Robot chuồn chuồn giúp theo dõi môi trường nước [HOT]

Robot chuồn chuồn giúp theo dõi môi trường nước [HOT]

Các chuyên gia tại Đại học Duke đã phát triển một robot DraBot có thể lướt trên mặt nước và phát hiện các vết dầu loang hoặc bất thường mà không cần mạch điện tử, Tập bản đồ mới báo cáo vào ngày 29 tháng 3. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hệ thống thông minh tiên tiến.

DraBot là một robot mềm lấy cảm hứng từ thiên nhiên với ngoại hình giống chuồn chuồn. Robot dài 5,7 cm, bên trong là hệ thống các rãnh siêu nhỏ nối với ống silicon dẻo dùng để bơm không khí vào cánh. Không khí thoát ra qua các lỗ ở phía sau, đẩy robot lướt trên mặt nước. Bộ truyền động có thể giúp hạ thấp cánh sau, khiến luồng không khí bị chặn và DraBot đứng yên. Bằng cách này, các chuyên gia có thể điều khiển cánh và hướng bơi của robot.

Để giúp DraBot theo dõi môi trường xung quanh, nhóm đã sử dụng một loại hydrogel tự phục hồi mà họ đã chế tạo trong một dự án nghiên cứu trước đó. Khi độ axit thay đổi, hydrogel phản ứng bằng cách tạo ra các liên kết mới bên trong. Các nhà khoa học đã phủ vật liệu này lên hai cánh của DraBot. Khi đến vùng nước có tính axit cao, một cánh trước và một cánh sau sẽ dính vào nhau. Khi mức độ pH trở lại bình thường, các cánh tách ra và robot có thể hoạt động trở lại.

Nhóm nghiên cứu cũng thêm bọt biển và vật liệu nhạy nhiệt vào DraBot. Khi nó di chuyển trên mặt nước và phát hiện ra dầu, miếng bọt biển sẽ hút dầu và đổi màu. Khi nhiệt độ nước cao bất thường, cánh robot chuyển từ màu đỏ sang màu vàng. Điều này cho phép DraBot vừa có thể lướt trên mặt nước, vừa phát hiện và làm sạch các vết dầu loang, phát hiện các dấu hiệu tẩy trắng san hô hoặc tảo nở hoa thông qua sự thay đổi của nhiệt độ nước.

Nhóm mong muốn tiếp tục cải thiện DraBot trong tương lai. Ví dụ, trang bị cho DraBot động cơ đẩy để tháo ống silicone, thêm camera và cảm biến để tăng cường giám sát môi trường.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)