Robot xử lý đơn hàng tăng vọt trong Ngày lễ Độc thân [HOT]

Robot xử lý đơn hàng tăng vọt trong Ngày lễ Độc thân [HOT]

Robot phân loại hàng hóa trong nhà kho của Alibaba. Video: AFP.

Ngày Độc thân, sự kiện bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, đã trở thành nơi thử nghiệm cho việc giao hàng tự động nhằm hạn chế tiếp xúc và tránh truyền nCoV. Trước tình hình đó, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding đã cho ra mắt robot hậu cần tự động có tên Xiaomanlv, có nghĩa là “con lừa nhỏ lành nghề” nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động. Được phát triển theo sáng kiến ​​nghiên cứu toàn cầu, robot có thể chở 50 gói hàng và chạy 100 km trong một lần sạc, giúp giảm đáng kể chi phí giao hàng và tiếp xúc giữa người với người. Trước đó, vào năm 2018, công ty đã đưa vào vận hành nhà kho vận hành bằng robot thông minh lớn nhất thế giới, chứa 1.000 robot phân loại để phục vụ Ngày Độc thân.

Mô hình robot giao hàng mới của Alibaba.  Ảnh: CGTN.

Mô hình robot giao hàng mới của Alibaba. Hình ảnh: CGTN.

Tự động hóa luôn là ưu tiên hàng đầu của các công ty thương mại trực tuyến trên thế giới trong thời đại mua sắm trực tuyến bùng nổ như hiện nay. Tương tự như Alibaba, Amazon cũng đang phát triển một đội máy bay không người lái để giao hàng nhanh chóng và hiệu quả. Hiện tại, hơn 200 triệu đơn đặt hàng được giao hàng ngày ở Trung Quốc và có khả năng tăng lên một tỷ trong những năm tới.

Jeff Zhang, Giám đốc công nghệ của Alibaba cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu robot giao hàng di động mới nhất để phục vụ cộng đồng, trường học và khu công nghiệp ở Trung Quốc. “Để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong nước, chúng tôi đang đầu tư vào các robot hậu cần.”

Trong trận dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003, ngày nay người tiêu dùng cũng phải đối mặt với tình huống tương tự. Nhờ mạng lưới rộng khắp, hơn 79,5 triệu người dùng Internet sử dụng các trang thương mại điện tử của Alibaba và JD.com để mua hàng trong thời gian cách ly. Hiện tại, số lượng người dùng Internet đã tăng vọt lên 904 triệu người, buộc các công ty thương mại điện tử như Alibaba phải tối ưu hóa hoạt động với nhiều cải tiến như giao hàng tự động và trải nghiệm mua sắm tăng cường với thực tế ảo. , Hiển thị sản phẩm 3D và giao hàng nhanh chóng.

An Khang (Theo dõi CGTN)