Nhóm kỹ sư, bác sĩ sáng tạo giải pháp lấy mẫu Covid-19 tại nhà [HOT]

Bác sĩ Thọ là Trưởng bộ môn Công nghệ gen và Di truyền tế bào, Học viện Quân y đã chế tạo ra bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà để ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Dụng cụ lấy mẫu bao gồm một ống tiêm có gắn đầu tăm bông, ngăn chứa mẫu. Để lấy dịch hầu họng, người dùng cần phải nhổ thật sâu, sau đó ngậm tăm bông để kéo nước bọt vào khoang miệng. Khi đầu tăm bông ướt trong miệng, từ từ kéo ống tiêm để lấy đủ 0,5-1 ml, lấy đầu tăm bông ra, cho nước bọt vào ngăn chứa mẫu và đậy chặt nắp, cho vào túi ziplock. , hoàn thành tất cả các bước lấy mẫu. Mẫu nước bọt này sẽ được các tình nguyện viên thu thập và chuyển đến phòng thí nghiệm Covid-19.

Nhóm kỹ sư, bác sĩ sáng tạo giải pháp lấy mẫu Covid-19 tại nhà [HOT]

Đồ họa: Việt Chung

Theo bác sĩ Thọ, ưu điểm của phương pháp này là có thể lấy mẫu trên diện rộng trong thời gian ngắn, tiết kiệm nhân lực y tế, tránh tiếp xúc đông người, dễ dàng truy tìm F0 trong cộng đồng. Giải pháp này sẽ giải quyết được điểm nghẽn về lượng mẫu vượt quá khả năng xét nghiệm hiện tại vì có thể kết hợp lấy mẫu đơn lẻ, gộp chung và xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Giải pháp có thể kiểm tra 50.000-100.000 mẫu / ngày. “Máy lấy mẫu đã được Bộ Y tế cấp phép và đã triển khai thành công tại Hà Nội và Bắc Giang”, ông Thọ cho biết.

Bác sĩ Hồ Hữu Thọ hướng dẫn cách lấy mẫu dịch hầu họng.  Ảnh cắt từ video

Bác sĩ Hồ Hữu Thọ hướng dẫn cách lấy mẫu dịch hầu họng.Hình ảnh cắt từ video

Để triển khai rộng rãi trên thực tế, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục GaraSTEAM, phát triển nền tảng kết nối, xây dựng mạng lưới tình nguyện viên thu thập mẫu. Chỉ trong một thời gian ngắn, 7 kỹ sư đã bắt đầu xây dựng ứng dụng Masa, sử dụng nền tảng google map.

ThS Trương Võ Hữu Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục GaraSTEAM cho biết, ứng dụng sử dụng nền tảng xử lý dựa trên máy chủ là công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu phân tán MongoDB và nền tảng lập trình di động. React Native. Masa hoạt động giống như một ứng dụng giao hàng lấy ngay.

Khi có nhu cầu kiểm tra Covid-19, người dùng chỉ cần tải ứng dụng, điền thông tin theo hướng dẫn. Các tình nguyện viên sẽ đến tận nhà để mang mẫu đến và thu mẫu về phòng thí nghiệm. Ứng dụng có thể đăng ký cho nhiều người cùng lúc. “Sau khi đưa vào vận hành, nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp ứng dụng để bổ sung thêm các tính năng hỗ trợ F0 tại nhà”, anh Thiện cho biết. Ứng dụng còn có các tính năng theo dõi giao nhận mẫu, lịch sử đơn hàng giao và tình trạng giao mẫu, kiểm tra kết quả xét nghiệm.

Màn hình điện thoại hiển thị các tình nguyện viên đang lấy mẫu trên giao diện MASA.  Ảnh: NVCC

Màn hình điện thoại hiển thị tình nguyện viên đang lấy mẫu trên giao diện của Masa. Hình ảnh: NVCC

Điều phối toàn bộ hệ thống bao gồm tình nguyện viên, lấy mẫu, phòng thí nghiệm, xây dựng nền tảng công nghệ … là PGS.TS. Nguyễn Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 20/8, Masa bắt đầu kêu gọi tình nguyện viên với ước tính khoảng 1.000 người bao gồm các nhóm tình nguyện đang hoạt động tại TP.HCM, sau đó tiến hành xét nghiệm RT-PCR để sàng lọc Covid-19. Đội ngũ tình nguyện viên này đảm bảo việc phân phối và thu thập mẫu. Chi phí thử nghiệm (600.000 đồng / mẫu) cho tình nguyện viên và vận hành dự án do các doanh nghiệp, nhà tài trợ trong nước và Nhật Bản tài trợ.

Giải pháp công nghệ Masa vừa ra mắt trên cổng thông tin Chương trình Đổi mới Ứng phó Covid-19 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Nhóm nghiên cứu dự kiến ​​đưa ứng dụng này vào thực hiện từ ngày 2/9.

Hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được triển khai tại các địa bàn trọng điểm ở nhiều địa phương có dịch như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương… với quy mô lên đến hàng nghìn người. Người được lấy mẫu được thông báo đến điểm quy định, sau đó xếp hàng chờ nhân viên y tế lấy mẫu. Những người có kết quả dương tính với Covid-19 sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn văn bản.

Thống kê của Bộ Y tế trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 19/8 đến 18h ngày 20/8) đã thực hiện 178.038 lượt xét nghiệm cho 376.152 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27 đến nay đã thực hiện được 9.056.328 mẫu cho 26.138.265 lượt người.

Đến Hội