Nọc độc nhện có thể cứu sống bệnh nhân đau tim [HOT]

Nọc độc nhện có thể cứu sống bệnh nhân đau tim [HOT]

Nhện mạng phễu là một trong những nhóm nhện độc nhất trên thế giới. Hình ảnh: AFP.

Nhện mạng phễu (Atracidae) bao gồm 35 loài nhện có nọc độc có nguồn gốc từ Úc. Vết cắn của chúng gây thương tích nặng cho nạn nhân và trong một số trường hợp, thậm chí có thể giết người.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Vòng tuần hoàn Vào ngày 16/7, các nhà sinh vật học từ Đại học Queensland, dẫn đầu bởi Nathan Palpant, báo cáo rằng họ đã tìm thấy một chất trong nọc độc của nhện mạng phễu có thể được sử dụng để tạo ra các loại thuốc ngăn cơ thể gửi “tín hiệu chết” đến các tế bào sau tim. tấn công.

Palpant giải thích: “Sau cơn đau tim, lưu lượng máu đến tim giảm khiến cơ tim bị thiếu oxy. Điều này khiến môi trường tế bào trở nên có tính axit, các chất này kết hợp với nhau để gửi tín hiệu đến các tế bào tim, khiến chúng chết đi”, Palpant giải thích.

Bất chấp nhiều thập kỷ nghiên cứu, vẫn chưa có ai phát triển thành công loại thuốc ngăn chặn tín hiệu tử vong này đến các tế bào tim. Đó là lý do tại sao bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Trong nghiên cứu này, Palpant và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng protein Hi1a từ nọc độc nhện có thể chặn các kênh ion cảm ứng axit trong tim và do đó chặn tín hiệu tử vong, giúp tăng khả năng sống sót. tàn dư của tế bào.

Thuốc được làm từ Hi1a hiện đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu đang hướng tới các thử nghiệm lâm sàng trên người cho cả bệnh tim và đột quỵ trong vòng hai đến ba năm tới.

Palpant tin rằng nó không chỉ ngăn ngừa tổn thương tim ở bệnh nhân mà còn cải thiện chất lượng của trái tim được hiến tặng trong quá trình cấy ghép. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng nọc độc của nhện mạng phễu rất hữu ích trong việc hạn chế tổn thương do đột quỵ.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)