Robot cảm biến nhiệt giúp tìm người trong chung cư bị sập [HOT]

Robot cảm biến nhiệt giúp tìm người trong chung cư bị sập [HOT]

Robot FirstLook của Teledyne Flir. Hình ảnh: Teledyne Flir.

Công ty chế tạo người máy Teledyne Flir có trụ sở tại Massachusetts đã gửi đến Sở Cứu hỏa Miami-Dade FirstLook 2,3 kg, một máy bay không người lái trông thô sơ nhưng siêu nhẹ, chuyên khảo sát các vật liệu độc hại và nguy hiểm và giữ an toàn cho người vận hành. củ hành. Không giống như đội phản ứng nhanh, FirstLook không cần lo lắng về khói độc, có thể tiếp cận những khu vực chật hẹp mà không làm cho tòa nhà trở nên bất ổn hơn.

Phó chủ tịch Tom Frost của Teledyne Flir cho biết: “Trong tình huống sụp đổ như thế này, các đống đổ nát rất yếu về cấu trúc và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sự dịch chuyển. “Robot chui sâu vào khe hở an toàn hơn nhiều so với con người.”

Với kích thước của một viên gạch, FirstLook thậm chí có thể được ném vào từ xa. Nếu nó bị lật khi rơi xuống, nó có khả năng tự điều chỉnh. Teledyne cũng xuất xưởng một mẫu robot lớn hơn, PackBot 510, được trang bị cánh tay servo (hệ thống truyền điều khiển phản hồi vòng kín nhận tín hiệu và thực hiện lệnh nhanh chóng và chính xác), có thể nâng vật nặng tới 20 kg. Với kích thước bằng một chiếc vali và nặng khoảng 23 kg, PackBot 510 có thể nằm gọn trong khoang hành lý của ô tô và triển khai trong vòng chưa đầy hai phút.

Robot PackBot 510 được trang bị một cánh tay nâng nặng.  Ảnh: Teledyne Flir.

Robot PackBot 510 được trang bị một cánh tay nâng nặng. Hình ảnh: Teledyne Flir.

Theo TeleDyne, PackBot 510 dễ dàng leo cầu thang và điều hướng các lối đi hẹp, truyền dữ liệu video, âm thanh và cảm biến theo thời gian thực trong khi người điều khiển đứng ở khoảng cách an toàn. Mục đích của robot này là giải giáp bom, tiến hành giám sát và trinh sát, xử lý hóa chất, tác nhân sinh học, tia X, chất phóng xạ và nhiều vật liệu nguy hiểm khác.

Cả PackBot và FirstLook đều có cảm biến nhiệt và camera quan sát 360 độ có thể giúp tìm những người bị mắc kẹt. Frost giải thích: “Ý tưởng đằng sau hệ thống của chúng tôi là đưa rô-bốt lên tiền tuyến. Chúng chính xác là công cụ phù hợp để sử dụng trong các tình huống không an toàn”.

Teledyne Flir đã gửi ít nhất một robot PackBot và FirstLook, cùng với một người điều hành, mặc dù chính quyền Florida không tiết lộ họ đã sử dụng thiết bị nào. Ít nhất 18 người chết trong vụ sập tòa tháp 12 tầng Champlain Towers South ở Surfside, Florida, cách trung tâm thành phố Miami 19,3 km về phía đông bắc. 145 người vẫn đang mất tích.

An Khang (Theo dõi Thư)