Nhóm sáng chế quyết đăng ký độc quyền tại Mỹ vì ‘tự ái’ [HOT]

Bốn bằng sáng chế của Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp cho Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) gồm: “Phương pháp điều chỉnh và điều khiển công suất đường truyền thích ứng với môi trường truyền dẫn trong hệ thống vô tuyến trạm gốc” ; “Phương pháp phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong hệ thống phân tán đa xử lý”; “Phương pháp phát hiện mục tiêu mặt nước trong môi trường ồn ào, ứng dụng trong đài ra đa bảo vệ bờ” và “Sáng chế cơ cấu lái trợ lực cho rô bốt song song bằng hệ thống lò xo trợ lực không đổi”. Bằng độc quyền được cấp khi sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và tính hữu dụng.

Trung tá Nguyễn Cường Hoàng, Phó Tổng Giám đốc VHT cho biết, ban đầu khi làm thiết bị thông tin quân sự, khi báo cáo dự án với lãnh đạo Tập đoàn, có ý kiến ​​lo ngại sản phẩm chỉ là “sao chép”. “Lúc đó tôi rất tự hào và nghĩ, ngay trong Tập đoàn cũng có người không tin mình làm được sản phẩm công nghệ cao”, anh Hoàng nói. Ngay cả việc tạo ra một sản phẩm, máy thông tin cũng là bước đầu tiên.

Nhóm sáng chế quyết đăng ký độc quyền tại Mỹ vì ‘tự ái’ [HOT]

Nghiên cứu viên tại Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (VHT). Hình ảnh: ML.

Theo Thượng tá Hoàng, khi phát triển sản phẩm công nghệ cao, phần cứng có thể phải học nhưng phần mềm, hệ điều hành, thuật toán bảo mật sẽ không được chuyển giao. Nếu bạn đi mua máy ngoại thì sẽ luôn là máy ngoại. Nhưng khi tự nghiên cứu, họ sẽ phải tối ưu hóa thiết kế và xây dựng thuật toán, từ đó các công nghệ mới sẽ ra đời, tạo ra sự cạnh tranh trong các sản phẩm công nghệ. “Có kết quả, nhóm yêu cầu kiểm nghiệm lúc đầu cũng không tin, lãnh đạo yêu cầu báo cáo 3-4 lần, ghi rõ từng thành phần rồi mới kiểm nghiệm. Trải qua tiêu chuẩn vàng và quá trình kiểm nghiệm lâu dài. Nhóm chỉ quyết định bắt đầu sản xuất hàng loạt “, anh nói. Bộ Quốc phòng cũng có chủ trương những gì trong nước làm được thì không nhập nữa.

“Khi nghiên cứu thành công, chúng tôi đăng ký sở hữu trí tuệ với tất cả các sản phẩm do Viettel phát triển 100%”, Trung tá Hoàng nói.

Thiếu tá Nguyễn Gia Vinh, Phòng KHCN VHT cho biết, từ năm 2011 nhóm tự nghiên cứu sản phẩm công nghệ cao, đến năm 2016 thì bắt đầu đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp. Trong 5 năm tích lũy, đã có 276 đơn sở hữu công nghiệp trong nước, 48 công nghệ cốt lõi được áp dụng cho sản phẩm được đăng ký (66 đơn đăng ký sáng chế được chấp nhận). Đã có 31 bằng sáng chế độc quyền được cấp trong nước, 4 bằng do Mỹ cấp.

Theo Trung tá Hoàng, tại doanh nghiệp của anh, hoạt động sáng tạo được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như: tổ chức các hoạt động sáng tạo, khen thưởng ý tưởng, sáng chế, viết bài, tọa đàm hay trao các danh hiệu thử thách cho nhân viên “, đây là cách để lan tỏa tiếp lửa cho các nhà nghiên cứu kiên trì sáng tạo ”.

Hải Minh