Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone [HOT]

Apple từng được biết đến là thương hiệu điện thoại thông minh đi đầu trong đổi mới, nhưng ngày nay, các công nghệ về video, thời lượng pin, sạc nhanh và màn hình đều do các thương hiệu Trung Quốc dẫn đầu. Một trong những điều khó hiểu là màn hình iPhone vẫn chưa được nâng cấp lên độ phân giải 2K, thậm chí là 4K.

Apple đang chờ đợi điều gì?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone [HOT]

Một số người không khỏi thắc mắc, tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K cho iPhone? Chúng ta đều biết rằng hầu hết người dùng iPhone sẽ không bận tâm đến điều này bởi vì chúng ổn. Tuy nhiên, những người đam mê công nghệ có quyền đặt câu hỏi này. Sở dĩ iPhone có lượng người dùng lớn như vậy chủ yếu nhờ vào con chip mạnh mẽ và hệ điều hành iOS.

Tuy nhiên, chip và hệ thống của điện thoại Android gần như giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là thông số kỹ thuật phần cứng và thuật toán của nhà sản xuất. Vì vậy, màn hình 2K là một trong những điểm nhấn chính để các hãng lôi kéo người dùng.

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone 2

Đối với người dùng bình thường, màn hình 2K không có nhiều tác động đáng kể đến cảm nhận thị giác. Nếu không đặt một màn hình 1080p bên cạnh và nhìn kỹ, bạn khó có thể nhận ra sự khác biệt. Người dùng bình thường sẽ xem video, lướt web và chơi game một cách bình thường mà không nhận thấy sự khác biệt nào.

Các thương hiệu Trung Quốc ở đâu?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone 3

Màn hình OPPO Find X5 Pro.

Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc hiện đã trang bị màn hình 2K với độ phân giải lên tới 3216 x 1440 pixel. Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max chỉ có độ phân giải 2778 x 1284, chưa đạt 2K. Có một số lý do tại sao độ phân giải màn hình có thể không cần quá cao. Điều quan trọng nhất là kích thước màn hình và mật độ điểm ảnh (PPI).

Mật độ điểm ảnh thể hiện số lượng điểm ảnh trên một inch của màn hình. Giá trị càng cao thì hình ảnh càng đẹp. Vì vậy, ở cùng một độ phân giải, kích thước và mật độ pixel khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau.

Lấy iPhone 13 Pro Max làm ví dụ, nó có màn hình OLED 6,7 inch với độ phân giải 2778 x 1284 pixel và mật độ điểm ảnh 458 PPI. Một thiết bị Android tương đương cũng có màn hình 6,7 inch với độ phân giải 3216 x 1440 và mật độ điểm ảnh 525 PPI. Rõ ràng màn hình 2K có mật độ điểm ảnh cao hơn nhưng 458 PPI đã là con số được Apple tính toán kỹ lưỡng, mang đến trải nghiệm không quá chênh lệch.

“Màn hình Retina” của Apple

Khi iPhone 4 ra mắt, Apple đã trang bị cho màn hình 3,5 inch độ phân giải 960 x 460 pixel và mật độ điểm ảnh của màn hình này đạt 330 PPI. Steve Jobs cho biết, “Khi bạn giữ một thứ gì đó cách bạn 10-12 inch, miễn là mật độ điểm ảnh đạt 300 PPI, võng mạc của bạn không thể phân biệt các điểm ảnh.” Điều này có nghĩa là việc tăng độ phân giải trong trường hợp này là không cần thiết.

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone 4

Đây là định nghĩa ban đầu của Apple về “màn hình Retina”, và mật độ điểm ảnh của màn hình iPhone 4 cũng đã đạt 326ppi. Khi đó, các nhà sản xuất điện thoại Android buộc phải thay thế toàn bộ 720P không đạt tiêu chuẩn hiển thị võng mạc bằng 1080P vì quan niệm này của Jobs. Sau đó, khi Apple chuyển từ LCD sang OLED, mật độ điểm ảnh đã tăng lên 450 PPI và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Màn hình 2K có phù hợp với người dùng phổ thông không?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone 5

Trên thực tế, người dùng bình thường sẽ không cần màn hình 2K. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Android thích tung ra màn hình 2K để tăng đáng kể mật độ điểm ảnh cho các mục đích tiếp thị. Nhìn chung, màn hình 2K trên điện thoại Android hiện không tốt hơn nhiều so với màn hình trên iPhone.

Chưa kể, màn hình 2K thường ngốn điện hơn, iPhone thường có thời lượng pin rất tốt dù dung lượng pin không quá lớn. Với màn hình 2K, Apple có thể sẽ phải tăng dung lượng iPhone và nâng cấp sạc nhanh, rất nhiều thứ nếu liên quan đến cách bố trí linh kiện bên trong nên việc nâng cấp không đáng là bao.

Hải SN