Sợi vải kỹ thuật số đầu tiên có thể phân tích dữ liệu [HOT]

Sợi vải kỹ thuật số đầu tiên có thể phân tích dữ liệu [HOT]

Sợi kỹ thuật số MIT được khâu vào tay áo. Hình ảnh: Roni Cnaani / Tin tức MIT.

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển sợi quang kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới với khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều loại dữ liệu. Công nghệ mới có thể được kết hợp với các thuật toán học máy và tạo ra các loại vải thông minh giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe, hỗ trợ chẩn đoán y tế. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 3/6.

Yoel Fink, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật điện cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp lần đầu tiên một loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu kỹ thuật số, thêm một chiều thông tin mới vào vải và cho phép lập trình thực sự của vải. tại MIT.

Cho đến nay, các sợi điện tử đều có tín hiệu tương tự, tức là mang dòng điện liên tục. Loại sợi quang kỹ thuật số mới mang các phần thông tin riêng biệt dưới dạng 0s và 1s giống như máy tính.

Nhóm kỹ sư đã tạo ra nó bằng cách đặt hàng trăm con chip kỹ thuật số cực nhỏ làm bằng silicon vào các khoảng trống sợi. Sau đó, họ thêm nhựa polyme để tạo thành sợi một cách thận trọng. Quá trình này cho phép các nhà khoa học tạo ra một liên kết không bị gián đoạn giữa hàng trăm con chip kỹ thuật số. Sợi thu được mỏng và linh hoạt, có thể dễ dàng kết hợp vào hàng dệt.

Đồng tác giả Gabriel Loke, một nghiên cứu sinh tại MIT cho biết: “Khi bạn đặt sợi mới vào một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được nó. Bạn sẽ không biết nó đã ở đó”.

Để chứng minh khả năng của sợi quang kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu đã sử dụng nó để lưu trữ thông tin, bao gồm cả một đoạn phim ngắn. Sợi mới cũng có thể thu thập dữ liệu về môi trường và sinh lý.

Các chuyên gia khâu nó vào nách áo sơ mi và ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể khi người mặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, họ đào tạo một thuật toán học máy để nhận ra mối quan hệ giữa nhiệt độ và từng hoạt động. Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo và sợi kỹ thuật số sẽ đoán chính xác những gì người mặc đang làm.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi quang kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn đối với các nhà khoa học thể thao và khám sức khỏe. Nó có thể cung cấp cả dữ liệu nguồn mở định lượng và định tính để trích xuất thông tin mới về cơ thể, Loke nói.

Thu Thao (Theo dõi UPI)