Pin mặt trời dán trực tiếp mái nhà [HOT]

Sau 5 năm nghiên cứu, Maxeon Solar Technology (Singapore) đã phát triển loại pin mặt trời không khung, mỏng và nhẹ, cho phép lắp trực tiếp lên mái nhà bằng keo. Chất lượng của loại keo này được kiểm định là không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời hoặc mưa.

Bảng điều khiển cũng được thiết kế để hoạt động hiệu quả trên các mái nhà có bề mặt không bằng phẳng vì nó được tạo thành từ các tế bào IBC silicon và một số kim loại. Nó có khả năng chống ăn mòn, chống thấm nước và không bị vỡ khi uốn cong.

Pin mặt trời dán trực tiếp mái nhà [HOT]

Nhóm nghiên cứu của công ty Maxeon phát triển loại pin gắn trực tiếp vào mái nhà. Hình ảnh: Maxeon.

Khối lượng lắp đặt của các tấm này khoảng 6 kg / m2 nên không cần các thiết bị hỗ trợ như khung, giá đỡ. Hiệu suất chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng của tấm pin mặt trời lên đến 20,9%. Jeff Waters, giám đốc của công ty, nói rằng các mảng tế bào silicon IBC vẫn có khả năng truyền điện trong bóng tối, và thậm chí có thể tạo ra điện khi các tấm khác được đóng lại. Ông nói: “Tính năng này cùng với độ nhạy nhiệt độ cực thấp đảm bảo hiệu suất chuyển đổi điện năng cao nhất có thể.

Với các tấm pin mặt trời truyền thống, chúng thường được lắp đặt nghiêng một góc 12 độ để hạn chế thấm. Điều này làm tăng chi phí và có thể có tác động lớn đến mái nhà. Trong trường hợp giá gắn kém chất lượng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Nhóm phát triển sản phẩm đang xem xét khả năng sử dụng pin này trên các mái nhà dân cư, trang trại năng lượng mặt trời nổi và xe điện. Ông Jeff Waters cho biết, sản phẩm sẽ được lắp đặt tại một số công trình của châu Âu trong nửa cuối năm nay.

Nguyễn Xuân (Theo dõi CnBeta)