Tái chế ‘rác khẩu trang’ thành vật liệu làm đường [HOT]

Phương pháp tái chế được nhóm nghiên cứu sử dụng nhằm tận dụng lượng lớn khẩu trang y tế dùng một lần được thải ra môi trường hàng ngày do dịch Covid-19.

Mặt nạ sau khi được thu gom và khử trùng sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ cỡ 2 cm để làm nguyên liệu cho lớp móng trên và dưới. Những mảnh vụn tạo nên lớp nhựa đường được nhóm sử dụng để nghiền thành bột.

Vật liệu sau đó được nung ở nhiệt độ 75 độ C. Công đoạn này cũng đảm bảo rằng vật liệu hoàn toàn sạch vi khuẩn, đồng thời đánh giá độ giãn dài và độ bền kéo khi tiếp xúc với nhiệt lượng lớn. Tiến sĩ Mohammad Saberian, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, quá trình gia nhiệt giúp vật liệu cải thiện độ giãn dài lên tới 118,91%.

Vữa xây dựng đã qua sử dụng được tập đoàn chế biến thành bê tông tái chế gồm đá, gạch, bê tông với độ mịn và hàm lượng cát phù hợp. Sau đó, bê tông cốt thép được trộn với lượng mặt nạ đã qua xử lý. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các bài kiểm tra để tìm ra tỷ lệ trộn phù hợp giữa hai thành phần.

Bằng cách tăng dần tỷ lệ, hàm lượng vật liệu mặt nạ được xác định là 1%, tổng cốt liệu bê tông tái chế chiếm 99%, hỗn hợp này duy trì sự liên kết tốt giữa hai vật liệu qua các bài kiểm tra. về áp lực, cường độ, biến dạng và tính chất động lực học, đáp ứng các thông số kỹ thuật xây dựng có liên quan.

Tái chế ‘rác khẩu trang’ thành vật liệu làm đường [HOT]

Thành phẩm được làm từ hai vật liệu tái chế. Hình ảnh: RMIT.

“Tỷ lệ 1% phế liệu mặt nạ tái chế trong hỗn hợp tuy nhỏ, nhưng có giá trị đàn hồi cao nhất khi kết hợp với cốt bê tông”, Tiến sĩ Mohammad Saberian nói. VnExpress. Ông cho biết việc bổ sung khẩu trang vào cốt bê tông tái chế giúp tăng cường lớp vật liệu, đồng thời giải quyết chất thải y tế và xây dựng. Tuy nhiên, quá nhiều vụn mặt nạ có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng và độ đàn hồi của các lớp đường.

Tiến sĩ Mohammad Saberian cho biết: “Phương pháp này không chỉ có ý nghĩa trong việc tái chế chất thải y tế gây ô nhiễm môi trường mà còn mang lại những lợi ích kỹ thuật thực sự”.

Đường được cấu tạo bởi bốn lớp gồm lớp đáy của móng, lớp trên cùng của nền, lớp dưới cùng và lớp trên cùng là nhựa đường. Các lớp phải vừa cứng vừa chống nứt để chịu được áp lực của xe tải trọng lớn. Vì vậy, khâu xử lý nguyên liệu làm mặt nạ phải đảm bảo độ mịn, xốp nhất định.

Bê tông tái chế (trái) và phế liệu mặt nạ được trộn để tái chế.  Ảnh: RMIT.

Bê tông tái chế (trái) và phế liệu mặt nạ được trộn để tái chế. Hình ảnh: RMIT.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 1 km đường hai làn xe nếu làm bằng vật liệu kết hợp khẩu trang tái chế sẽ cần tới ba triệu khẩu trang đã qua sử dụng, giải quyết một lượng lớn khẩu trang thải ra môi trường.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục cải thiện các thông số của hỗn hợp để tạo ra một dây chuyền nguyên mẫu hoàn chỉnh. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu tiềm năng của khẩu trang y tế trong sản xuất bê tông tái chế và nhựa đường. Ngoài khẩu trang, một số phương tiện bảo vệ cá nhân đang được nhóm đánh giá mức độ phù hợp để tái chế theo phương pháp này.

Nguyễn Xuân