Phát triển vật liệu rải đường từ rác thải [HOT]

Phát triển vật liệu rải đường từ rác thải [HOT]

Trong tương lai, vỉa hè có thể được làm từ vật liệu tái chế mới. Hình ảnh: Munson Inc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kinh tế Quốc gia Plekhanov (PRUE), Nga, tạo ra các vật liệu bền từ chất thải tái chế, Sputnik News đưa tin vào ngày 17 tháng 12. Họ tin rằng điều này giúp giảm lượng khí thải độc hại từ quá trình sản xuất polyme vì vật liệu tái chế sẽ thay thế một phần cho vật liệu mới.

Thành tựu chính của nghiên cứu là tạo ra một loại vật liệu composite bitum-polyme mới có độ kết dính, đàn hồi cao và khả năng chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết khác nhau. Vật liệu này có thể được sử dụng để sản xuất hỗn hợp đường, đá lát đường và một số sản phẩm khác.

“Vật liệu mới rất bền chắc. Chúng tôi đã thử nghiệm chất kết dính bitum cho bê tông nhựa. Chúng tôi cũng đã xác định tỷ lệ tối ưu của các thành phần khác nhau trong chất kết dính bitum để đảm bảo hấp thụ bức xạ điện từ vi sóng một cách hiệu quả và tạo ra mặt đường nhựa tự phục hồi, “Anatoly Olkhov, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Công nghệ và Vật liệu Tổng hợp Tiên tiến tại PRUE cho biết.

Ông Olkhov cho biết thêm: “Vật liệu mới được phát triển bằng cách sử dụng vật liệu polyme tổng hợp hiện đại, các hạt kích thước nano và các chất tạo màng sinh học tự nhiên. Việc phát triển các vật liệu từ rác thải tái chế như bao bì sẽ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do một lượng lớn rác thải tồn đọng lâu ngày.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch áp dụng dần các ý tưởng của họ vào việc xây dựng đường và các lĩnh vực khác. Nghiên cứu mới này nằm trong dự án “Phát triển công nghệ tái chế vật liệu polyme thứ cấp để sản xuất các sản phẩm phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải”.

Thu Thao (Theo dõi Sputnik News)