Sinh viên làm găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ [HOT]

Sinh viên làm găng tay robot hỗ trợ người đột quỵ [HOT]

Cơ chế làm việc của găng tay rô bốt. Video: NỮnhóm nghiên cứu

Sản phẩm do Đỗ Đức Thiện, Võ Đình Thái và Lê Bá Dư, sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, nghiên cứu từ tháng 5 năm 2021. Sau hơn 6 tháng thực hiện, sản phẩm đã được đưa vào các bài kiểm tra.

Găng tay robot được làm từ chất liệu mềm và cơ chế kẹp linh hoạt, có thể cầm nắm đồ vật mà không làm biến dạng. Cơ chế này giúp người bệnh gần như bị liệt các ngón tay do di chứng đột quỵ. Từ cơ sở này, nhóm nghiên cứu đã phát triển cơ chế chuyển động của găng tay theo nguyên lý khí nén.

Các ngón tay mềm được tạo ra bằng cách trộn hai loại dung dịch cao su lỏng. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn và đông đặc sau 8 giờ ở nhiệt độ phòng. Các ngón tay được nối và xỏ vào găng tay vải để cố định khi đưa tay người vào sử dụng. Kích thước tổng thể của ngón tay mềm gần bằng ngón tay người lớn, mặt trước có vân sần để tăng độ ma sát.

Phía khuỷu tay được gắn cảm biến EMG có nhiệm vụ đọc tín hiệu từ cơ bàn tay và truyền đến các ngón mềm thông qua dây. Khi nhận được tín hiệu, chiếc găng tay sẽ tự động được bơm căng không khí để uốn cong các ngón tay mềm mại, các ngón tay của con người cũng cử động để có thể cầm nắm đồ vật. Khi làm rơi đồ vật, cảm biến sẽ nhận tín hiệu của cơ tay, truyền đến các ngón tay để ngừng bơm và xả khí để ngón tay trở lại trạng thái ban đầu.

Găng tay robot sẽ di chuyển theo trạng thái căng cơ ở khuỷu tay của người bị đột quỵ, giúp cử động ngón tay.  Ảnh: NVCC

Găng tay robot sẽ di chuyển theo trạng thái căng cơ ở khuỷu tay của người bị đột quỵ, giúp cử động ngón tay. Hình ảnh: NVCC

“Cảm biến EMG có khả năng truyền tín hiệu gần như ngay lập tức theo trạng thái căng cơ ở khuỷu tay để cung cấp và thoát khí nên có thể giúp ích rất nhiều trong việc kích thích các nhóm cơ trên ngón tay, giúp chúng phục hồi nhanh chóng các động tác”. Võ Đình Thái, một thành viên của nhóm cho biết. Các phiên bản tiếp theo sẽ có thiết kế nhỏ gọn hơn, tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Do thời gian chế tạo sản phẩm trong thời kỳ đỉnh cao của Covid-19 nên nhóm chưa có điều kiện thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân đột quỵ.

Tiến sĩ Lê Hoài Phương, Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp, Đại học Bách khoa TP.HCM, người hướng dẫn đoàn đánh giá, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về găng tay robot mềm. Tuy nhiên, nhóm đã ứng dụng những thành tựu sẵn có để phát triển một hướng nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ.

Sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể phục hồi chức năng cánh tay ngay tại nhà. Kết quả thực nghiệm sản phẩm của nhóm đã được công nhận và đăng trên tạp chí IEEE Xplore của Hiệp hội Kỹ sư Điện Quốc tế. “Đây là cơ sở để chúng tôi hợp tác với các trường đại học y, bệnh viện thực hiện trực tiếp trên người bệnh, xây dựng dữ liệu đánh giá mức độ hỗ trợ người bệnh để từ đó áp dụng một cách phổ biến”, bác sĩ Phương nói.

Hà An