Robot bước đi giống rùa không cần mạch điện tử [HOT]

Robot bước đi giống rùa không cần mạch điện tử [HOT]

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, đã phát triển một robot mềm, khí nén có thể di chuyển mà không cần bất kỳ thiết bị điện tử nào, Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 18 tháng Hai.

Các bộ phận bơm hơi và khí nén đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu robot mềm, từ những robot chạy giống như loài báo đến những con có khả năng cầm nắm đồ vật một cách tinh vi. Tuy nhiên, hầu hết các robot này đều yêu cầu các mạch điện và điện để hoạt động, khiến sản phẩm cuối cùng trở nên đắt tiền và phức tạp hơn.

Robot đến từ Đại học California, San Diego, được cung cấp năng lượng bởi một mạch khí nén gồm hệ thống ống hình trụ tạo thành từ 4 chân, kết hợp với các van dao động cho phép dòng khí nén ra vào tuần tự. Điều này khiến chân robot bị cong và đi trên mặt đất. Hình dáng bước đi của robot được lấy cảm hứng từ loài rùa cổ bên (Pleurodira).

Nhóm nghiên cứu cũng lắp các cảm biến dưới dạng bong bóng nhỏ ở đầu trục kéo dài từ cơ thể của robot. Khi robot gặp chướng ngại vật, bong bóng sẽ bị nén lại, ảnh hưởng đến van và khiến robot đi ngược lại.

Tác giả nghiên cứu Dylan Drotman cho biết: “Nghiên cứu này là một bước cơ bản và quan trọng để hướng tới việc chế tạo các robot đi bộ hoàn toàn tự động không cần mạch điện tử. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Robotics.

Công nghệ mới có thể được sử dụng trong đồ chơi trẻ em và ở những nơi mà thiết bị điện tử không thể hoạt động, chẳng hạn như hầm mỏ hoặc trong máy cộng hưởng từ. Nhóm chuyên gia hy vọng sẽ tiếp tục phát triển những phiên bản robot khác với khả năng di chuyển trên những địa hình gồ ghề hơn, vượt qua những chướng ngại vật phức tạp hơn. Họ cũng có kế hoạch nghiên cứu cách sử dụng mạch khí nén cho các chức năng đơn giản như đi bộ và mạch điện tử truyền thống cho các nhiệm vụ phức tạp, từ đó tạo ra các robot lai.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)