Robot cá tự gắn liền khi bị cắt đôi [HOT]

Robot cá tự gắn liền khi bị cắt đôi [HOT]

Hầu hết các robot mini ngày nay đều được làm từ các vật liệu như hydrogel mềm hoặc polyme cứng. Mặc dù thích hợp cho một số ứng dụng, chẳng hạn như vận chuyển thuốc trong cơ thể con người, chúng có thể bị hỏng khi chịu tác động bên ngoài.

Giáo sư Joseph Wang và các đồng nghiệp tại Đại học California-San Diego đã phát triển một robot tự phục hồi mới với mục tiêu khắc phục hạn chế này, Tập bản đồ mới báo cáo vào ngày 28 tháng 3. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nano Letters.

Robot có hình dạng giống một con cá và chỉ dài 2 cm. Nó bao gồm một lớp vật liệu dẫn điện ở phía dưới, một lớp kỵ nước cứng ở giữa, trên cùng là các vi hạt từ tính và cuối cùng là một đuôi bạch kim.

Khi đặt robot trong dung dịch hydrogen peroxide yếu, bạch kim sẽ phản ứng với hóa chất và tạo ra các bong bóng oxy đẩy robot về phía trước. Nếu robot bị cắt làm đôi, phần đuôi sẽ tiếp tục bơi xung quanh cho đến khi va chạm với nửa phía trước. Lực hút từ trường sau đó sẽ kéo hai nửa lại với nhau, tạo thành một con robot hoàn chỉnh như ban đầu.

Khi được thử nghiệm trên một món ăn trong phòng thí nghiệm, robot thậm chí có thể tự hợp nhất dù bị cắt thành 3 mảnh. Đuôi sẽ bơi để khớp với một mảnh trước, sau đó cả hai nối với mảnh còn lại.

Robot người cá do nhóm nghiên cứu của Joseph Wang phát triển được lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên. Nó có thể bơi trong chất lỏng và thực hiện các nhiệm vụ hữu ích như làm sạch môi trường, phân phối thuốc và hỗ trợ phẫu thuật.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)