Ortofon SPU Royal GM MK II – Tôn vinh và nâng tầm giá trị dòng kim huyền thoại [HOT]

Ortofon SPU Royal GM MK II – Tôn vinh và nâng tầm giá trị dòng kim huyền thoại [HOT]

Đặc biệt, không có nhà sản xuất nào duy trì được dòng sản phẩm kim phono lâu dài trong nhiều năm như Ortofon, với dòng kim SPU nổi tiếng đã tồn tại và phát triển theo từng giai đoạn trong suốt 60 năm qua. Kể từ khi ra đời, SPU đã được sử dụng rộng rãi bởi các công ty truyền thông trên thế giới và được biết đến rộng rãi như là hệ thống phono MC đầu tiên của Ortofon được tích hợp trong một hộp đen nhỏ bé, mặc dù khi đó nó chỉ có thể xuất ra tín hiệu mono.

60 năm câu chuyện sản phẩm
Quay trở lại năm 1958, Ortofon SPU dường như không có đối thủ trong lĩnh vực kim bàn xoay vì nó đã đi trước đối thủ. Ngày nay, các SPU vẫn giữ được chất riêng và làm hài lòng bất cứ ai sở hữu chúng, đặc biệt là đối với những người đam mê âm thanh có hệ thống bao gồm các thiết bị cổ sử dụng đèn điện tử hoặc loa kèn và loa có thùng. Cộng hưởng.

Theo các kỹ sư của Ortofon, không có dòng sản phẩm kim nào trong nửa thế kỷ qua khiến họ phải quan tâm đến việc tôn trọng âm thanh nguyên bản khi cải tiến dữ liệu kỹ thuật, như dòng SPU. Do đó, dù sau 60 năm, khách hàng vẫn có thể nhìn thấy thiết kế ban đầu, cũng như các yếu tố cơ bản trong việc xây dựng và giữ nguyên mạch từ trong các dòng sản phẩm sau này.

“Kim âm thanh nổi” tiêu chuẩn
Thuật ngữ “SPU” là từ viết tắt của “stereo pick-up” vì kim phono được gọi là “pick-up” trong những năm 1950 và 1960. SPU ban đầu được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu tái tạo các bản ghi âm thanh nổi mới ra đời. Dựa trên kinh nghiệm và công nghệ tích lũy trong suốt 10 năm sản xuất dòng kim đơn của Ortofon, SPU đã ngay lập tức thiết lập tiêu chuẩn cho các ứng dụng chuyên nghiệp cũng như cho các audiophile trên toàn thế giới.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 2

Ông Gudmandsen, một trong những kỹ sư hàng đầu của Ortofon vào thời điểm đó, đã tham gia vào quá trình phát triển kim. Mười năm trước, Gudmandsen đã tham gia sâu vào hệ thống kim MC cơ bản của Ortofon. Tất nhiên, khi đó ông không có sự trợ giúp của các phòng thí nghiệm hay nhà máy hiện đại đã tạo nên cơ ngơi của Ortofon ngày nay. Tuy nhiên, sự khéo léo trong việc tái tạo âm thanh cũng như cảm giác của một thiên tài đã cho phép Gudmandsen tạo ra một dòng sản phẩm kim phono nổi bật trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. từ đó đến nay. Được thiết kế chủ yếu bởi Gudmansen, kim MC hai kênh của Ortofon có thân bằng nhôm ngắn hơn, đơn giản hơn và giảm trọng lượng đáng kể thông qua việc sử dụng các cuộn dây nhỏ hơn nhờ ít vòng quay hơn. Kết quả là SPU tạo ra điện áp tín hiệu ít hơn đáng kể so với dòng điện đơn kim trước đây của nó.

Ortofon SPU đã thành công ngay lập tức, và hơn thế nữa, trong những năm sau khi được giới thiệu, trong khi các kỹ sư Robert Gudmansen và Ortofon đã thiết kế những chiếc kim mới hơn và tốt hơn nhưng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. đối với SPU không bao giờ kết thúc. Nó luôn là thiết bị cốt lõi của những người chơi vinyl, đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản, những người luôn nhớ rằng không có cây kim nào có thể đánh bại SPU của Ortofon!

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 3

Song song với bước này, Ortofon cũng đã phát triển một máy cắt âm thanh nổi để làm chủ các bản ghi âm, cũng như sản xuất các sản phẩm khác như hộp phono hoặc bàn xoay để thiết lập các tiêu chuẩn mới. trên cánh đồng vào thời điểm đó. Một điều quan trọng khác cần nhớ là Ortofon trong và sau Thế chiến II đã chế tạo máy thổi bạc đĩa sơn mài và thiết bị mạ niken tốc độ cao để sản xuất bản ghi âm. Đây là yếu tố rất quan trọng vì dựa trên những công nghệ từ quá trình phủ niken, Ortofon đã áp dụng vào sản xuất đường kim mũi chỉ SPU như một phần rất cơ bản. Yếu tố này bao gồm thân và lõi kim mà công ty tin rằng chưa từng bị bất kỳ nhà sản xuất tay phono nào khác vượt qua.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Ortofon đã cho ra đời nhiều dòng kim SPU nổi tiếng như SPU Gold and Gold Reference (ra đời năm 1980); Loạt phim SPU Meister (1992); SPU Royal và SPU Royal GM (1998); SPU 85th Anniversary (2003, giới hạn 500 chiếc); Kỷ niệm 90 năm SPU (2008); Hộp thu SPU (2011); Kỷ niệm 95 năm SPU (2014); SPU Wood A (2017) và gần đây nhất là siêu phẩm Thế kỷ SPU. Trong số này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc yêu thích âm thanh analog có cái nhìn rõ hơn về dòng kim SPU của Ortofon thông qua buổi dùng thử dòng kim Royal GM MK II SPU.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 4

Cấu trúc kỹ thuật và chất lượng âm thanh
Đây là mẫu sản phẩm ra mắt năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Ortofon. Mặc dù không phải là dòng kim Ortofon tốt nhất nhưng theo các kỹ sư của hãng, dòng kim Royal GM MK II SPU có thể giúp các bản thu âm tái tạo một cách trung thực nhất bản chất của âm thanh analog. Tính năng quan trọng nhất của SPU Royal GM MK II là bao gồm bút cảm ứng Replicant 100. Bút cảm ứng Replicant 100 được chọn cho các thiết kế hộp mực tốt nhất của Ortofon, chất liệu kim cương mài và đánh bóng. Sử dụng kỹ thuật đặc biệt giúp tạo ra một mũi kim mỏng nhẹ nhưng tăng cường bề mặt tiếp xúc với rãnh bàn xoay. Thiết kế này đảm bảo khả năng tái tạo âm thanh rộng và chi tiết giúp người nghe có được trải nghiệm “sống” hơn, bên cạnh màu thuần analog vốn có trước đây trên dòng kim SPU.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 5

Bên trong Royal GM MK II SPU cũng tích hợp các cuộn dây điện, một hợp kim của vàng và bạc (cũng có thể bao gồm một ít đồng và các kim loại khác), giúp truyền tải chính xác các chuyển động từ bút stylus. chính xác và không “thêm màu”. Ngoài ra, các kỹ sư tại Ortofon cũng thiết kế lại các tấm đệm chống rung giúp hạn chế rung động trên toàn thân kim, mang đến dải tần tuyến tính tốt hơn cũng như âm thanh nền, đặc biệt là âm trầm có độ sâu. tĩnh tối ưu.

Lực tác động của kim lên mặt đĩa của SPU Royal GM MK II được nhà sản xuất khuyến nghị là 3g, trở kháng kim> 100ohm, chúng tôi chọn set up với mâm than Bergmann Galder, kết hợp với Audio Note Kondo Nâng cấp AN-S6. Hệ thống trình diễn bao gồm một cặp loa Franco Serblin Ktema, một preamp McInotsh C22 và một poweramp mono McIntosh MC75. Khi mở máy với ca khúc High Life trong album Jazz at the Pawnshop (180g vinyl – 02 LP 33rpm), ấn tượng đầu tiên chiếc kim này mang lại cho chúng tôi là sự dày dặn, chi tiết của từng nốt nhạc và âm vực của bài hát. Âm nhạc. Những tràng pháo tay của khán giả được ghi lại trực tiếp tại quầy bar cũng như âm thanh của các loại nhạc cụ như trống, piano, saxophone … được tái hiện khiến chúng tôi có cảm giác như đang ở Jazzpuben Stampen ở Stockholm, Thụy Điển, thời điểm mà bạn đang ở quán ba. Nhạc này biểu diễn. Những tiếng vang của bộ gõ dàn nhạc lặp đi lặp lại rõ ràng hơn nhiều với nhiều đường kim phono mà chúng tôi đã từng nghe trước đây.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 6

Chuyển sang ca khúc A Taste of Honey do ca sĩ Patricia Barber thể hiện trong album Café Blue (LP, Limited Edition, Remastered 2011), SPU Royal GM MK II đã giúp giọng ca, nhạc sĩ người Mỹ sống lại. thực, rõ ràng, giọng nói analog, không tô điểm, không màu sắc. Âm thanh guitar và bộ gõ cũng chi tiết, mạch lạc, không gọn gàng với tiết tấu hài hòa; Âm bass chắc và rất sâu khiến chúng ta càng bị cuốn hút và chìm đắm trong những bản nhạc du dương, bay bổng. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng nghe qua nhiều thế hệ kim SPU, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một sự cải tiến đáng kể ở Royal GM MK II so với những người tiền nhiệm của nó là ngoài việc giữ lại “hương vị” analog thuần túy, chúng ta còn có sự chi tiết trong các dải được tái tạo. trong micrô và được cấu trúc chính xác thay vì làm mờ hoặc thu hẹp.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị của đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 7

Nói chung, SPU Royal GM MK II hoàn thành chính xác những gì Ortofon đặt ra: đó là một chiếc kim hiện đại, với nền yên tĩnh với nhiều chi tiết và cảm giác tốt về không gian khi ghi âm thanh nổi. Đây cũng là một cây kim thuộc dòng SPU có thể tạo ra âm thanh chắc và rộng. Theo chúng tôi, với những ai hoài cổ và đam mê giọng hát vinyl, SPU Royal GM MK II xứng đáng ngự trị trong bộ sưu tập của bạn, bởi nó đã tôn vinh và nâng cao giá trị của ngày sinh nhật. 80 năm của Ortofon một cách chân thực nhất.

Ortofon SPU Royal GM MK II - Tôn vinh và nâng cao giá trị đường kim mũi chỉ huyền thoại photo 8

Thông số kỹ thuật
Dải tần số: 20-20.000 Hz + 1,5 / – 0 dB
Điện áp đầu ra: 0,2mV (ở 1000 Hz, 5cm / giây
Đầu bút cảm ứng: Bản sao Ortofon 100
Xôn xao: bầu điện
Lực căng (khuyến nghị): 3g
Trở kháng tải (khuyến nghị): > 100ohm
Trọng lượng: 30g
Giá tham khảo: 58 triệu đồng

Gia đình thính giác