Những tuyệt chiêu cải thiện dàn hi-end mà dân chơi âm thanh không thể bỏ qua [HOT]

Những tuyệt chiêu cải thiện dàn hi-end mà dân chơi âm thanh không thể bỏ qua [HOT]

Tạo một đường dẫn rõ ràng từ loa đến tai người nghe

Cảm nhận về âm thanh nổi phụ thuộc vào sự tinh tế và đặc biệt là sự hiện diện của âm thanh trực tiếp cũng như phản hồi tức thì sau đó. Âm thanh đến đóng một vai trò chung trong những gì bạn đang nghe, nhưng chúng không quan trọng trong âm thanh nổi như hiệu ứng “đầu vào” (âm thanh sau được coi là không quan trọng theo quyết định của tai / não). thông tin không gian và vị trí). Bây giờ bạn đã hiểu chúng tôi muốn nói gì về “con đường sạch sẽ”? Bạn không cần bất cứ thứ gì trên sàn hoặc bất cứ thứ gì khác gần với đường dẫn từ loa đến nơi bạn ngồi. Sàn và trần của phòng nghe phải phẳng và nhẵn vì sẽ giảm thiểu phản xạ tần số cao. Nếu trần nhà không cao lắm, thì tốt hơn nếu nó được làm bằng vật mềm và mịn. Vấn đề ở đây là các vật liệu thô ráp, chẳng hạn như thiết bị và đồ nội thất, sẽ khiến âm thanh được phân phối không đồng đều.

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 2

Đây là một lý do tại sao hiệu ứng âm thanh nổi bị mờ và không thể đạt được hiệu suất lý tưởng. Một người bạn trong phòng thử yêu cầu tôi nhắm mắt để thử sự thay đổi của âm thanh nổi khi có chướng ngại vật phía trước. Khi nhạc phát, tôi cảm nhận được sự thay đổi khá rõ ràng, âm thanh nổi bật ra từng phần, trở nên mất tập trung và cảm giác về không gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó bạn tôi bảo tôi hãy mở mắt ra.

Những thủ thuật cải tiến hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 3
Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là anh ấy chỉ lặng lẽ đặt những chiếc hộp đựng đĩa CD trên sàn đối xứng giữa loa và một vài chiếc trước mặt chúng tôi. Đây rõ ràng không phải là một thay đổi lớn về mặt vật lý, nhưng nó sẽ phá hoại hiệu suất âm thanh nổi rất nhiều. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đặt một chiếc bàn cà phê hoặc đặt một vài điều khiển từ xa đối xứng với hai loa và phía trước một chiếc ghế nghe nhạc? Có thể bạn sẽ thuận tiện khi vừa thưởng thức âm nhạc du dương vừa nhâm nhi tách cà phê, nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể cảm nhận hết được màn trình diễn âm thanh nổi.

Loại bỏ những đồ vật bên cạnh bạn, sử dụng một chiếc ghế có lưng tựa thấp

Những thủ thuật nâng cao chất lượng hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 4

Dù sử dụng ghế có tựa lưng thấp nhưng cách sắp xếp ghế như trong hình khiến cả người nghe đều không thể trải nghiệm được hiệu ứng âm thanh nổi.

Những vật cứng gần tai của bạn theo một đường thẳng được xem là ảnh hưởng rất lớn khi bạn nghe nhạc. Tốt nhất bạn nên ngồi trên ghế có lưng thật thấp, vì như vậy sẽ không đặt vật gì gần tai bạn. Nếu lưng của bạn không thích ứng với điều này, ít nhất bạn nên sử dụng một chiếc ghế không quá đầu và đảm bảo rằng nó mềm mại. Ghế sofa da cứng trở thành điểm yếu vì chúng phản xạ tần số cao. Nếu bạn đang ngồi một mình, hãy che khu vực phía sau và gần đầu của bạn bằng một tấm màn vải.

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà dân chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 5

Vì nếu không, rất nhiều tần số cao sẽ bị phân tán trước khi đến tay bạn, hay nói cách khác, bức tường phía sau của phòng nghe nên được thiết kế bằng vật liệu hoặc phụ kiện hút âm. Nhưng sử dụng ghế thấp vẫn là tốt nhất. Thử nó! Bạn sẽ ngạc nhiên khi hệ thống của bạn sẽ phát ra âm thanh tốt hơn như thế nào.

Quy tắc đối xứng

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 6
Âm thanh nổi dựa trên sự đối xứng giữa hai kênh. Đối với loại thứ hai, nơi mọi người tiếp xúc với một lượng lớn khuếch tán âm ba, vai trò của tính đối xứng bị giảm bớt. Nhưng đối với bất cứ thứ gì phát ra trước âm thanh có tần số thấp, vai trò của sự đối xứng là không thể thiếu. Ngày xưa, khi nhiều người chơi âm thanh không hiểu âm thanh nổi thực sự hoạt động như thế nào và đặc biệt là không đánh giá hết tầm quan trọng của chênh lệch thời gian âm nội tại, nhiều người sẽ cố gắng điều chỉnh. chênh lệch giữa hai kênh bằng phương tiện điện tử, tức là điều chỉnh bộ cân bằng và sử dụng bộ cân bằng riêng cho các kênh. Tất nhiên, kết quả là một thảm họa, bởi vì EQ tương tự và bộ cân bằng không thể đối phó với thời gian không đối xứng một cách hiệu quả. Khi điều đó xảy ra, quá trình xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) thực tế có thể đầy đủ chi tiết, nhưng vấn đề nằm ở độ chính xác.

Vì vậy, tốt hơn là làm cho toàn bộ hệ thống đối xứng nhất có thể ngay từ đầu. Như mọi khi, phòng điều chỉnh DSP hoạt động tốt nhất khi có đỉnh và độ chùng tần số thấp hơn và ít yêu cầu hiệu chỉnh hơn (một ngoại lệ là chỉnh âm trầm rất rộng, rất hữu ích trong thực tế). Một phần của nhiệm vụ đối xứng là ở bạn, đó là giữ cho hai loa cách đều nhau. Nói chung, ai cũng làm việc này, nhưng họ không làm một cách đầy đủ và cẩn thận. Hãy cùng xem nhanh các con số.

Những mẹo hay để nâng cao chất lượng hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 7

Mọi người có thể nghe thấy chênh lệch thời gian giữa hai tai khoảng 1 / 100.000 giây. Nhưng chúng ta hãy thận trọng và chỉ đưa ra 1 / 50.000 giây. Âm thanh sẽ truyền đi bao xa trong 1 / 50.000 giây? Chà, một phần nghìn giây (1/1000 giây) là khoảng một bước chân. Vì vậy, 1 / 50.000 là khoảng 12 / 50.000 feet, tức là khoảng một phần tư inch. Vì vậy, nếu bạn muốn có loa âm thanh nổi, bạn cần đặt chúng trong vòng một phần tư inch. Thời gian là thước đo! Đánh dấu vị trí và giữ nó ở đó.

Ngồi gần loa của bạn

Sẽ luôn có một số âm thanh đến sớm mà bạn thực sự không mong đợi. Vì vậy, hãy cố gắng làm cho chúng đối xứng và có biên độ nhỏ hơn, nhưng nhất định phải có một số giới hạn. Cách để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng là làm cho âm thanh trực tiếp xuất hiện càng sớm càng tốt. Ngồi gần người nói là cách bạn thực hiện điều này. Tất nhiên, bạn cũng không thể ngồi quá gần, vì hầu hết các loa đều phụ thuộc vào một khoảng cách nhất định cho độ chính xác của các trình điều khiển.

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 8

Và ở một mức độ nào đó, bạn cần có khoảng cách nhất định để tránh nghe thấy những rung động cực nhỏ vì điều đó có thể khiến loa dễ nhìn hơn nguồn nhạc. Nhưng bạn sẽ có được âm thanh nổi tốt nhất nếu bạn ngồi gần các điểm. Nhiều người ngồi quá xa và đến cuối phòng do phòng nghe nhạc quá dài. Ngồi gần loa hơn làm thay đổi tỷ lệ phản xạ âm thanh trực tiếp. Bạn cũng nên ngồi cách xa bức tường sau lưng, và loa cũng nên cách xa bức tường phía sau (trừ khi chúng được thiết kế để treo tường), vì việc đặt loa và người nghe quá gần tường sẽ gây khó chịu. . có lợi cho âm thanh của hệ thống âm thanh nổi.

Cần một căn phòng mềm mại

Nhiều bản ghi âm (CD hoặc LP) được thực hiện với kỳ vọng rằng một số âm thanh trong phòng sẽ được thêm vào khi nhạc phát. Một vài bản thu âm khác đã được thực hiện với mong muốn rằng chúng sẽ không bị vọng lại khi nghe. Nhưng tất cả những hiệu ứng đó không có cơ hội nếu phòng nghe của bạn quá nhỏ. Theo tôi, âm thanh nổi tốt nhất nên được trình bày trong phòng RFZ (phòng không phản xạ).

Trong một căn phòng như vậy, âm thanh trực tiếp đến sớm sẽ ở mức vừa phải và phản xạ âm thanh sẽ sớm bị hấp thụ. Sau khi bạn nghe thấy âm thanh trực tiếp, phòng nghe sẽ được hỗ trợ bởi sự khuếch tán âm thanh, nơi phản xạ âm thanh rời rạc không phải là bằng chứng, hoặc âm thanh sẽ đến quá muộn sau âm thanh ban đầu. đã đến. Nhờ đó, âm thanh trực tiếp được nghe rõ ràng hơn, không bị nhầm lẫn. Trong khi việc xây dựng một phòng RFZ thực tế là một thách thức khá lớn, bạn có thể xử lý tốt bằng cách tạo ra một phòng nghe “mềm”, đặc biệt sẽ giúp âm treble phát huy hết tác dụng của nó. Ngoài ra, môi trường âm thanh nhẹ nhàng cũng sẽ tạo ra những nốt nhạc hài hòa hơn.

Những tuyệt chiêu cải tiến hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 9
Nếu phòng nghe nhạc của bạn có một bức tranh lớn, hãy sử dụng rèm vải để che nó trong khi nghe nhạc. Đặc biệt, bức tường của phòng nghe nhạc làm bằng kính sẽ là một thảm họa. Cách đây vài năm, một người bạn đã mang đến căn hộ của tôi một hệ thống chỉnh sửa phòng ốc. Sau đó, căn hộ này có một tầm nhìn ngoạn mục, nằm trên một khu đất cao và có một bức tường dài không có gì ngoài kính và thép chống đỡ. Nhưng khi nói đến âm nhạc, rõ ràng căn phòng này không thể tận dụng tối đa nó trừ khi tôi thêm một số rèm cửa.

Ngồi yên và nhắm mắt lại

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua

Một phần của sự cân xứng đó là việc đặt ghế nghe nhạc vào đúng vị trí. Trừ khi bạn di chuyển ghế thẳng về phía trước hoặc phía sau, bạn sẽ kết thúc ở một vị trí không đối xứng! Nhưng có một cách ngồi khác thực sự tinh tế và quan trọng hơn là tác dụng. Đây là một chủ đề phức tạp nên tôi chỉ có thể giới thiệu một cách tổng quan. Khi não bộ xây dựng nhận thức từ dữ liệu thô trong quá trình xử lý, những gì chúng ta “nhìn thấy” hoặc “nghe thấy” không giống như ánh sáng trong mắt hoặc âm thanh trong tai. Bởi vì nó chỉ là một cấu tạo tinh thần. Cấu trúc tinh thần đặc biệt này thường bao gồm những điều đáng ngạc nhiên sau: nó sẽ sử dụng nhiều tín hiệu, nhưng nếu một tín hiệu bị mất, bộ não sẽ nhận ra nó là thiếu và chỉ cần lập trình lại chính nó để sử dụng các tín hiệu khác. Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng có một thí nghiệm trực quan đơn giản mà bạn có thể minh họa bằng nguyên tắc đó. Nhìn vào một bức ảnh có nhiều chất liệu ba chiều (3D) trong đó hoặc một bức tranh có phối cảnh mạnh, bạn sẽ có ấn tượng nhất định về hình ảnh ba chiều. Nhưng nếu bạn nhìn chúng bằng một mắt nhắm và mắt còn lại thông qua một ống ngắn chặn nền và chỉ cho phép bạn nhìn thấy hình ảnh, thì khả năng nhận thức về hình ảnh ba chiều sẽ tăng lên đáng ngạc nhiên.

Nếu bạn chưa bao giờ thử điều này, bạn sẽ khó tin rằng mắt bạn có thể nhìn thấy nền xung quanh bức tranh của bức tranh (cách bạn thường nhìn vào một bức tranh), và bộ não sẽ thu nhận một số tín hiệu về hình ảnh. phối cảnh ba chiều đó. Nhưng bộ não cũng sẽ nhận được thông tin rằng bề mặt của bức tranh được vẽ hoặc in trên thực tế chỉ là hai chiều. Thị giác hai mắt hiển thị hình ảnh béo hơn và nền cũng hiển thị hình ảnh đó. Vì vậy, bộ não đã nhận được các tín hiệu xung đột, có nghĩa là nó cho phép bạn nhìn thấy một số hình ảnh ba chiều, nhưng không phải tất cả chúng. Khi bạn nhìn bằng một mắt và không nhìn thấy nền, tín hiệu đến hình ảnh béo hơn đó sẽ bị chặn. Quay trở lại thế giới của âm thanh, một trong những cách não bộ phát hiện vị trí của một vật thể, hình dạng của phòng thính giác, không gian, hay nói chung về thính giác, là cử động nhẹ đầu và để ý những thay đổi của âm thanh. . Mọi người sẽ có cảm giác như đột nhiên “chìm vào” không gian của âm thanh nổi. Có một số người chọn cách ngồi yên tuyệt đối. Điều này sẽ đưa người nghe vào trạng thái yên tĩnh, và rõ ràng là rất thích hợp để nghe nhạc. Và, đến tai tôi, âm thanh nổi trở nên tốt hơn.

Những kỹ thuật nâng tầm hi-end mà người chơi âm thanh không thể bỏ qua ảnh 11

Cuối cùng, nhắm mắt cũng giúp loại bỏ các tín hiệu mà một người không thể nghe thấy trong phòng hòa nhạc hoặc sân vận động, nhưng có thể nghe thấy từ loa trong phòng nghe của bạn. Nói tóm lại, hãy ngồi nhắm mắt, đầu hoàn toàn tĩnh, trên ghế gần loa trong một căn phòng “mềm” và ở vị trí đối xứng chính xác, không có vật cản trong đường thẳng. giữa bạn và người nói. Nếu bạn làm được tất cả những điều đó, tôi đảm bảo hệ thống âm thanh nổi của bạn có thể hoạt động tốt nhất. Hy vọng bạn tìm thấy âm thanh nổi tốt nhất!