Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng [HOT]

Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng [HOT]

Bột gỗ được sử dụng để làm nhựa sinh học phân hủy sinh học. Hình ảnh: Mastak80 / Depositphotos.

Các chuyên gia tại Đại học Yale đang phát triển một loại nhựa sinh học mới có độ bền cao và khả năng phân hủy hoàn toàn trong ba tháng, Tập bản đồ mới báo cáo vào ngày 28 tháng 3. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature S Bền vững.

Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng bột gỗ, một chất thải phổ biến tại các xưởng sản xuất gỗ và một dung môi phân hủy sinh học để tạo thành một hỗn hợp các polyme hữu cơ và xenluloza với các liên kết hydro. Sau đó, hỗn hợp này có thể được đúc thành nhựa sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thử nghiệm so sánh nhựa sinh học với nhựa thông thường. Khi chất dẻo sinh học được chôn dưới đất, chúng bị nứt trong hai tuần và phân hủy hoàn toàn trong ba tháng. Nhựa sinh học cũng rất mạnh và ổn định khi giữ chất lỏng, và cũng có khả năng chống tia cực tím.

“Nhiều người đã cố gắng phát triển polyme trong nhựa như thế này, nhưng các sợi cơ học không đủ tốt để thay thế nhựa mà chúng tôi đang sử dụng – loại được làm chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi đã phát triển một quy trình đơn giản và trực tiếp Yuan Yao, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết quy trình tạo ra nhựa sinh học từ gỗ, loại gỗ cũng có các đặc tính cơ học tốt.

Ngoài khả năng phân hủy nhanh, nhựa sinh học còn có khả năng quay trở lại trạng thái bùn ban đầu, cho phép thu hồi và tái sử dụng dung môi. “Đối với tôi, đây là điều khiến loại nhựa này trở nên quý giá. Nó có thể được tái chế hoặc phân hủy sinh học. Chúng tôi đã giảm thiểu tất cả các vật liệu và chất thải ra môi trường”, Yao nói thêm.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nhiều tiềm năng sử dụng nhựa sinh học mới. Ví dụ, nó có thể được đúc thành màng để làm túi và bao bì, và thậm chí được sản xuất thành các sản phẩm để sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và ô tô.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)