Ống hút chữa nấc [HOT]

Ống hút chữa nấc [HOT]

Thiết bị HiccAway trông giống như một ống hút lớn được uốn cong. Hình ảnh: Ali Seifi.

Ali Seifi, một nhà giải phẫu thần kinh tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas, đã phát triển HiccAway, một thiết bị giống như ống hút giúp “đánh lạc hướng” các bộ phận của hệ thần kinh liên quan đến nấc cụt. Smithsonian báo cáo vào ngày 21 tháng 6. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Seifi nhận ra sự cần thiết của một phương pháp chữa nấc cụt đáng tin cậy khi làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ông nói: “Nhiều bệnh nhân bị chấn thương sọ não, đột quỵ và hóa trị ung thư đã bị nấc cụt ở chỗ tôi. Các biện pháp khắc phục tại nhà như uống nước từ chiếc cốc vành xa gây khó chịu cho bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật. Sau những lần trục trặc khi thuyết trình cho sinh viên y khoa, Seifi quyết tâm tìm ra một giải pháp đơn giản và hiệu quả.

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành co lại đột ngột, khiến một người hít vào nhanh chóng. Sau đó, nắp thanh quản – lớp mô bao phủ khí quản khi nuốt – đóng lại, tạo ra tiếng nấc.

HiccAway trông giống như một chiếc ống hút lớn, uốn cong, một đầu là miệng hút và đầu còn lại là van áp suất. Khi sử dụng HiccAway để uống nước, bệnh nhân phải hút mạnh gấp 4 lần ống hút thông thường. Điều này làm mất tập trung các dây thần kinh liên quan đến cơ hoành và nắp thanh quản, bao gồm cả dây thần kinh phế vị và dây thần kinh phế vị.

Seifi cho biết HiccAway giúp “đánh lừa não bộ”. Ông giải thích: “Cơ hoành thường xuyên bận rộn với mong muốn hấp thụ nước của chúng ta. Khi đó, não bộ sẽ quên mất việc tiếp tục co cơ hoành.

Seifi đã phát triển HiccAway từ năm 2016 – 2020 và gây quỹ sản xuất trên trang web KickStarter, định giá thiết bị này là 14 USD. 290 người nhận thiết bị đã tình nguyện tham gia nghiên cứu. Bốn tháng sau khi dùng HiccAway, các tình nguyện viên đã đánh giá trải nghiệm của họ. Kết quả là thiết bị đã ngăn chặn được 92% trường hợp bị nấc cụt. Khoảng 90% người dùng cũng đánh giá HiccAway có khả năng giảm nấc tốt hơn so với các biện pháp khắc phục tại nhà.

Nghiên cứu về JAMA Network Open chỉ dựa trên phản hồi chủ quan của các tình nguyện viên. Các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu trong tương lai cần đánh giá hiệu quả của HiccAway trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Seifi cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm ở Mỹ, Nhật Bản và Thụy Sĩ. Trong thử nghiệm, họ sẽ đưa cho một nhóm tình nguyện viên một thiết bị giả và nhóm kia là một thiết bị thật để đo lường hiệu quả thực sự.

Thu Thao (Theo dõi Smithsonian)