Phần mềm giúp trực thăng NASA bay thành công trên sao Hỏa [HOT]

Phần mềm giúp trực thăng NASA bay thành công trên sao Hỏa [HOT]

Mô phỏng chiếc trực thăng Ingenuity bay lượn trên hành tinh đỏ. Hình ảnh: NASA.

Khi máy bay trực thăng Ingenuity của NASA bay lơ lửng trên hành tinh đỏ vào ngày 19 tháng 4 trong chuyến bay đầu tiên của nó, thời điểm này đánh dấu chuyến bay đầu tiên chạy bằng động cơ trên một hành tinh khác. Quá trình xác định cách thức bay trên sao Hỏa, nơi có bầu khí quyển mỏng nhưng chỉ bằng một phần ba trọng lực của Trái đất, mất nhiều năm. Cùng với thách thức phát triển một cỗ máy sứ mệnh, các kỹ sư cũng cần phần mềm có thể thực hiện chuyến bay chưa từng có.

Nhóm dự án Ingenuity đã chọn F Prime, một khung phần mềm bay đa nhiệm vụ có thể tái sử dụng được thiết kế để sử dụng với các vệ tinh CubeSats, tàu vũ trụ nhỏ và các thiết bị. Chương trình được phát triển lần đầu tiên vào năm 2013 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu do Tim Canham đứng đầu tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở miền nam California với mục tiêu tạo ra một tùy chọn phần mềm dễ điều chỉnh, linh hoạt và giá cả phải chăng. chi phí thấp, cho phép dễ dàng sử dụng lại các phần được viết cho một ứng dụng trong các ứng dụng khác và chạy trên nhiều bộ xử lý.

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tung ra F Prime dưới dạng mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tự do truy cập mã nguồn của phần mềm, vì vậy các đối tác bên ngoài, các trường đại học và cộng đồng có thể sử dụng khung này trong dự án của riêng họ. Đây là một trong hàng trăm bộ mã được NASA chia sẻ miễn phí cho cộng đồng.

Canham cho biết: “Đây là một chiến thắng của mã nguồn mở, bởi vì chúng tôi đã sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở và khung phần mềm bay mã nguồn mở, với các thành phần có sẵn trên thị trường. Máy bay trực thăng Ingenuity là sự kết hợp của nhiều bộ phận tùy chỉnh và có sẵn, một số bộ phận bắt nguồn từ công nghệ điện thoại di động, bao gồm hai camera.

Trước Ingenuity, F Prime đã được sử dụng trên tàu vũ trụ, hoạt động thành công trên bộ khuếch tán tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) từ năm 2014 và vệ tinh ASTERIA CubeSat của JPL vào năm 2017. Trong tương lai. , theo dự kiến, F Prime sẽ được sử dụng trong các dự án, bao gồm Lunar Flashlight CubeSat của NASA, tìm kiếm băng trong các miệng núi lửa Mặt trăng, Scout CubeSat của Tiểu hành tinh gần Trái đất phụ trách lập bản đồ tiểu hành tinh và thiết bị đo đạc Khảo sát Sự sống Thế giới Đại dương của JPL, giúp tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong hệ mặt trời.

Aadil Rizvi, trưởng nhóm phần mềm bay của dự án Lunar Flashlight và NEA Scout tại JPL, cho biết F Prime cung cấp giải pháp đột phá cho một số dịch vụ phần mềm, bao gồm truyền lệnh, đo từ xa và lập trình tàu. Vũ trụ. Công cụ tự mã hóa cũng giúp F Prime có tính di động cao để sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

An Khang (Theo dõi Phys.org)