Robot rắn có thể đào xuyên đất [HOT]

Robot rắn có thể đào xuyên đất [HOT]

Robot đã đạt được nhiều thành tựu trong việc khám phá trên cạn, dưới biển, trên bầu trời, thậm chí cả ngoài không gian. Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức nếu muốn hoạt động ngầm. Một nhóm kỹ sư tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Viện Công nghệ Georgia (GT) đã phát triển một robot mới có khả năng đào qua cát hoặc đất mềm. Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 18/6.

Với những chuyển động tương đối đơn giản nhưng vô cùng linh hoạt, rắn từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho những người chế tạo robot. Robot rắn đã được sử dụng để khám phá các môi trường như cồn cát, đáy biển, đường ống dẫn, nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động và thậm chí cả cơ thể con người.

Các chuyên gia tại UCSB và GT chế tạo robot rắn để giúp khám phá lòng đất. Trở ngại lớn nhất là phương tiện này có lực cản lớn hơn nhiều so với nước hoặc không khí. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm mọi cách để khắc phục vấn đề này.

Robot mềm di chuyển bằng cách mọc dần đầu, giống như một cây dây leo. Nhờ đó, đỉnh đầu là bộ phận chuyển động duy nhất, giúp giảm ma sát rất nhiều so với khi vận động toàn thân. Ngoài ra, các kỹ sư còn gắn vào đầu robot một thiết bị phun khí ra phía trước, giúp đẩy cát đi để dọn đường.

Tuy nhiên, họ vẫn còn một vấn đề khác. Tức là khi di chuyển qua cát theo chiều ngang, robot có xu hướng trồi lên cho đến khi nổi lên khỏi bề mặt. Nguyên nhân là do áp lực từ lượng cát nhỏ phía trên robot nhỏ hơn nhiều so với lượng cát nén ở dưới.

Để khắc phục, nhóm nghiên cứu đã thiết kế robot để robot cũng phun không khí xuống dưới, từ đó giảm ma sát. Ngoài ra, họ còn gắn thêm một vật nhọn phía trước đầu của robot, lấy cảm hứng từ loài thằn lằn cắt cành Scincus, giúp robot đào dễ dàng hơn.

Cuối cùng, các kỹ sư đã chế tạo thành công một robot nhỏ có thể di chuyển tương đối dễ dàng qua các môi trường khô, hạt như cát và đất. Nó có thể tránh chướng ngại vật bằng cách xoắn và xoay như một con rắn, hoặc lặn sâu và sau đó nổi lên ở phía bên kia. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học người máy.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)