Nhóm kỹ sư công nghệ làm bản đồ cứu trợ trong Covid-19 [HOT]

Lan biết địa chỉ SOSmap.net Thông qua một người bạn chia sẻ thông tin về kênh giúp đỡ những người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cô lấy điện thoại, truy cập thì thấy hai trường thông tin: Muốn cho và muốn nhận. Chọn “muốn nhận” và điền các thông tin bạn cần: rau, mì gói, gạo và sữa và thông tin liên hệ bao gồm địa chỉ, số điện thoại.

Nhận được tin nhắn nhóm tổng đài SOSmap gọi lại để xác nhận thông tin và xác định chính xác trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, nhóm đã đưa vào danh sách, chuyển cho đội tình nguyện vận chuyển hàng cứu trợ. Những thứ cần thiết sẽ được giao cho người có nhu cầu trong vòng 2-3 ngày.

Lan chỉ là một trong số hàng nghìn gia đình có hoàn cảnh khó khăn mắc kẹt tại TP.HCM trong đợt Covid-19 đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các nhà tài trợ thông qua SOSmap.net từ ngày 12/7 đến nay. Những túi lương thực gồm rau, gạo, dầu ăn, nước chấm … đã giúp nhiều gia đình vượt qua cơn đói.

Nhóm kỹ sư công nghệ làm bản đồ cứu trợ trong Covid-19 [HOT]

Bản đồ cứu trợ SOSmap vào ngày 16 tháng 8. Hình ảnh: Chụp màn hình

CEO Phạm Thanh Vi (32 tuổi) – người sáng lập SOSmap cho biết, ứng dụng hỗ trợ do nhóm công nghệ XTEK xây dựng trong khuôn khổ chương trình COVID mùa Yêu. Chương trình có sự đồng hành của Viện Khoa học Phát triển Nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Cục Ngoại tuyến – Bộ Công an.

SOSmap là một nền tảng được phát triển vào năm 2020 với mục đích ban đầu là kêu gọi và kết nối giữa những người cứu trợ và những người nhận cứu trợ ở vùng lũ Quảng Bình. Sản phẩm do 4 kỹ sư của Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Kết nối Thông minh XTEK phát triển, chỉ sau 4 ngày, phiên bản đầu tiên đã hoàn thành. Ứng dụng này đã kết nối và cứu trợ cho khoảng 2.000 người dân vùng lũ Quảng Bình vào năm 2020.

Đến tháng 7 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu xa rời xã hội vì Covid-19. Hình ảnh nhiều công nhân lâm vào cảnh khó khăn, mất việc làm … khiến Phạm Thanh Vị quyết định nâng cấp ứng dụng SOSmap để giúp đỡ người nghèo trong thời kỳ đại dịch. Sử dụng nền tảng của SOSmap.net được xây dựng vào năm 2020, nhóm công nghệ bắt đầu cải tiến và nâng cấp các tính năng mới. Trong 3 ngày, nền tảng kết nối SOSmap đã cơ bản hoàn thành.

Vi cho biết, ở giai đoạn nâng cấp SOSmap, có rất nhiều tình nguyện viên tham gia cùng đội, nâng tổng số thành viên của đội lên 13 người. Để hoạt động, nhóm sử dụng dữ liệu được lưu trữ trên đám mây dưới dạng cơ sở dữ liệu phân tán MongoDB. Nhóm đã xây dựng một thuật toán để truy cập dữ liệu trên bản đồ thông qua bộ nhớ đệm. Sau khi dữ liệu được xác nhận và chấp thuận bởi trung tâm cuộc gọi, thông tin được hiển thị trên bản đồ.

Những chấm đỏ trên bản đồ là những nơi mà những người cần giúp đỡ đã kêu cứu. Bản đồ cũng có một tính năng để giúp những người ở gần bạn. Chỉ cần xác định vị trí của bạn, lên bản đồ tìm người cần giúp đỡ ở gần bạn, sẽ có chỉ dẫn đến tận nơi và giúp đỡ.

SOSmap sẽ hoạt động để hỗ trợ người nghèo khi hết dịch

Vi cho biết để nâng cấp hệ thống hoạt động được thì phải tốn hơn 200 triệu đồng do XTEK tài trợ. Ngoài ra, các nhu yếu phẩm, tiền mặt … do các cá nhân, tổ chức thiện nguyện quyên góp.

“SOSmap vẫn đang được nâng cấp và cập nhật hàng ngày. Sắp tới sẽ có thêm nhiều tính năng như phân cấp điểm cứu trợ, cập nhật hình ảnh cứu trợ, phân đoạn tuyến đường, thống kê điểm cứu trợ trên tệp Excel cho người cứu trợ không có mạng di động vẫn đi đúng địa chỉ ”, Vi nói.

CEO Phạm Thanh Vị trong một lần phát hàng cứu trợ qua ứng dụng SOSmap.  Ảnh NVCC

Anh Vũ Hồng Thái, tình nguyện viên SOSmap chuẩn bị vận chuyển hàng cứu trợ từ kho 178 Tân Quy (TP.HCM) đến tận tay người dân. Hình ảnh: NVCC

Sau Covid-19, SOSmap vẫn hoạt động như một kênh giúp đỡ người nghèo và kết nối với các nhà hảo tâm. Bất cứ ai gặp hoàn cảnh khó khăn đều có thể sử dụng ứng dụng để yêu cầu giúp đỡ. “Xa hơn, nhóm mong muốn sẽ phát triển SOSmap thành nền tảng kết nối việc làm giữa người cần việc và công việc cần người. Tuy nhiên, để làm được như vậy, cần sự đầu tư tương đối lớn”, ông Phạm Thanh Vị nói. .

Hiện nhóm có khoảng 100 người gồm admin, nhân viên tổng đài làm việc hết công suất và có khoảng 6-7 chiếc xe để chở đồ đi khắp TP.HCM.

Đến Hội