Phế phẩm nông nghiệp có thể giúp lọc nước thải [HOT]

Phế phẩm nông nghiệp có thể giúp lọc nước thải [HOT]

Than sinh học từ bã hoa đồng tiền (trái) và chất thải trái bông. Hình ảnh: Đại học Bang Pennsylvania.

Parthenium argentatum và quả bông sau khi tách là hai nguồn chất thải nông nghiệp dồi dào. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Than sinh học Ngày 16/11, các chuyên gia của Đại học bang Pennsylvania, Mỹ cho biết đã tìm ra cách biến những phế liệu này thành than sinh học có khả năng hấp thụ các “hợp chất dược phẩm” gây ô nhiễm thường gặp trong môi trường. quốc gia.

“Hầu hết các nhà máy xử lý nước thải ngày nay không được trang bị để loại bỏ các hợp chất dược phẩm độc hại. Nếu chúng được hấp thụ bởi than sinh học, chúng ta có thể tái chế nước thải thành nước tưới. Điều này rất có ý nghĩa đối với các khu vực như Tây Nam Hoa Kỳ, nơi thiếu nước cho sản xuất cây trồng, ”Giáo sư Herschel Elliott từ Đại học Bang Pennsylvania cho biết.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào ba hợp chất dược phẩm phổ biến: docusate (một loại muối được sử dụng làm thuốc nhuận tràng), erythromycin (một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng và mụn trứng cá), và sulfapyridine (một loại thuốc kháng khuẩn không còn được kê đơn cho người nhưng vẫn được sử dụng ở động vật).

Kết quả nghiên cứu cho thấy than sinh học làm từ phế liệu bông có hiệu quả lọc nước cao nhất với khả năng hấp thụ tới 98% docusate, 74% erythromycin và 70% sulfapyridine. Bã xương rồng cho thấy hiệu quả lọc thấp hơn nhưng vẫn cao, cụ thể là 50% docusate, 50% erythromycin và 5% sulfapyridine.

Một vườn hoa cúc được trồng để lấy mủ ở Hoa Kỳ.  Ảnh: DAFWA.

Một vườn hoa cúc được trồng để lấy mủ ở Hoa Kỳ. Hình ảnh: DAFWA.

“Phần sáng tạo nhất của nghiên cứu này là việc sử dụng bã của Parthenium argentatum, một loại cây bụi được sử dụng để chiết xuất mủ cao su rất phổ biến ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên vật liệu này được sử dụng làm than sinh học để loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước, ”, đồng tác giả Marlene Ndoun, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Bang Pennsylvania, cho biết.

Chất thải bông đã được sử dụng để sản xuất than sinh học trước đây, nhưng nghiên cứu này là lần đầu tiên các nhà khoa học chú ý đến khả năng hấp thụ các hợp chất dược phẩm của nó.

Trong giai đoạn tiếp theo, Ndoun và các cộng sự muốn mở rộng quy mô nghiên cứu và ứng dụng phương pháp lọc nước bằng than sinh học này vào thực tế. Nếu thành công, nó sẽ rất lý tưởng để sử dụng ở các nước châu Phi cận Sahara, nơi người dân không được tiếp cận với các thiết bị tinh vi để lọc nước.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học hàng ngày)