của hạt đang bơi.

Trong dự án, các nhà vật lý cũng in thuyền, cơ tam đầu và hình xoắn ốc. Thí nghiệm cũng giúp họ hiểu rõ hơn về các vật thể bơi sinh học như tinh trùng và vi khuẩn và cách chúng di chuyển trong cơ thể.

An Khang (Theo dõi CNN)