Sáng kiến nhận giải thưởng an ninh lương thực triệu đô [HOT]

Sáng kiến nhận giải thưởng an ninh lương thực triệu đô [HOT]

Công ty Red Sea Farms phát triển một trang trại trên sa mạc ở UAE. Hình ảnh: CHỈ CÓ.

Là một quốc gia giàu dầu mỏ với nguồn nước và đất canh tác khan hiếm, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hàng năm nhập khẩu tới 90% lượng lương thực của mình. Khi Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, sản xuất tự cung tự cấp và giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài trở thành ưu tiên hàng đầu.

“UAE rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Rất khó để trồng cây lương thực ở đây và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thúc đẩy sản xuất địa phương, xem xét những gì có thể phát triển ở UAE bằng cách sử dụng công nghệ”, Bộ trưởng An ninh Thực phẩm và Nước nhấn mạnh Mariam Almheiri.

Với nỗ lực hiện thực hóa tham vọng này, UAE đã tổ chức một cuộc thi mang tên FoodTech Challenge nhằm tìm kiếm các giải pháp đảm bảo an ninh lương thực từ khắp nơi trên thế giới.

Sau khi chọn ra 437 bài dự thi từ 68 quốc gia, ban tổ chức ngày 18/11 đã quyết định chia sẻ giải thưởng triệu đô cho 4 công ty, bao gồm SafetyNet Technologies có trụ sở tại Anh, Red Sea Farms từ Saudi Arabia và Red Sea Farms từ Saudi Arabia. Có Algae và QS Monitor của UAE. Mỗi đơn vị sẽ nhận được 100.000 USD tiền thưởng và thêm 150.000 USD tiền tài trợ để triển khai và mở rộng các giải pháp của họ tại UAE.

Sáng kiến ​​lưới đánh cá phát sáng của SafetyNet Technologies.  Ảnh: SafetyNet.

Sáng kiến ​​lưới đánh cá phát sáng của SafetyNet Technologies. Hình ảnh: Mạng lưới an toàn.

SafetyNet Technologies đã được trao giải thưởng vì đã phát triển một hệ thống lưới đánh cá được trang bị đèn LED, giúp ngư dân đánh bắt các loài cụ thể và giảm chất thải từ cá.

Red Sea Farms được đánh giá cao nhờ công nghệ cho phép sử dụng nước mặn trong sản xuất cây trồng, giúp xây dựng các trang trại trên sa mạc.

Trong khi đó, Has Algae sử dụng các sinh vật để tạo ra thực phẩm hàng ngày như mì tảo, sữa chua và bánh mì. QS Monitor đồng chiến thắng trong việc tạo ra một nền tảng giám sát để đảm bảo thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

UAE hiện là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người, đa số là cư dân nước ngoài. Quốc gia vùng Vịnh giàu tài nguyên năng lượng nhưng vùng đất hầu hết là sa mạc thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài.

Hơn một thập kỷ trước, UAE bắt đầu mua và thuê đất nông nghiệp ở nước ngoài, chủ yếu là ở Đông Phi, để sản xuất lương thực, tạo nguồn cung cấp trong thời kỳ khủng hoảng. Sau đó, họ hướng đến Úc và Đông Âu, nhưng nhu cầu lương thực ngày càng tăng đã truyền cảm hứng cho các chiến lược khác, bao gồm dự trữ và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở UAE.

Các dự án tiên phong được triển khai trong những năm gần đây đã đạt được những thành công đột phá như nuôi cá trong bể sa mạc, trồng cây trong trang trại thẳng đứng nhiều tầng hay các dự án sản xuất thử nghiệm. sản xuất lúa với nước tưới tối thiểu.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)