Phương pháp đếm voi mới bằng vệ tinh [HOT]

“Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng thành công camera vệ tinh kết hợp với học sâu (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo) để đếm số voi châu Phi hoang dã trong cảnh quan địa lý phức tạp.” , Đại học Bath hôm 19/1 nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Phương pháp mới chính xác như phát hiện của con người.”

Theo một báo cáo trên tạp chí Viễn thám trong Hệ sinh thái và Bảo tồn, một nhóm nghiên cứu do Đại học Bath và Oxford của Vương quốc Anh dẫn đầu đã sử dụng dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh viễn thám Worldview-3 của Maxar Technologies. Thiết bị này có khả năng quét 680.000 km vuông bề mặt Trái đất sau mỗi 24 giờ.

Phương pháp đếm voi mới bằng vệ tinh [HOT]

Dữ liệu vệ tinh cho thấy những con voi trong một khu rừng ở châu Phi. Hình ảnh: Công nghệ Maxar.

Việc phát hiện động vật hoang dã trong ảnh vệ tinh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích thước cơ thể của động vật, sự tương phản giữa chúng với môi trường sống xung quanh, cũng như sự phức tạp của cảnh quan. Do đó, phương pháp này trước đây đã có hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu về cá voi, vì chúng rất dễ xác định trên nền nước xanh.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết hợp hình ảnh vệ tinh với mạng nơ-ron phức hợp trong học sâu, còn được gọi là thuật toán CNN, cho phép nhận dạng vật thể lớn trong các cảnh quan phức tạp như rừng và savan. CNN trong những năm gần đây đã có nhiều ứng dụng trong phân loại hình ảnh và thị giác máy tính.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai, hệ thống mới sẽ có thể phát hiện và xác định các loài động vật nhỏ hơn khi độ phân giải của vệ tinh được cải thiện.

Theo ước tính của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, chỉ còn khoảng 40.000 đến 50.000 con voi châu Phi trong tự nhiên. Việc giám sát chính xác số lượng và vị trí của chúng là rất quan trọng trong các nỗ lực bảo tồn loài.

Doãn Đường (Theo dõi Cnet)