Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh [HOT]

Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh [HOT]

Robot băng IceBot có thể khám phá những vùng đất lạnh giá. Hình ảnh: Phòng thí nghiệm GRASP.

Một thách thức lớn khi sử dụng robot để khám phá các hành tinh khác là giữ cho chúng hoạt động trong khi không thể khắc phục được từ Trái đất. Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm GRASP của Đại học Pennsylvania, bao gồm Devin Carroll và Mark Yim, đang phát triển một robot băng tự sửa chữa. Slash Gear đưa tin ngày 7/1.

Việc tạo ra một robot từ băng là một việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia tin rằng băng tồn tại trên hầu hết các hành tinh và là nguyên liệu dồi dào. Một số bộ phận như pin hoặc linh kiện điện tử không thể sử dụng băng dính. Tuy nhiên, vật liệu này có thể giúp chế tạo các bộ phận cấu trúc của robot.

Dùng băng để chế tạo robot có ưu điểm lớn là dễ dàng điều chỉnh bằng nhiệt, có thể cắt và điêu khắc. Băng cũng sẽ dễ dàng gắn vào nhau. Nhóm các nhà khoa học đã xem xét nhiều phương pháp chế tạo các bộ phận cấu trúc của robot từ băng với các hoạt động cắt và phụ gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất để tạo ra các bộ phận của robot từ băng là bằng một chiếc máy khoan. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với thách thức là cần phải xử lý nước và các mảnh đá vụn thải ra trong quá trình điêu khắc, ngăn không cho chúng đông đặc ở những vị trí bất lợi.

Nguyên mẫu đầu tiên có tên IceBot, nặng 6,3 kg, nhằm mục đích khám phá Nam Cực. Robot này được chế tạo bằng tay. Nó giúp chứng minh rằng robot băng có thể di chuyển và không vỡ vụn ngay lập tức ở nhiệt độ phòng. Nhóm chuyên gia cho biết họ vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể tạo ra một robot có thể tự sửa chữa, định hình lại và tái tạo.

Thu Thao (Theo dõi Slash Gear)