Phương pháp mới khử mặn nước lợ [HOT]

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hà Hải (Trung Quốc) đã đưa ra phương pháp mới khử mặn nước lợ kết hợp vật liệu cơ – kim loại, có ưu điểm dễ ứng dụng, giá thành rẻ, cho chất lượng nước lọc sạch. cao.

Tiến sĩ Xu Xingtao, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, thẩm thấu ngược là phương pháp phổ biến trên thế giới hiện nay để khử muối và lọc muối. Phương pháp này cho phép chuyển dung môi từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp, ngăn cách bằng màng bán thấm, không cho muối khoáng hòa tan cân bằng nhau. Màng bán thấm không cho phép các hợp chất hòa tan di chuyển qua màng, nhưng cho phép dung môi đi qua.

“Thẩm thấu ngược mặc dù hiệu quả nhưng lại tiêu tốn nhiều năng lượng, chi phí màng thấm cao và khó xử lý. Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm một công nghệ khử mặn tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn, khử ion điện dung là một trong những họ, “ông nói.

Phương pháp mới khử mặn nước lợ [HOT]

Hệ thống lọc mặn được đặt tại Đại học Hà Hải (Trung Quốc). Ảnh: Guangzhou Daily.

Khử ion bằng điện dung còn được gọi là phương pháp hấp thụ điện phân. Khi các điện cực trong dung dịch muối được cung cấp năng lượng, các anion (ion âm) và cation của muối lần lượt bị hấp phụ vào điện cực để thu được nước sạch.

Ưu điểm của công nghệ này là cần hiệu điện thế nhỏ (tương đương với ắc quy khô thông thường, chỉ cần đổi chiều điện áp, điện cực được tái sinh). Tuy nhiên, vật liệu chủ đạo trong phương pháp này là vật liệu hấp phụ cacbon có hiệu suất kém, dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tốn kém chi phí tái tạo.

Tiến sĩ Lin Peng cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy một vật liệu kim loại, nhiệt phân vật liệu này trong nitơ và thu được vật liệu carbon có pha tạp chất sắt và nitơ,” Tiến sĩ Lin Peng cho biết, sau đó nhóm nghiên cứu đặt một điện cực làm từ vật liệu này. vật liệu mới này trong môi trường bão hòa oxy. Kết quả thử nghiệm cho thấy, điện cực không chỉ duy trì khả năng chống ăn mòn, mà còn tăng lượng muối hấp phụ từ nước lợ, độ bền cao.

Sau khi xử lý qua vật liệu này bằng phương pháp khử ion điện dung, nước cho độ tinh khiết lên đến 99%, nồng độ muối có thể dùng làm nước sinh hoạt. Hiện nhóm nghiên cứu đã chế tạo một thiết bị khử muối, được thử nghiệm trong môi trường phòng thí nghiệm. Mục tiêu tiếp theo là giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân địa phương.

Nguyễn Xuân (Theo dõi Sciencenet)