Robot lặn dưới nước có thể ngoi lên cứu người [HOT]

Robot lặn dưới nước có thể ngoi lên cứu người [HOT]

Robot đỡ hình nộm nổi trên mặt nước. Hình ảnh: Wasserrettungsdienst Halle eV

Bể bơi cần có nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn, nhưng đôi khi họ không thể nhìn thấy mọi thứ. Một nhóm kỹ sư tại Viện Quang điện tử, Công nghệ Hệ thống và Khai thác Hình ảnh Fraunhofer (Đức) đã phát triển một mẫu robot lặn mới để hỗ trợ công tác cứu hộ, Tập bản đồ mới được đưa tin vào ngày 1 tháng 3. Họ đang làm việc với các đồng nghiệp tại Wasserrettungsdienst Halle eV, một dịch vụ cứu hộ dưới nước ở thành phố Halle.

Robot sẽ dành phần lớn thời gian để nằm dưới ga ngầm dưới đáy bể. Các camera gắn trên trần nhà theo dõi chuyển động và vị trí của người bơi. Khi phát hiện người có dấu hiệu đuối nước, hệ thống máy tính trang bị AI sẽ gửi thông tin vị trí cho robot.

Robot phản ứng bằng cách di chuyển đến tọa độ đó và sử dụng camera của nó để xác định vị trí nạn nhân bằng hình ảnh. Nó sẽ trồi lên khỏi đáy bể, đỡ nạn nhân bằng cáng ở trên và trồi lên mặt nước. Trong trường hợp người bơi không phản ứng lại, cơ cấu ôm sẽ giữ nạn nhân cố định trên cáng, ngăn không cho cô ấy trượt xuống.

Robot đưa hình nộm lên bờ hồ Hufeisensee.  Ảnh: Wasserrettungsdienst Halle eV

Robot đưa hình nộm lên bờ hồ Hufeisensee. Hình ảnh: Wasserrettungsdienst Halle eV

Robot cũng có thể hoạt động dưới hồ. Trong trường hợp này, camera giám sát trên cao sẽ được lắp vào khinh khí cầu hoặc máy bay không người lái. Ngoài ra, do nước hồ thường không trong như hồ bơi nên robot sẽ cần tiếp cận nạn nhân bằng cảm biến âm thanh thay vì camera.

Trong các cuộc thử nghiệm tại hồ Hufeisensee, Halle, robot đã định vị thành công một hình nộm nặng 80 kg chìm ở độ sâu 3 m. Nó giúp hình nộm nổi lên mặt nước, sau đó vận chuyển đến đội cứu hộ trên bờ cách đó 40 m. Toàn bộ quá trình mất khoảng hai phút.

Phiên bản robot hiện tại được chế tạo dựa trên khung hiện có của phương tiện di chuyển dưới nước. Các chuyên gia dự định sẽ tạo ra các phiên bản sau này nhỏ hơn, nhẹ hơn và rẻ hơn. Robot cũng sẽ di chuyển nhanh hơn với thiết kế lấy cảm hứng từ tia manta.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)